Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:34 25/02/2024 (GMT+7)
Nhiều doanh nghiệp lớn ở Thanh Hóa nợ lương, bảo hiểm

Theo thông tin từ Sở LĐTBXH tỉnh Thanh Hóa, tính đến ngày 14.2 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 5 doanh nghiệp tư nhân đang nợ lương của 1.375 công nhân, người lao động với số tiền hơn 18 tỉ đồng; trong đó có những “ông lớn” như FLC, Công Thanh, Đại An…

Nhiều doanh nghiệp lớn ở Thanh Hóa nợ lương, bảo hiểm
Công ty TNHH FLC Golf and Resort từng là niềm tự hào, hy vọng của hàng trăm người lao động nhưng giờ đang rơi vào tình cảnh khó khăn. Ảnh: Xuân Hùng

Từ ông lớn đến nợ đầm đìa

Công ty TNHH FLC Golf and Resort có địa chỉ ở TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa đang nợ lương của 789 người lao động với số tiền 7,52 tỉ đồng.

Theo Cơ quan BHXH tỉnh Thanh Hóa, đến thời điểm 31.1.2024, Công ty này cũng đang nợ bảo hiểm xã hội hơn 29 tỉ đồng. Dù một số hạng mục Tập đoàn FLC đã cho thuê, chuyển nhượng lại cho đối tác, có tiền nhưng Công ty TNHH FLC Golf and Resort vẫn cố tình trây ỳ, không đóng BHXH và đặc biệt không trả lương cho công nhân, người lao động.

Trước thực trạng này, Sở LĐTBXH, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa đã có nhiều văn bản, làm việc đề nghị công ty thực hiện chi trả lương, đóng nộp bảo hiểm đúng quy định. Vậy nhưng, qua nhiều lần họp, công ty vẫn không thực hiện.

Mới đây nhất, trước Tết Nguyên đán, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo LĐLĐ TP Sầm Sơn tổ chức 2 cuộc đối thoại giữa 169 người lao động, tổ chức công đoàn, lãnh đạo TP Sầm Sơn với lãnh đạo công ty nhưng kết quả không mấy khả quan. Công ty chỉ thực hiện chi trả 1,7 tỉ đồng tiền bảo hiểm thất nghiệp cho 286 người lao động chuyển đi.

“Lãnh đạo công ty này cố tình trây ỳ với lý do nhiều lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn FLC đã vướng lao lý, nhiều lãnh đạo đương chức khác đang bị điều tra nên khó thực hiện” - ông Nguyễn Xuân Tuấn - Trưởng ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa cho hay.

Theo bà Đào Thị Lý - Chủ tịch LĐLĐ TP Sầm Sơn, rất nhiều người lao động khổ sở, lao đao vì Công ty TNHH FLC Golf and Resort bởi nhiều tháng không có lương, nhiều trường hợp muốn chốt sổ bảo hiểm, chuyển việc làm hay thực hiện chính sách không được vì công ty dù vẫn trừ lương người lao động nhưng không nộp BHXH.

“Có trường hợp bị ung thư sống từng ngày, chỉ mong được chốt sổ bảo hiểm để chữa bệnh cũng không được” - bà Lý cho hay.

Cũng theo bà Lý, thời gian dài trước đó, LĐLĐ TP Sầm Sơn đã nhiều lần đề nghị làm việc với Lãnh đạo công ty nhằm đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động nhưng công ty này luôn tìm đủ mọi cách thoái thác, lẩn tránh.

Từ sau đại dịch COVID-19 và những sai phạm của nhiều lãnh đạo Tập đoàn FLC, người lao động lao đao vì không có việc làm và bị nợ lương triền miên.

Không trả được nợ thì... cùn

Bên cạnh Công ty TNHH FLC Golf and Resort, địa bàn Thanh Hóa có 4 đơn vị dân doanh lớn khác đang nợ lương công nhân.

Công ty Xi măng Công Thanh (đóng tại thị xã Nghi Sơn) tạm dừng hoạt động từ đầu tháng 12.2022, nợ lương từ tháng 8.2022 của 200 người lao động với số tiền hơn 2 tỉ đồng. Theo ông Nguyễn Xuân Tuấn, nhiều lần LĐLĐ tỉnh làm việc với yêu cầu trả lương cho công nhân thì công ty trả lời: Công ty không hoạt động nữa nên không có tiền trả.

Tương tự, Bệnh viện Đa khoa Đại An (huyện Thiệu Hóa) từng là điểm sáng trong phát triển y tế tư nhân ở Thanh Hóa cũng đang nợ lương từ tháng 9.2023 đến tháng 12.2023 của 261 người lao động với số tiền 4 tỉ đồng. Cũng theo ông Tuấn, đơn vị này cũng trả lời cùn: Chưa có tiền trả vì đã đầu tư cơ sở vật chất nhiều.

Bên cạnh đó, Công ty Cổ phần tập đoàn Vinastone (huyện Hà Trung) nợ lương từ tháng 1.2023 đến nay của 118 người lao động với số tiền 5 tỉ đồng. Công ty Cổ phần Giáo dục Havina Thanh Hóa (đóng tại TP Thanh Hóa) nợ lương tháng 12.2023 của 7 người lao động với số tiền 50 triệu đồng.

Để đảm bảo quyền lợi cho công nhân, người lao động, Sở LĐTBXH, cơ quan LĐLĐ tỉnh tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có nhiều văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan và UBND các huyện, thị xã, TP nắm chắc tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, việc chi trả lương cho người lao động của DN, việc cắt giảm, cho thôi việc, nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động của các doanh nghiệp để có các giải pháp hỗ trợ kịp thời...

https://laodong.vn/cong-doan/nhieu-doanh-nghiep-lon-o-thanh-hoa-no-luong-bao-hiem-1307432.ldo

XUÂN HÙNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: