Thi đua khen thưởng
Cập nhật lúc 10:18 16/06/2022 (GMT+7)
Công đoàn cần là điểm tựa để công nhân tham gia hoạt động sáng kiến

Trong 2 ngày 14-15/6/2022, tại trường Đại học Công nghiệp Dệt May Hà Nội, Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức Ngày hội Lao động sáng tạo lần thứ III. Đây là cơ hội để thúc đẩy phong trào sáng kiến, sáng tạo, lan tỏa, chia sẻ các phương pháp hay, cách làm tốt trong lao động sản xuất.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải phát biểu tại Ngày hội

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex); ông Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam, đại diện Hiệp hội Dệt May Việt Nam; đại diện các Công đoàn Hàng Không, Dầu khí, Hàng Hải, Điện lực…tham dự Ngày hội.

Báo cáo tổng kết phong trào Lao động sáng tạo trong Công nhân viên chức lao động, Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam Lê Nho Thướng cho biết, đơn vị này đã kế thừa xuất sắc những kinh nghiệm trong đội ngũ người lao động Dệt may trước đây (khi đã sản sinh những kiện tướng của ngành để phát huy sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất hiện nay).

Từ 2.193 sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất, Công đoàn Dệt May Việt Nam đã lựa chọn 76 đề tài, giải pháp tiêu biểu tham gia Ngày hội Lao động Sáng tạo lần thứ III, năm 2022. Ngày hội được triển khai với các nội dung phong phú như: Thi bảo vệ đề tài, giải pháp; triển lãm các gian hàng sáng tạo; giới thiệu sản phẩm, giới thiệu việc làm; trình diễn ca nhạc, thời trang; tôn vinh các tập thể, cá nhân lao động sáng tạo tiêu biểu; khen thưởng giai đoạn 1 chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Để chuẩn bị cho Ngày hội, các đơn vị đã tổ chức nhiều vòng xét duyệt tại cơ sở và chọn ra 76 đề tài, giải pháp tiêu biểu và đăng ký 33 gian hàng. Trong đó, 18 đề tài giải pháp thuộc lĩnh vực sợi - dệt - nhuộm, 58 đề tài giải pháp thuộc lĩnh vực may. Các đề tài giải pháp tham gia cấp Ngành phải qua hai vòng sơ khảo và chung khảo.

Ở vòng chung khảo các tác giả phải trực tiếp thuyết trình, bảo vệ trước hội đồng để làm rõ các tiêu chí của đề tài, gồm tính mới, tính sáng tạo; có khả năng áp dụng rộng rãi; có hiệu quả kinh tế - xã hội cụ thể. Công đoàn Dệt May Việt Nam đã mời Hội đồng giám khảo gồm các nhà khoa học, các nhà quản lý đầu ngành để giúp Ban tổ chức xem xét, đánh giá, thẩm định các đề tài, giải pháp dự thi.

Đối với các gian hàng tham gia trưng bày tại Ngày hội, tiêu chí đánh giá gồm: Trang trí, trưng bày khoa học, đẹp mắt; có chủ đề cho gian hàng; các sản phẩm trưng bày phong phú; có mẫu vật, phim, ảnh về phong trào Lao động sáng tạo của đơn vị; thuyết trình hay, giới thiệu rõ ràng, đầy đủ.

Ghi nhận, đánh giá cao sự năng động của Công đoàn Dệt May và chúc mừng những công nhân xuất sắc được tuyển chọn để đến với Ngày hội, tại sự kiện, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ông Trần Thanh Hải khẳng định tổ chức ngày hội lao động sáng tạo của công nhân ngành Dệt May Việt Nam lần thứ ba là việc làm cần thiết, thể hiện sự trân trọng đối với sản phẩm phản ánh năng lực sáng tạo của công nhân và công nhân sáng tạo điển hình.

Ông Hải cũng đồng thời đề nghị Công đoàn Dệt May nghiên cứu triển khai ba nội dung: Một là, tin tưởng, quý trọng, ra sức xây dựng phong trào công nhân sáng tạo (cần quan tâm xây dựng phong trào công nhân sáng tạo chứ không chỉ chú trọng công nhân sáng tạo chuyên nghiệp, trân quý từng mạch nước nhỏ để có hàng triệu mạch nước nhỏ và khơi thông cùng dòng chảy…);

Hai là, quan tâm giao hoán tri thức của công nhân sáng tạo (Công đoàn cần lưu tâm phát huy vai trò điểm tựa cho công nhân từ khi nảy sinh ý tưởng đến bảo vệ cho triển khai thực tiễn, đánh giá kết quả đạt được với kế hoạch thực hiện cụ thể, hiệu quả…);

Ba là xây dựng và hiện thực hóa mục tiêu chất lượng cuộc sống công nhân và lan tỏa đến mọi công nhân dệt may Việt Nam (các cấp công đoàn xây dựng một trong những mục tiêu hoạt động quan trọng nhất là 1 không, 1 có. 1 không là Không để còn công nhân người xanh xao, thiếu ánh mặt trời; không để còn công nhân may bị bệnh phổi, còng lưng, mờ mắt, điếc tai trước tuổi; 1 có là công nhân có thu nhập được nâng cao cùng với sự tăng trưởng của doanh nghiệp…)

Trong đó, Công đoàn cần lưu tâm phát huy vai trò điểm tựa cho công nhân từ khi nảy sinh ý tưởng đến bảo vệ cho triển khai thực tiễn, đánh giá kết quả đạt được với kế hoạch thực hiện cụ thể, hiệu quả. Đồng thời với việc tôn vinh là tạo cơ hội cho công nhân sáng tạo được giao lưu, học hỏi lẫn nhau về nguyên nhân nảy sinh sáng kiến, cải tiến và giải pháp tối ưu vì mỗi sáng kiến, cải tiến đều có câu chuyện riêng với những giá trị sâu sắc không kém gì với giá trị làm lợi. Có như vậy, mới tạo ra bề rộng, chiều sâu của phong trào lao động sáng tạo trong công nhân, chứ không chỉ quan tâm đỉnh cao lao động sáng tạo trong công nhân.

VĨNH HỒNG

In
Về đầu
Lượt truy cập: