Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 03:46 07/12/2021 (GMT+7)
Doanh nghiệp và NLĐ đồng tình việc giảm thời gian cách ly F0, F1 còn 7 ngày

Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang vào “vụ” sản xuất chính trong năm nhằm bù lại thời gian bị tạm ngưng sản xuất do giãn cách xã hội vừa qua và đáp ứng tiến độ các đơn hàng từ nay đến đầu năm 2022. Tuy nhiên, việc NLĐ liên tục bị F0, F1 và phải cách ly 14 ngày mới được quay trở lại làm việc khiến doanh nghiệp lâm vào tình trạng thiếu lao động trầm trọng, còn người lao động cũng bị ảnh hưởng đến thu nhập.

Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hwaseung Vina trao hỗ trợ cho công nhân khỏi bệnh COVID-19. Ảnh: HAC

Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Hwaseung Vina trao hỗ trợ cho công nhân khỏi bệnh COVID-19. Ảnh: HAC

Công nhân mắc COVID-19 ít hoặc không triệu chứng

Ông Lương Ngọc Hồi - Phó Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Great Kingdom Giang Điền (Khu công nghiệp Giang Điền, H.Trảng Bom, Đồng Nai) - cho biết: Công ty có 2.000 lao động nhưng hiện nay doanh nghiệp đang “đau đầu” do thiếu hụt nhân lực. Nguyên nhân là do trong doanh nghiệp xuất hiện nhiều công nhân là F0, F1 phải cách ly trong thời gian 14 ngày, trong khi đó nhiều công nhân F0 sau khi điều trị thì chỉ 5-7 ngày đã xét nghiệm âm tính, khoẻ mạnh và liên hệ với công ty để tiến hành đi làm việc lại nhưng lại “vướng” quy định cách ly 14 ngày. “Theo ghi nhận của doanh nghiệp, đối với công nhân đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 khi mắc COVID-19 thì không có triệu chứng hoặc ít triệu chứng, bình thường chỉ cần nghỉ ngơi 5-7 ngày là khỏi bệnh. Do đó, quy định cách ly 14 ngày khiến doanh nghiệp lâm vào tình trạng thiếu lao động trầm trọng” - ông Hồi chia sẻ.

Tương tự, ông Phan Tới Thọ Hiệp - Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Tokin Electronics (TP.Biên Hòa) - cũng cho biết, công ty có rất nhiều đơn hàng nhưng đang thiếu lao động trầm trọng. Từ 1.500 lao động nhưng hiện nay doanh nghiệp chỉ còn khoảng 1.000 lao động tham gia sản xuất.

Trước thực trạng này, UBND tỉnh Đồng Nai đã có văn bản về việc điều chỉnh thời gian cách ly điều trị đối với F0 và F1. Theo đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, người lao động tham gia các hoạt động, làm việc, sinh hoạt đời sống xã hội trở lại sớm nhất sau thời gian cách ly, điều trị, đảm bảo nguồn lực lao động phục hồi sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội, UBND tỉnh Đồng Nai điều chỉnh hướng dẫn tạm thời về thời gian cách ly điều trị người mắc COVID-19 (F0) và thời gian cách ly theo dõi F1 tại nhà trên địa bàn.

Cụ thể, đối với F0 không triệu chứng hoặc có triệu chứng mức độ nhẹ, đã tiêm 2 mũi vaccine thì sau thời gian cách ly điều trị tại nhà 7 ngày nếu có kết quả xét nghiệm PCR âm tính thì kết thúc cách ly và được làm việc, học tập, tham gia các hoạt động xã hội trở lại. Đối với F1 đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, nếu là F1 nguy cơ cao thì cách ly y tế tại nhà 7 ngày liên tục kể từ ngày tiếp xúc lần cuối với F0, nếu kết quả xét nghiệm âm tính thì kết thúc cách ly và được làm việc, học tập, tham gia các hoạt động xã hội trở lại. Nếu là F1 nguy cơ thấp nếu có kết quả xét nghiệm PCR hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính thì được làm việc, học tập, tham gia các hoạt động xã hội trở lại.

Công nhân và doanh nghiệp đều vui mừng

Sau khi UBND tỉnh Đồng Nai “tháo gỡ” khó khăn này, các doanh nghiệp và NLĐ đều tỏ ra vui mừng. Ông Lương Ngọc Hồi, Phó Tổng Giám đốc kiêm Chủ tịch công đoàn cơ sở Cty TNHH Great Kingdom Giang Điền chia sẻ: Quyết định rút ngắn thời gian cách ly đối với F0, F1 được đưa ra khiến cả doanh nghiệp lẫn công nhân đều vui mừng, giúp doanh nghiệp bớt khó khăn do thiếu hụt lao động mà cả người lao động cũng có tâm lý thoải mái. 

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Đồng Nai, sau thời gian gần 2 tháng mở cửa, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang từng bước khôi phục sản xuất kinh doanh, nhận thêm các đơn hàng ở thị trường trong nước và xuất khẩu nhằm tăng doanh thu, bù lại 4 tháng phải thu hẹp sản xuất do dịch bệnh COVID-19. Đến nay đã có 1.685/1.705 doanh nghiệp đã trở lại sản xuất và số lao động trở lại làm việc cũng đạt hơn 88%.

Ông Lê Văn Danh - Phó Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai - cho biết, doanh nghiệp cũng như người lao động rất vui trước thông tin Đồng Nai giảm thời gian cách ly F0, F1 xuống còn 7 ngày. “Bây giờ các doanh nghiệp đang tập trung sản xuất các đơn hàng cuối năm, rất cần nhân lực. Việc các F0, F1 sớm được trở lại làm việc tránh việc đứt gãy nguồn lao động” - ông Danh nói.

https://laodong.vn/cong-doan/doanh-nghiep-va-nld-dong-tinh-viec-giam-thoi-gian-cach-ly-f0-f1-con-7-ngay-981683.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: