Thi đua khen thưởng
Cập nhật lúc 09:42 21/04/2022 (GMT+7)
Các tỉnh Trung du và miền núi Bắc Bộ cần phát huy tiềm năng sáng kiến của người lao động

Ngày 20/4, tại Thái Nguyên, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị thực hiện các chỉ đạo về công tác thi đua khen thưởng và tham gia ý kiến một số định hướng phục vụ xây dựng báo cáo chính trị Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 tại các tỉnh khu vực Trung du và miền núi phía Bắc. Đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì.

Ảnh: Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ Trần Thanh Hải phát biểu tại hội nghị

Tham dự có các đồng chí Nguyễn Xuân Hùng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Chánh Văn phòng; Nguyễn Văn Toản - Phó Chánh Văn phòng; Chủ tịch 6 LĐLĐ các tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc và LĐLĐ tỉnh Lào Cai, Lạng Sơn, Vĩnh Phúc.

Nhiều sáng kiến của người lao động không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý

Báo cáo đề dẫn Hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Văn Toản cho biết, Chương trình 01 triệu sáng kiến là ý chí, tình cảm của đoàn viên công đoàn và NLĐ chào mừng Đại hội công đoàn các cấp và Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII. Qua gần 4 tháng triển khai đến nay, 100% các LĐLĐ tỉnh, thành phố; công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn đã xây dựng kế hoạch, hướng dẫn và tổ chức tuyên truyền, triển khai tới cơ sở. Tổng số lượng chỉ tiêu đăng ký cả nước đạt trên 01 triệu sáng kiến; trong đó, 06 LĐL Đ tỉnh thuộc khu vực Trung du và miền núi Bắc Bộ, 3 LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Lào Cai đã đăng ký 66.775 sáng kiến, chiếm tỷ lệ trên 6% cả nước. Một số đơn vị đăng ký vượt chỉ tiêu như Hòa Bình (vượt 3.927 sáng kiến), Tuyên Quang  (vượt 3.008 sáng kiến), Lạng Sơn (vượt 828 sáng kiến); 3/9 đơn vị đăng ký phấn đấu thấp hơn chỉ tiêu định hướng 10% số đoàn viên, CNVCLĐ đó là: Phú Thọ, Bắc Kạn, Lào Cai.

Tính đến 8h00 sáng, ngày 20/4/2022 đã có hơn 163.532 sáng kiến cập nhập trên hệ thống phần mềm. 10 đơn vị đang dẫn đầu cả nước là Thanh Hóa  với 35,728 sáng kiến; Hà Nội với 18,549 sáng kiến, Nghệ An với 14,282 sáng kiến, Hà Tĩnh với 9,574 sáng kiến, Bắc Giang với 6,601 sáng kiến, TP. Hồ Chí Minh 6,475 sáng kiến, TP. Hải Phòng 5,820 sáng kiến, TP. Cần Thơ với 4,808 sáng kiến, An Giang với 4,754 và Long An với 4,479 sáng kiến.

“Đặc biệt sáng kiến của đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý tham gia chương trình này là rất lớn. Đây là vấn đề đặt ra cho công tác thi đua của tổ chức Công đoàn Việt Nam về tỉ lệ khen thưởng cho người lao động trực tiếp, nhất là khu vực ngoài nhà nước để kịp thời động viên, khuyến khích người lao động sáng tạo, cống hiến” – đồng chí Nguyễn Văn Toản nhấn mạnh.

Nhận xét về kết quả trên, theo đồng chí Nguyễn Văn Toản, các LĐLĐ tỉnh, thành phố, công đoàn ngành Trung ương và tương đương, công đoàn Tổng công ty đã tăng cường cán bộ trực tiếp phụ trách chương trình “01 triệu sáng kiến” và quản trị phần mềm để tham mưu giúp Thường trực các LĐLĐ tỉnh chỉ đạo, kiểm tra giám sát, nắm kết quả thực hiện tại các cơ sở hàng ngày, hằng tuần.

Công đoàn cấp trên trực tiếp và công đoàn cơ sở thành lập các “Tổ hỗ trợ sáng kiến” để giúp các cá nhân hoàn thiện thủ tục hồ sơ sáng kiến theo quy định, bố trí địa điểm để cập nhật sáng kiến tại đơn vị. Thiết kế video hướng dẫn các bước thao tác hướng dẫn cách đăng nhập và nộp sáng kiến tham gia Chương trình.

Ban chấp hành công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với người sử dụng lao động có chính sách trước mắt và lâu dài dành nguồn kinh phí để động viên, khích lệ, khen thưởng tôn vinh trân trọng tất cả các sáng kiến.

Các cấp công đoàn đã cụ thể hóa các nội dung thực hiện chương trình “01 triệu sáng kiến bằng các tiêu chí chấm điểm đánh giá thi đua, căn cứ kết quả trên phần mềm trực tuyến để xếp loại thi đua hàng tháng giữa các cấp công đoàn”.

Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn tại cơ sở

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, một số đơn vị thuộc Trung du và miền Núi Bắc Bộ như LĐLĐ các tỉnh: Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ và LĐLĐ tỉnh Lào Cai có tỷ lệ sáng kiến được cập nhật ở mức trung bình của cả nước - thấp hơn so với tiềm năng hiện có.

Tại Hội nghị, đại diện các địa phương nêu rõ nguyên nhân là giai đoạn phát động Chương trình vào dịp Tết nguyên đán nên thời gian, nguồn lực bị phân tán đồng thời tập trung chăm lo cho đoàn viên, người lao động dịp tết. Việc ứng dụng công nghệ thông tin để cập nhập trực tuyến chưa được phổ biến sâu rộng đến đoàn viên, một bộ phận cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động còn khó khăn, lúng túng trong quá trình cập nhập, do bí mật công nghệ, bí mất doanh nghiệp Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở cũng chưa thực sự quyết liệt  vào cuộc.                                                       

Đồng chí Phạm Việt Dũng – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên thông tin, địa phương có 155 nghìn đoàn viên công đoàn. Thực hiện chương trình “01 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ tỉnh đã đăng ký chỉ tiêu 16.000 sáng kiến. Kết thúc giai đoạn 1, LĐLĐ tỉnh phấn đấu đạt mục tiêu 5.000 sáng kiến. Đến sáng 20/4, đơn vị có 3,718 sáng kiến được cập nhật, xác nhận vị trí thứ 12 toàn quốc trên Cổng trực tuyến của Chương trình.

Thái Nguyên có tiềm năng về hoạt động sáng kiến của công nhân lao động trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước. Điển hình là công Ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên có gần 900 sáng kiến đã cập nhật trong tổng số 4.000 sáng kiến đã được doanh nghiệp công nhận để tham gia chương trình, mỗi sáng kiến có giá trị làm lợi hàng tỉ đồng.

“Việc vận động người sử dụng lao động đồng ý để người lao động có sáng kiến tham gia Chương trình rất khó khăn, do doanh nghiệp xem đó là tài sản, vốn quý của đơn vị cần được giữ bí mật. LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã phân công đại diện Thường trực, Thường vụ đàm phán, thương lượng với người sử dụng lao động giao Ban Chấp hành công đoàn cơ sở chịu trách nhiệm với công ty tổng hợp và bảo lãnh việc cập nhật sáng kiến của người lao động lên Cổng trực tuyến. Đi đôi với đó là thành lập Tổ hỗ trợ sáng kiến ở từng tổ sản xuất để hướng dẫn, giúp đoàn viên, công nhân lao động cập nhật và có chính sách động viên, khen thưởng đối với sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu. Chúng ta cần có lực lượng chuyên nghiệp mà đồng bộ mới có thể triển khai tốt chương trình” - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên chia sẻ.

Là địa phương có giải pháp tích cực để sàng lọc hàng trăm sáng kiến đang xem xét trong thời gian ngắn, đồng chí Nguyễn Thị Thoa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng, đơn vị giao 01 chuyên viên, chịu trách nhiệm đọc từng sáng kiến để đề xuất phê duyệt hợp lệ. Vĩnh Phúc hiện có 514 sáng kiến xếp vị trí thứ 41 toàn quốc. Ở  giai đoạn 1, đơn vị này đăng ký 2.000 sáng kiến được cập nhật.

“Khi sâu sát, cụ thể từng nội dung thì mọi khó khăn sẽ được khắc phục. Cách làm của Vĩnh Phúc chưa phải là sáng tạo nhưng là việc nỗ lực cụ thể” - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định.

Là tỉnh vùng cao biên giới với 53 nghìn đoàn viên công đoàn nhưng kế thừa kinh nghiệm của chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó, sáng tạo” năm 2021, LĐLĐ tỉnh Lào Cai đã nỗ lực để đạt kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, đơn vị này có 1,355 sáng kiến cập nhật, khẳng định vị trí 21 toàn quốc, dẫn đầu Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 7 tỉnh biên giới phía Bắc. 

Đồng chí Nguyễn Hữu Long – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lào Cai chia sẻ “Chúng tôi ký kế hoạch phối hợp giữa UBND tỉnh và LĐLĐ tỉnh thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, làm căn cứ để khen thưởng cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ có sáng kiến tiêu biểu. Để tăng số lượng sáng kiến, hàng ngày LĐLĐ tỉnh thông báo kết quả trực tuyến để các công đoàn cấp trên theo dõi, đôn đốc cơ sở thực hiện”.

Ngoài các nội dung nêu trên, các LĐLĐ tỉnh cũng đề xuất nhiều nội dung thiết thực như: Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức chiến dịch cao điểm về đích giai đoạn 1 chương trình “01 triệu sáng kiến”. Cùng với đó là tổng kết, nhân rộng kinh nghiệm tốt và tháo gỡ khó khăn về sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Chủ trì Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải ghi nhận ý kiến của các tỉnh và trả lời ngay nhiều vấn đề các đại biểu thắc mắc cũng như đề xuất về tổ chức chiến dịch cao điểm kết thúc giai đoạn 1 của Chương trình “01 triệu sáng kiến”.

Ảnh: Phó Chủ tịch Thường trực TLĐ Trần Thanh Hải phát biểu tại hội nghị

Đồng chí Trần Thanh Hải đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm, sự sáng tạo của Cụm thi đua các tỉnh Bắc Trung Bộ trong triển khai Chương trình “Một triệu sáng kiến. “Chương trình là một sự thay đổi, đơn vị nào bắt kịp thì sẽ có giải pháp tốt, kết quả tốt. Đến nay, nhiều đơn vị có số lượng đoàn viên, CĐCS  không cao nhưng giữ vị trí thứ hạng tốt” – đồng chí Trần Thanh Hải bày tỏ.

Nhận xét về cách làm của LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Trần Thanh Hải cho rằng, ngay từ đầu địa phương đã có nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của chương trình. Trong quá trình triển khai thấy vướng mắc ở doanh nghiệp thì LĐLĐ tỉnh đã có giải pháp kịp thời, nhất là đặt mục tiêu cụ thể cho công đoàn cơ sở. Đặc biệt là công đoàn cơ sở nhận trách nhiệm trước doanh nghiệp về tổng hợp và cập nhật sáng kiến cũng như đề xuất chính sách khen thưởng cho những sáng kiến xuất sắc, tiêu biểu.

Để thúc đẩy việc thực hiện có hiệu quả chương trình “01 triệu sáng kiến” thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị, từng LĐLĐ tỉnh phân công cán bộ công đoàn tham mưu thực hiện tại địa phương; trực tiếp hướng dẫn thao tác kỹ thuật và có năng lực hoàn thiện nội dung cập nhật sáng kiến của đơn vị trên Cổng trực tuyến. Song song với đó là hình thành tổ sáng kiến ở cơ sở để thực hiện các nhiệm vụ gợi mở ý tưởng, tiếp nhận sáng kiến, đề xuất áp dụng và hướng dẫn kê khai sáng kiến. Các công đoàn cơ sở cần chủ động xây dựng kế hoạch hưởng ứng, vận động người sử dụng lao động ủng hộ và có chính sách động viên hoạt động sáng kiến của người lao động; phát huy tính tự giác của người lao động tham gia chương trình. Đồng thời, đẩy mạnh công tác truyền thông, lan tỏa giá trị sáng tạo của người lao động để họ tự hào, họ chung sức khôi phục kinh tế, đóng góp tích cực cho xã hội.

Ngọc Tú

 

In
Về đầu
Lượt truy cập: