Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:33 19/01/2022 (GMT+7)
Nâng cao nhận thức về an toàn, vệ sinh cho hàng nghìn người lao động

Công đoàn các cấp tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh tuyên truyền về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ đến người lao động và sử dụng lao động. Ảnh: Mạnh Thắng.
 
Công đoàn các cấp tỉnh Hòa Bình đẩy mạnh tuyên truyền về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ đến người lao động và sử dụng lao động. Ảnh: Mạnh Thắng.

Hòa Bình - Trong năm 2021, hàng nghìn lượt cán bộ, đoàn viên, người lao động được tập huấn, tuyên truyền về công tác an toàn lao động tại các doanh nghiệp.

Hiện nay, địa bàn tỉnh Hoà Bình có 225 doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở với tổng số đoàn viên, người lao động (NLĐ) là 27.026 người.

Với mục đích nâng cao nhận thức về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) trong các đơn vị, doanh nghiệp từ đầu năm 2021 đến nay, LĐLĐ tỉnh Hoà Bình đã phối hợp cùng địa phương và công đoàn ngành tổ chức được 11 lớp tập huấn, tuyên truyền về công tác ATVSLĐ-PCCN cho 1.029 lượt cán bộ, đoàn viên, NLĐ.

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã tham gia 128 đoàn kiểm tra liên ngành cùng cấp về công tác ATVSLĐ-PCCN tại các doanh nghiệp, tập trung vào các đơn vị có nguy cơ mất an toàn cao như: khai thác khoáng sản, sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến gỗ, xăng dầu, may mặc…

Một số doanh nghiệp chưa quan tâm khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ, hệ thống chiếu sáng, hút bụi, chống ồn chưa đảm bảo tiêu chuẩn, ảnh hướng đến sức khỏe NLĐ. Việc đảm bảo an toàn vận hành máy chưa có biển hướng dẫn, quy định và các biện pháp an toàn tại nơi đặt máy.

Bởi vậy, những vụ tai nạn lao động nghiêm trọng thường xảy ra và ngày càng gia tăng. Trong năm 2021, tỉnh Hòa Bình đã xảy ra 6 vụ tai nạn lao động làm 6 người chết. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động, trong đó nguyên nhân cơ bản là do nhận thức và ý thức chấp hành các quy định về ATVSLĐ-PCCN.

a
Sự chú trọng của doanh nghiệp về ATVSLĐ-PCCN đã làm giảm thiểu đáng kể số vụ tai nạn lao động xảy ra.

Trong thời gian phát động chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về An toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của An toàn, vệ sinh viên, LĐLĐ tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền địa phương, đơn vị chuyên môn hướng dẫn và chỉ đạo thực hiện hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tế của dịch bệnh COVID-19; tăng cường các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động trong các ngành nghề có nguy cơ cao; treo băng rôn, cung cấp các tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, vai trò của công tác bảo đảm ATVSLĐ-PCCN.

Hiện tại, các doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến việc đảm bảo ATVSLĐ-PCCN trong sản xuất và coi đây là nhiệm vụ quan trọng.

Đồng thời, chủ động thực hiện các hoạt động tự kiểm tra, kiểm soát phòng ngừa tai nạn lao động, huấn luyện an toàn lao động cho NLĐ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. Từ đó, hạn chế tình trạng mất ATVSLĐ, bảo đảm an toàn trong sản xuất tại các doanh nghiệp.

Trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Hoàng Kim Bảng - Trưởng Ban Chính sách Pháp luật và Quan hệ lao động (LĐLĐ tỉnh Hoà Bình) cho biết: “Trong thời gian tới, các cấp Công đoàn phối hợp tổ chức các lớp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, ATVSLĐ-PCCN. Trong đó, trọng tâm là các quy định về công tác bảo hộ lao động và đẩy mạnh phong trào thi đua Xanh – sạch – đẹp, xây dựng văn hóa an toàn lao động tại doanh nghiệp”.

Các cấp công đoàn sẽ phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra ATVSLĐ-PCCN, tập trung nhiều vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ với mục đích hướng dẫn, nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động và NLĐ.

Đồng thời, phát động phong trào thi đua 1 triệu sáng kiến của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong đó có nhiều sáng kiến cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo ATVSLĐ góp phần thực hiện quyền được đảm bảo an toàn tính mạng và sức khoẻ cho CNLĐ.

https://laodong.vn/ldld-hoa-binh/nang-cao-nhan-thuc-ve-an-toan-ve-sinh-cho-hang-nghin-nguoi-lao-dong-996122.ldo

MẠNH THẮNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: