Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:20 24/11/2020 (GMT+7)
TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM: Phổ biến các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản và Bộ luật Lao động

Ngày 23.11, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức hội nghị phổ biến các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản và Bộ luật Lao động năm 2019 tại TP.Cần Thơ.

Tham dự hội nghị có sự tham gia LĐLĐ các tỉnh, thành ở khu vực ĐBSCL và LĐLĐ các tỉnh, thành ở khu vực Đông Nam Bộ.

Tại hội nghị các đại biểu đã trao đổi với các tham luận như: Công đoàn tham gia thúc đẩy phê chuẩn và thực hiện tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản; Một số vấn đề chung của Bộ Luật lao động 2019 và vấn đề nội luật hóa các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản.

ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) - phát biểu tại hội nghị phổ biến các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản và Bộ Luật lao động năm 2019. Ảnh: Thành Nhân
Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) - phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Thành Nhân

Bà Nguyễn Thu Hằng - Ban Quan hệ lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) cho biết, Tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản gắn chặt với những quyền cơ bản của con người, của người lao động, đóng vai trò quan trọng cho sự hoạt động có hiệu quả của nền kinh tế thị trường. Việc thi hành tiêu chuẩn không làm tăng chi phí xã hội, có tính bắt buộc chung. Được theo dõi, giám sát thực hiện theo cơ chế đặc biệt.

ông Lê Đình Quảng - trình bày một số nội dung sửa đổi Bộ Luật lao động năm 2019 tại hội nghị. Ảnh: Thành Nhân
Ông Lê Đình Quảng trình bày một số nội dung sửa đổi Bộ Luật Lao động năm 2019 tại hội nghị. Ảnh: Thành Nhân

Theo bà Hằng, để thúc đẩy, triển khai và thực hiện các tiêu chuẩn lao động quốc tế thì cần phải thực hiện 5 vấn đề: Thứ nhất, có sự tích cực tham gia cơ chế 3 bên (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, VCCI và Liên minh Hợp tác xã, sự tham gia của hoạt động của Ủy ban Quan hệ lao động, Hội đồng Tiền lương Quốc gia, tham gia xây dựng, nội luật hóa chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực lao động, công đoàn); Thứ hai, là đẩy mạnh tuyên truyền cho người lao động; Thứ ba, là bồi dưỡng đào tạo chuyên gia, giảng dạy về Thỏa ước lao động tập thể; Thứ tư, là xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin hỗ trợ cho thương lượng tập thể đạt hiệu quả; Thứ 5, là tham gia quá trình xem xét, xây dựng hồ sơ phê duyệt công ước cơ bản của ILO.

Quanh cảnh hội nghị phổ biến các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản và Bộ Luật lao động năm 2019 tại TP.Cần Thơ. Ảnh: Thành Nhân
Quanh cảnh hội nghị phổ biến các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản và Bộ Luật lao động năm 2019 tại TP.Cần Thơ. Ảnh: Thành Nhân

Ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ Lao động (Tổng LĐLĐ Việt Nam) - cho biết: Các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản có ý nghĩa rất lớn với người lao động và tổ chức Công đoàn. Thực hiện các tiêu chuẩn này mang lại nhiều lợi ích và quyền cơ bản cho người lao động, đồng thời thúc đẩy hoạt động của tổ chức Công đoàn đi vào thực chất, mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, môi trường lao động của người lao động ngoài điều chỉnh pháp luật lao động của Việt Nam, còn điều chỉnh pháp luật quốc tế. Trước tình đó, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có kế hoạch tuyên truyền phổ biến Bộ Luật lao động năm 2019 đến với cán bộ Công đoàn, đoàn viên Công đoàn và người lao động.

Được biết, ngày 24.11 hội nghị sẽ tiếp tục trao đổi 2 tham luận gồm: Những nội dung cơ bản của Bộ Luật Lao động năm 2019 về thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, kỷ luật lao động, trách nhiệm vật chất, đối thoại tại nơi làm việc, giải quyết tranh chấp lao động và Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn và vấn đề nội luật hóa tiêu chuẩn lao động quốc tế.

https://laodong.vn/cong-doan/pho-bien-cac-tieu-chuan-lao-dong-quoc-te-co-ban-va-bo-luat-lao-dong-856685.ldo

THÀNH NHÂN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: