Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 08:23 21/05/2022 (GMT+7)
Loay hoay giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động

Người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và quay trở lại thị trường lao động nếu đủ điều kiện sẽ được hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Dù chính sách có hiệu lực từ ngày 1.4, đến nay, các doanh nghiệp, người lao động mới đang rục rịch làm thủ tục.

Loay hoay giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động
Người lao động thuê nhà trọ sẽ được nhận hỗ trợ. Ảnh minh hoạ: Tất Thảo

Theo Quyết định 08, người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và người lao động quay trở lại thị trường lao động đủ điều kiện lần lượt sẽ nhận được hỗ trợ mức 500.000 đồng/người/tháng và 1.000.000 đồng/người/tháng. 

Chính sách vẫn đang triển khai tại doanh nghiệp. Người lao động làm đơn xác nhận hỗ trợ và doanh nghiệp tổng hợp danh sách.

Ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH điện tử Meiko Việt Nam (Khu công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai, Hà Nội) - cho hay, tại công ty, phòng hành chính nhân sự đã hướng dẫn cho công nhân viên làm tờ khai, lập danh sách, thủ tục liên quan đến chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ.

Qua quá trình triển khai, phía Công đoàn nhận được phản ánh của công nhân gặp khó khăn trong việc xin xác nhận của chủ trọ và chính quyền địa phương nơi tạm trú.

Ông Hải cho hay: “Để nhận được hỗ trợ, công nhân cần có chữ ký của chủ trọ và xác nhận của chính quyền địa phương nơi tạm trú - 2 giấy tờ này muốn xin được cũng khá khó vì nhiều chủ trọ không sống ở khu trọ".

Theo vị này, đã hơn 1 tháng chính sách có hiệu lực, đến nay triển khai vẫn rất chậm chạp.

Trao đổi với Lao Động về vấn đề này, ông Tào Bằng Huy - Phó Cục trưởng Cục Việc làm - cho hay, hiện nay, các địa phương đang tổng hợp việc triển khai chính sách hỗ trợ thuê nhà trọ cho người lao động.

Đặc thù của chính sách là người lao động đề nghị hỗ trợ từ việc xác nhận của chủ nhà trọ. Sau khi họ hoàn thiện xong thủ tục, doanh nghiệp nộp hồ sơ lên các cấp.

Trao đổi về tiến độ giải ngân, lãnh đạo Cục Việc làm cho biết, chưa có lao động nào nhận được tiền từ gói hỗ trợ. Đến thời điểm này, doanh nghiệp đang rà soát, phổ biến cho người lao động để nộp đầy đủ hồ sơ.

Theo ông Huy, nhiều doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị hưởng 2-3 tháng tiền hỗ trợ thuê nhà trọ. Vì vậy, họ chờ đầy đủ hồ sơ, danh sách sẽ gửi lên các cấp phê duyệt.

"Cho nên, hiện giờ các doanh nghiệp tập trung triển khai. Chủ yếu việc thực hiện chính sách trong doanh nghiệp, còn các cấp như xác nhận của bảo hiểm xã hội, UBND cấp huyện, tỉnh sẽ nhanh chóng. Chắc chắn sang tháng 6, người lao động sẽ nhận được tiền hỗ trợ" - ông Huy nói.

Mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Công điện 431/CĐ-TTg ngày 19.5.2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp triển khai hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, phát triển thị trường lao động, đảm bảo an sinh xã hội.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; đảm bảo hoàn thành trong tháng 8.2022.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội dự kiến sẽ có khoảng 3,4 triệu người lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà, tổng giá trị gói hỗ trợ là 6.600 tỉ đồng

https://laodong.vn/cong-doan/loay-hoay-giai-ngan-goi-ho-tro-tien-thue-nha-tro-cho-nguoi-lao-dong-1047240.ldo

ANH THƯ (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: