Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:22 08/02/2023 (GMT+7)
Thái Nguyên: Hơn 3.200 doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể

Thời gian qua, các cấp công đoàn tỉnh Thái Nguyên đã chủ động, tích cực đổi mới và nâng cao chất lượng tham gia xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động và tổ chức công đoàn.

Thái Nguyên: Hơn 3.200 doanh nghiệp ký kết thỏa ước lao động tập thể
Công đoàn ngành Công Thương Thái Nguyên tổ chức ký TƯLĐTT ngành. Ảnh: Công đoàn Thái Nguyên

Ông Phạm Việt Dũng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - cho biết, trong những năm qua, công đoàn các cấp đã trực tiếp tham gia đóng góp ý kiến, phản biện vào 159 văn bản dự thảo quan trọng của các cơ quan ban, ngành của tỉnh; những kiến nghị, đề xuất với các cơ quan ban, ngành của tỉnh về xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và tổ chức Công đoàn. Các ý kiến góp ý, phản biện đã được các cấp, các ngành tiếp thu, chỉnh sửa, hoàn thiện để các văn bản quy phạm pháp luật có tính khả thi và phù hợp với thực tế.

Thực hiện chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT)”, LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở thành lập nhóm hỗ trợ thương lượng; tổ chức 80 lớp tập huấn, tuyên truyền về TƯLĐTT cho cán bộ công đoàn, công nhân lao động. 

Hàng năm, rà soát và thống kê kết quả ký TƯLĐTT tại từng đơn vị, thống nhất số liệu giao chỉ tiêu ký mới, ký lại TƯLĐTT cho các đơn vị. Thực hiện thành công thí điểm ký thoả ước nhóm 3 doanh nghiệp ngành may tại Công đoàn ngành Công Thương theo đúng quy trình và nhiều nội dung có lợi cho người lao động. Hiện nay, có 3.252 doanh nghiệp có tổ chức công đoàn xây dựng và ký kết TƯLĐTT, đạt 74%.

Ông Phạm Việt Dũng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên tặng quà CNLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: Công đoàn Thái Nguyên
Ông Phạm Việt Dũng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - tặng quà CNLĐ nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Ảnh: Công đoàn Thái Nguyên 

Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở và đối thoại tại nơi làm việc theo Nghị định số 90/2020/NĐ-CP và 145/2020/NĐ-CP của Chính phủ được LĐLĐ tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn hàng năm. 

Công đoàn cơ sở tại các đơn vị, doanh nghiệp đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động chuẩn bị và tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, hội nghị người lao động. Việc tổ chức hội nghị đã tạo điều kiện cho CNVCLĐ được trực tiếp tham gia góp ý kiến, được quyết định và kiểm gia, giám sát những nội dung dân chủ ở cơ sở theo đúng quy định.

Trong nhiệm kỳ, các cấp công đoàn đã có 1.903 cuộc đối thoại định kỳ được tổ chức (LĐLĐ tỉnh tổ chức 4 cuộc gặp gỡ, đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh với trên 2.000 công nhân viên chức, người lao động). Thông qua đối thoại, nhiều vấn đề vướng mắc, bức xúc của người lao động được giải quyết kịp thời; nhiều khó khăn của doanh nghiệp cũng được người lao động chia sẻ; vai trò của tổ chức công đoàn trong quan hệ lao động được thể hiện rõ nét hơn. 

Hàng năm, LĐLĐ tỉnh đều ban hành kế hoạch kiểm tra, giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền theo Quyết định số 217-QĐ/TW, Quyết định số 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Công tác tham gia kiểm tra, thanh tra, giám sát tiếp tục được tăng cường ở tất cả các cấp công đoàn, tập trung vào các nội dung an toàn vệ sinh lao động, việc thực hiện các chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, hợp đồng lao động; phát hiện, chấn chỉnh, xử lý kịp thời nhiều hạn chế, vi phạm trong quá trình thực hiện chính sách, pháp luật. 

Các cấp Công đoàn đã phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện pháp luật lao động tại 1.150 lượt doanh nghiệp về thực hiện chế độ chính sách tiền lương, BHXH, an toàn lao động, chính sách lao động nữ, phối hợp với các ngành chức năng tham gia giải quyết dứt điểm các cuộc ngừng việc của CNLĐ. Thông qua hoạt động kiểm tra, đã kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý vi phạm, giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

https://laodong.vn/ldld-thai-nguyen/thai-nguyen-hon-3200-doanh-nghiep-ky-ket-thoa-uoc-lao-dong-tap-the-1145521.ldo

HÀ ANH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: