Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:39 16/09/2019 (GMT+7)
Kiện Prudential Việt Nam vì bị cho nghỉ việc trái luật

Ngày 12.9, TAND TP.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cho biết đã thụ lý hồ sơ và sẽ đưa ra xét xử các vụ án lao động của cán bộ, người lao động công tác tại Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential Việt Nam) chi nhánh Đắk Lắk. Trong đơn khởi kiện, đa phần cán bộ, người lao động từng làm việc cho Prudential Việt Nam tại Đắk Lắk yêu cầu công ty này hủy quyết định cho nghỉ việc không thỏa đáng và đồng thời, bồi thường thiệt hại theo quy định.

Nhiều người lao động tại Đắk Lắk đã đồng loạt khởi kiện Công ty Prudential về việc ra quyết định nghỉ việc trái quy định. Ảnh: HL

Nhiều người lao động tại Đắk Lắk đã đồng loạt khởi kiện Công ty Prudential về việc ra quyết định nghỉ việc trái quy định. Ảnh: HL

Bất ngờ mất việc

Ông Đoàn Thành Tùng - nguyên Trưởng Văn phòng đại diện Công ty Prudential Việt Nam tại Đắk Lắk - phản ánh, ngày 15.10.2007, ông ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) có thời hạn 1 năm với Prudential Việt Nam. Ông Tùng giữ chức danh chuyên môn Chuyên viên điều hành Văn phòng khu vực (Trưởng Văn phòng). Sau thời hạn 1 năm, HĐLĐ của ông Tùng tự động trở thành hợp đồng không xác định thời hạn.

Ngày 16.3.2018, tại TPHCM, đại diện Prudential Việt Nam tuyên bố giải thể bộ phận Truyền thông tích hợp và thông báo cho 21 nhân viên nghỉ việc. Trong ngày này, Prudential Việt Nam cũng ra quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng đại diện tại Đắk Lắk đối với ông Tùng.

Mặc dù mời ông Tùng và nhiều người lao động đến thông báo nghỉ việc nhưng trước đó một ngày (15.3), Prudential Việt Nam đã ra quyết định về việc “cho người lao động nghỉ việc được hưởng nguyên lương”. Trong quyết định cho nghỉ việc này, Prudential Việt Nam căn cứ vào Bộ Luật Lao động; căn cứ vào Nội quy làm việc của công ty và Căn cứ vào Hợp đồng lao động ký vào ngày 15.10.2008 giữa Prudential Việt Nam và ông Đoàn Thanh Tùng.

Ông Tùng không đồng ý với căn cứ để cho người lao động nghỉ việc của Prudential Việt Nam vì cho rằng, phía công ty căn cứ vào Bộ Luật Lao Động nhưng không nêu rõ các điều, khoản cụ thể. Hơn nữa, bản thân ông Tùng không ký hợp đồng lao động với Prudential Việt Nam vào ngày 15.10.2008. Ngày 25.4.2018, Prudential Việt Nam chính thức ra Thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với ông Tùng.

Đồng loạt khởi kiện

Không chỉ cho nghỉ việc đối với ông Tùng, người lao động làm việc tại Prudential Việt Nam chi nhánh Đắk Lắk cũng trong tình trạng tương tự. Đó là các bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Lưu Thị Kim Thanh, Lê Thị Hồng và ông Lê Quang Huấn - nguyên cán bộ, người lao động làm việc tại Bộ phận Nhượng quyền thương hiệu Prudential Việt Nam. Trong đơn khởi kiện ra tòa, những người này yêu cầu Prudential Việt Nam bồi thường thiệt hại vật chất và tinh thần sau khi nhận được các quyết định cho nghỉ việc trái quy định.

Bà Lưu Thị Kim Thanh cho biết đầu năm 2018, Prudential Việt Nam liên tục có thông báo qua email thi trực tuyến nghiệp vụ cho nhân viên của Bộ phận Nhượng quyền thường hiệu rồi tổ chức phỏng vấn trực tiếp… Ngày 4.5.2018, Prudential Việt Nam mời người lao động về TPHCM và thông báo nhiều người thi không đậu, trong đó có 4 cán bộ, người lao động làm việc tại Đắk Lắk. Đáng nói là sau cuộc thi, bà Thanh và nhiều người không nhận được kết quả thi, không có bảng điểm đối chiếu.

Sau cuộc thi, đa phần người lao động chọn phương án ký vào bản Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ với Prudential Việt Nam vào ngày 5.5.2018. Tuy vậy, nhiều người lao động bất ngờ khi cầm trên tay các quyết định chấm dứt HĐLĐ vào ngày 4.5.2018. Điều này được hiểu, Prudential Việt Nam đã cho người lao động nghỉ việc trước 1 ngày trước khi họ đặt bút ký vào Thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ!

Liên quan đến kiến nghị tập thể của cán bộ, người lao động từng làm việc tại Prudential Việt Nam về việc công ty này ra các quyết định cho nghỉ việc không thỏa đáng, ngày 16.4.2018, ông Stephen James Clark - Tổng Giám đốc Prudential Việt Nam - đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị tập thể của những người bị cho nghỉ việc. Trong văn bản trả lời, người đứng đầu Prudential Việt Nam lý giải việc miễn nhiệm chức vụ trưởng văn phòng đại diện/ giám đốc chi nhánh… đã được thực hiện trên nhu cầu hoạt động kinh doanh cũng như tình hình nhân sự của Prudential tại từng thời điểm.

Prudential Việt Nam thua kiện ở TP.Cà Mau

Ngày 21.8, TAND TP. Cà Mau (tỉnh Cà Mau) tổ chức xét xử vụ án lao động liên quan đến việc Công ty Prudential Việt Nam cho người lao động nghỉ việc không đúng quy định. Người khởi kiện là ông Nguyễn Trung Trí (phường 4, TP.Cà Mau) - nguyên Trưởng Văn phòng đại diện Công ty Prudential tại Cà Mau. Tại phiên xét sơ thẩm, TAND TP.Cà Mau nhận định, việc ký thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ ngày 4.5.2018 không do ý chí tự nguyện của ông Trí nên thỏa thuận trên là vô hiệu, không có giá trị pháp lý để ràng buộc trách nhiệm của các bên. TAND TP.Cà Màu nhận định, việc cho ông Trí thôi việc là hành động đơn phương chấm dứt HĐLĐ của công ty. Ngoài ra, TAND TP.Cà Mau cũng yêu cầu Công ty Prudential phải truy đóng BHYT, BHXH, BHTN cho ông Trí từ tháng 5.2018 đến ngày xét xử sơ thẩm (ngày 21.8); buộc công ty phải thanh toán cho ông Trí các khoản với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng…

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: