Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:14 14/10/2021 (GMT+7)
Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc

Người lao động ở các tỉnh miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh tham gia sản xuất, kinh doanh khi thành phố bước vào giai đoạn bình thường.

Chiều 11/10, Theo ghi nhận tại chốt kiểm soát của Trạm Cảnh sát giao thông thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh trên QL1A, đoạn giáp ranh với tỉnh Long An, lượng xe vào thành phố Hồ Chí Minh đông hơn so với những ngày trước, đa phần là những lao động quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc, hoặc đến thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm.

Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc
Người lao động ở miền Tây bắt đầu đến thành phố Hồ Chí Minh đi làm, tìm việc.

Để qua được chốt kiểm soát, người lưu thông bắt buộc phải xuất trình được giấy test Covid-19 âm tính, phiếu đã tiêm ngừa Covid-19 (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc-xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng. Sau khi trình đầy đủ giấy tờ cần thiết, người dân sẽ di chuyển đến khu vực hướng dẫn khai báo di chuyển nội địa.

Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc
Giấy tờ bắt buộc phải xuất trình là giấy test Covid-19 âm tính, phiếu đã tiêm ngừa Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng.
Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc
Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc di chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh.
Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc
Trường hợp không xuất trình được giấy tờ theo quy định, người dân buộc phải quay đầu.

Hầu hết người dân di chuyển bằng xe máy mang theo rất nhiều đồ để quay lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc, số nhiều trường hợp cho biết là lần đầu đến thành phố Hồ Chí Minh để tìm việc làm vì ở quê cũng thất nghiệp nhiều tháng nay do dịch.

Chị Loan (quê Long An) chia sẻ, chị và con trai xếp đồ cùng nhau lên thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm vì ở quê cũng giãn cách nhiều tháng nay khiến chị thất nghiệp.

“Con trai tôi nghỉ học rồi, hai mẹ con lên đây đi làm, mẹ ở đâu con ở đó”, chị Loan nói.

Tương tự, chị Thái Linh (quê Hậu Giang) cho biết, chị cùng em gái xuất phát lúc 10h sáng di chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh để tìm việc làm vì thất nghiệp nhiều tháng nay.

“Ở quê tôi cũng làm công nhân, nhưng vừa đi làm vài hôm thì thất nghiệp tới nay cũng 4 tháng. Tôi lại có con nhỏ ở nhà nên không thể chờ đợi được nữa, thấy thành phố Hồ Chí Minh đang thiếu lao động nên tôi với em gái lên thử tìm việc làm, cũng sợ dịch lắm nhưng biết sao bây giờ”,chị Linh bộc bạch.

Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc
Người dân khai báo di chuyển nội địa để vào lại thành phố.
Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc
Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân di chuyển bằng điện thoại thông minh.

Từ ngày 13 - 20/10, xe khách liên tỉnh sẽ được chạy thí điểm với tối thiểu 5% và tối đa 30% số chuyến trong ngày, hành khách ngồi giãn cách. Với hành khách từ địa phương nguy cơ thấp và bình thường đến địa phương có nguy cơ tương đương, hoạt động vận tải được tổ chức bình thường. Tại chốt kiểm soát, các cán bộ tham gia hoạt động kiểm tra các giấy tờ của người dân ghi nhận nhiều trường hợp người dân chưa nắm rõ các thủ tục khi di chuyển giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh nên xảy ra trường hợp thiếu giấy tờ buộc phải “quay xe”.

Hành khách đi từ địa phương có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao đến địa phương có nguy cơ tương đương hoặc thấp hơn phải tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19, liều cuối được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh trong 6 tháng; có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ. Trường hợp người không đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định thì phải có xét nghiệm PCR âm tính hoặc xét nghiệm nhanh âm tính.

Nếu đi từ địa phương có nguy cơ và bình thường mới đến địa phương có nguy cơ cao hơn, hành khách phải có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính trong 72 giờ trước khi lên ô tô; thực hiện biện pháp phòng chống dịch của Bộ Y tế; không lên xe khi ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ.

https://laodongthudo.vn/nguoi-dan-mien-tay-bat-dau-quay-tro-lai-thanh-pho-ho-chi-minh-lam-viec-131438.html

HỒNG NGỌC (BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: