Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 07:10 19/06/2021 (GMT+7)
Hàng trăm người lao động tại Thái Bình chưa được nhận trợ cấp thôi việc

Hàng trăm người dân tại Thái Bình - nguyên là công nhân, lao động của Công ty TNHH Poong Shin Vina cho biết, dù họ đã nghỉ việc từ lâu, song đến nay vẫn chưa được công ty này chi trả tiền trợ cấp thôi việc.

Đại diện tập thể nguyên là công nhân, người lao động của Công ty TNHH Poong Shin Vina tại Thái Bình chưa được chi trả trợ cấp thôi việc (hình chụp thời điểm giữa tháng 4.2021). Ảnh: NVCC

Đại diện tập thể nguyên là công nhân, người lao động của Công ty TNHH Poong Shin Vina tại Thái Bình chưa được chi trả trợ cấp thôi việc (hình chụp thời điểm giữa tháng 4.2021). Ảnh: NVCC

Phản ánh đến Báo Lao Động, nhóm đại diện hàng trăm người nguyên là công nhân, lao động từng làm việc tại Công ty TNHH Poong Shin Vina (viết tắt là doanh nghiệp) có địa chỉ tại lô TD1, đường Tạ Hiện, Khu công nghiệp Phúc Khánh (TP.Thái Bình, tỉnh Thái Bình) cho biết: "Chúng tôi nguyên là công nhân, lao động đã được doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động theo đúng các quy định pháp luật. Tuy nhiên, do hiểu biết hạn chế, chúng tôi không được bộ phận phụ trách nhân sự của doanh nghiệp thông báo, hướng dẫn giải quyết chi trả trợ cấp thôi việc, dẫn đến không biết để đòi hỏi quyền lợi mà lẽ ra chúng tôi phải được hưởng".

Đơn thư phản ánh của người lao động đã gửi đi từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua. Ảnh: NVCC
Đơn thư phản ánh của người lao động đã gửi đi từ cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua. Ảnh: NVCC

Được biết, những lao động này đã thôi việc tại doanh nghiệp rải rác từ khoảng năm 2010 cho đến những năm gần đây. Điểm chung của họ là đều cùng vào làm việc từ giai đoạn đầu doanh nghiệp đi vào hoạt động (năm 2004, 2005) - thời điểm Luật Lao động chưa áp dụng quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Bà Khương Thị Thu Hà (trú tổ 9, phường Tiền Phong, TP.Thái Bình) cho biết: "Tôi vào làm việc tại bộ phận kho vật tư của công ty từ tháng 3.2004, đến tháng 6.2004 tôi được kí hợp đồng lao động. Đến năm 2014, tôi và công ty chấm dứt hợp đồng lao động theo thỏa thuận. Trước khi nghỉ việc, tôi đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình nhưng doanh nghiệp chưa thực hiện hết trách nhiệm với tôi, trong đó có khoản chi trả trợ cấp thôi việc".

"Lúc đó, do tôi chưa nắm được các quy định của Luật Lao động, phía bộ phận phụ trách tiền lương công ty cũng không có thông báo, hướng dẫn gì nên tôi không biết để đòi hỏi. Đến gần đây, tôi mới biết quy định về quyền lợi của mình, sau đó chúng tôi đã làm đơn kiến nghị gửi đến Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình, doanh nghiệp để yêu cầu người sử dụng lao động xem xét chi trả trợ cấp thôi việc cho chúng tôi, song chưa đến nay được giải quyết", bà Hà trình bày.

Tương tự, chồng bà Hà - ông Nguyễn Thái Ninh là nhân viên lái xe/văn phòng ký hợp đồng lao động từ tháng 4.2004 đến khi nghỉ việc vào tháng 9.2011; em gái bà Hà là bà Khương Thị Hồng Thái (trú tổ 20, phường Tiền Phong, TP.Thái Bình) ký hợp đồng lao động từ tháng 10.2005 đến khi nghỉ việc vào tháng 4.2015; bà Đoàn Thị Hồng (trú tổ 8, phường Trần Lãm, TP.Thái Bình) ký hợp đồng lao động từ tháng 4.2005 đến khi nghỉ việc vào tháng 3.2010... cùng hàng trăm người khác đều chưa được giải quyết chế độ theo quy định.

Nội dung tin nhắn trả lời từ số điện thoại được cho là của đại diện Công ty TNHH Poong Shin Vina gửi đến số điện thoại của những người lao động có đơn kiến nghị. Ảnh: NVCC
Nội dung tin nhắn trả lời từ số điện thoại được cho là của đại diện Công ty TNHH Poong Shin Vina gửi đến số điện thoại của những người lao động có đơn kiến nghị. Ảnh: NVCC

Cuối tháng 4, đầu tháng 5 vừa qua, những người lao động nói trên đồng loạt gửi đơn thư kiến nghị qua đường bưu điện đến doanh nghiệp và một số cơ quan liên quan. Sau đó, các công nhân đều nhận được cùng một tin nhắn gửi về từ cùng một số điện thoại di động với nội dung: "Công ty đã nhận được đơn của anh/chị, công ty đang giải quyết và sẽ trả lời trong thời gian sớm nhất! Trân trọng!".

"Từ đó đến nay, chúng tôi chưa nhận được thêm bất cứ phản hồi hay trả lời chính thức bằng văn bản nào từ phía doanh nghiệp", tập thể người lao động có đơn thư phản ánh nói.

Trao đổi với PV Lao Động, bà Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Thái Bình - cho biết: "Sau khi nhận được đơn của người lao động, chúng tôi đã tiến hành làm việc, trao đổi với phía doanh nghiệp. Cái khó là phần lớn người lao động đã nghỉ việc từ khá lâu, do đó thời hiệu để giải quyết tranh chấp phát sinh không còn nữa. Tuy vậy thì chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm ra giải pháp hợp tình, hợp lý để xem xét bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động".

https://laodong.vn/cong-doan/hang-tram-nguoi-lao-dong-tai-thai-binh-chua-duoc-nhan-tro-cap-thoi-viec-921844.ldo

TRUNG DU (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: