Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:34 03/02/2023 (GMT+7)
Xử lý tình trạng nợ bảo hiểm xã hội trong doanh nghiệp phá sản, chủ bỏ trốn

Hiện có 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội trong những doanh nghiệp phá sản, có chủ bỏ trốn, khiến họ không được hưởng nhiều chế độ, kể cả lương hưu.

Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn
Ảnh minh hoạ: Hải Nguyễn 

Vừa qua, tại hội nghị đánh giá việc thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 1.2, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã nêu lên nhiều đề nghị liên quan đến quyền lợi của người lao động.

Trong đó, đề nghị Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổng hợp báo cáo tình hình doanh nghiệp nợ, trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động, có giải pháp cụ thể xử lý con số hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội, không được hưởng các chế độ, kể cả lương hưu để báo cáo Bộ Chính trị và trình Quốc hội phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi của người lao động. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban phụ trách Ban Chính sách Pháp luật, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – cho biết, 200.000 người lao động này thuộc các doanh nghiệp phá sản, có chủ bỏ trốn. Theo ông Quảng, trước đây đã định xây dựng một nghị định để giải quyết quyền lợi người lao động bị nợ bảo hiểm xã hội trong các doanh nghiệp phá sản, có chủ bỏ trốn theo Khoản 7, Điều 10 Luật Bảo hiểm xã hội, nhưng chưa ra được nghị định này. 

Được biết, Khoản 7, Điều 10 Luật Bảo hiểm xã hội quy định trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội về bảo hiểm xã hội: Trình Chính phủ quyết định biện pháp xử lý trong trường hợp cần thiết để bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng về bảo hiểm xã hội của người lao động.

Ông Nguyễn Thế Quyết – Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh – cho biết, hiện trong các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Ninh – đang có 1 doanh nghiệp có chủ bỏ trốn nhưng chưa giải quyết được chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Doanh nghiệp này nợ bảo hiểm xã hội của gần 100 người trong thời gian hơn 1 năm. 

Ông Nguyễn Thế Quyết cho biết, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh đã làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội, nhưng cơ quan này cho biết đợi Uỷ ban nhân dân tỉnh ra quyết định là doanh nghiệp bỏ trốn thì mới giải quyết bảo hiểm xã hội cho người lao động. 

Trước đó, theo thông tin trên báo chí, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết việc xử lý nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đối với các doanh nghiệp giải thể, phá sản, chủ bỏ trốn là vấn đề rất phức tạp, tuy đã được nghiên cứu, báo cáo các cấp nhiều lần nhưng vẫn có nhiều ý kiến khác nhau giữa các cơ quan quản lý.

Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do chưa có cơ sở pháp lý về nguồn lực cho việc xử lý, chưa có số liệu chi tiết bảo đảm cho việc thực hiện xử lý khi có nguồn lực.

https://laodong.vn/cong-doan/xu-ly-tinh-trang-no-bao-hiem-xa-hoi-trong-doanh-nghiep-pha-san-chu-bo-tron-1143847.ldo

BẢO HÂN (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: