Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:23 06/12/2019 (GMT+7)
TP.HỒ CHÍ MINH: Đề xuất giảm 50% học phí cho con của người lao động thu gom rác

Đề xuất của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Hồ Chí Minh về việc giảm 50% học phí cho con của người lao động (NLĐ) trực tiếp thu gom rác tại Hội nghị “Công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh - thực trạng và giải pháp” chiều 3.12 được nhiều NLĐ thu gom rác quan tâm. Đề xuất trên vẫn đang được nghiên cứu và chưa có mức cụ thể, song thể hiện sự quan tâm và chia sẻ của thành phố đối với NLĐ trực tiếp thu gom rác.

Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đề xuất giảm 50% học phí cho con của người lao động trực tiếp thu gom rác. Ảnh: Nam Dương

Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM đề xuất giảm 50% học phí cho con của người lao động trực tiếp thu gom rác. Ảnh: Nam Dương

Người thu gom rác chờ quyết định này

Anh Nguyễn Hòe - một người chuyên đi thu gom rác trên địa bàn phường Phước Long A, quận 9 - chia sẻ: Thu nhập hằng tháng của anh khoảng hơn 4 triệu đồng từ việc thu tiền rác của các hộ dân. Ngoài ra, từ việc phân loại thêm rác thải có thể bán được cho các cơ sở mua đồ đồng nát, anh cũng được thêm 1-1,5 triệu đồng tùy tháng.

Hằng tháng, gia đình anh Hòe vẫn phải đóng tiền học cho con trai đang học lớp 6, nhưng cũng chỉ vài trăm nghìn. Nếu UBND TP.Hồ Chí Minh giảm 50% học phí cho con của NLĐ trực tiếp thu gom rác, tuy số tiền không nhiều, nhưng thể hiện sự quan tâm của thành phố đến những NLĐ trực tiếp. “Chúng tôi cũng chờ quyết định này” - anh Hòe nói.

Số người được hưởng ít

Ông Tống Văn Thơm - Chủ tịch Nghiệp đoàn Vệ sinh dân lập quận 5 - cho hay, số người làm công việc thu góm rác trên địa bàn là 174 người và có 54 người tham gia nghiệp đoàn. Số lượng này biến động vì họ thường thay đổi công việc khi kiếm được việc làm khác hay nơi thu gom khác. Mức thu nhập bình quân của chủ đường dây rác thì cao, còn người trực tiếp thu gom, làm thuê cho chủ đường dây (đôi khi cũng là người đi gom rác) chỉ từ 2,5 triệu đồng đến tối đa 3,5 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, theo ông Thơm, nếu UBND TP.Hồ Chí Minh có giảm 50% học phí cho con NLĐ trực tiếp thu gom rác thì số này cũng không bao nhiêu. Bởi vì đa phần người đi thu gom rác trực tiếp là lao động nhập cư, đến thành phố làm việc, còn con cái ở quê, nên TP.Hồ Chí Minh có quy định chính sách này thì số người được hưởng cũng ít.

Ông Lê Dư Hoàng - Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Vệ sinh môi trường Thống Nhất, đơn vị có các xã viên chủ yếu làm công việc thu gom rác dân lập trên địa bàn Q.Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh - cho biết, HTX có khoảng 200 xã viên, mức thu nhập bình quân khoảng 3-4 triệu đồng/người/tháng.

Nói về đề xuất xem xét giảm 50% học phí cho con của NLĐ trực tiếp thu gom rác đang theo học tại các trường công lập mẫu giáo và phổ thông trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, ông Hoàng tỏ ra khá thận trọng: “Hiện nay, đây mới chỉ là đề xuất của Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Chủ tịch UBND TP.Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong mới ghi nhận các đề xuất và giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục lắng nghe ý kiến góp ý để bổ sung chính sách hỗ trợ cho lực lượng thu gom rác dân lập. Do đó, chúng tôi chưa thông tin việc này cho xã viên, mà chờ đến khi có quyết định chính thức của UBND thành phố mới phổ biến” - ông Hoàng nói.

Sở Giáo dục và Đào tạo ủng hộ đề xuất

Ông Nguyễn Thành Trung - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Hồ Chí Minh - nói rằng, việc đề xuất hỗ trợ 50% học phí trường mẫu giáo và phổ thông công lập cho con của người thu gom rác thuộc đề án của Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội, Sở Tài chính. Dưới góc độ là những cơ quan quản lý giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo rất hoan nghênh chủ trương trên.

“Những năm gần đây, thành phố đang thực hiện rất nhiều hoạt động nhằm kêu gọi người dân không xả rác, bảo vệ môi trường. Hoạt động này càng lan tỏa, công việc của người thu gom rác cũng đỡ vất vả theo. Vì thế, những chính sách quan tâm đến đời sống của họ và con em để người thu gom rác yên tâm làm việc thì chúng tôi rất đồng tình ủng hộ” - ông Nguyễn Thành Trung đưa ra quan điểm.Anh Nhàn ghi

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: