Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:37 23/11/2020 (GMT+7)
Nghỉ phép năm trùng với ngày nghỉ lễ tết có được hưởng nguyên lương?

Nghỉ phép năm trùng với ngày nghỉ lễ tết vẫn được hưởng nguyên lương theo quy định pháp luật.

Nghỉ phép năm trùng với ngày nghỉ lễ tết có được hưởng nguyên lương? Ảnh minh hoạ: M.Phương

Nghỉ phép năm trùng với ngày nghỉ lễ tết có được hưởng nguyên lương? Ảnh minh hoạ: M.Phương

Bộ luật Lao động 2012 không có điều khoản nào quy định việc cấm người sử dụng lao động về việc sử dụng người lao động trong những ngày nghỉ lễ hoặc những ngày nghỉ phép hàng năm và những ngày nghỉ khác theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, để tạo sự công bằng cho người lao động, Bộ luật Lao động đã quy định rõ tiền lương trong những ngày này sẽ khác hơn so với ngày thường.

Cụ thể, Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 quy định nghỉ hằng năm như sau:

Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau: 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt;

16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt.

Và Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định về Nghỉ lễ, tết:

Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây: Tết Dương lịch 1 ngày (ngày 1 tháng 1 dương lịch); Tết Âm lịch 5 ngày.

Như vậy, khi người lao động đã làm việc từ đủ 1 năm cho cơ quan, doanh nghiệp thì sẽ được nghỉ phép hàng năm, hưởng nguyên lương.

Về ngày nghỉ, lễ tết thì theo quy định được nghỉ hưởng nguyên lương. Do đó, người lao động vẫn được tính hưởng nguyên lương đối với những ngày nghỉ, lễ tết trên theo quy định pháp luật.

https://laodong.vn/cong-doan/nghi-phep-nam-trung-voi-ngay-nghi-le-tet-co-duoc-huong-nguyen-luong-856411.ldo

MINH PHƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: