Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:04 29/11/2019 (GMT+7)
Đà Nẵng: 196 người lao động thắng kiện doanh nghiệp hơn 6 tỉ đồng

Sáng nay 28.11, TAND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tuyên án 20 hồ sơ cuối cùng trong vụ án tranh chấp lao động, đòi nợ lương, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH) đối với Công ty TNHH một thành viên TBO VINA (Công ty TBO). 

Từ ngày 15.11-28.11, vụ án tranh chấp lao động, đòi nợ lương, chế độ BHXH do cán bộ Công đoàn hỗ trợ pháp lý và nhận uỷ quyền khởi kiện cho người lao động đã diễn ra. Trước đó, vào tháng 7.2018, khi ông chủ (người Hàn Quốc) Công ty TNHH một thành viên TBO VINA (Công ty TBO) về nước đã để lại khoản nợ lương, BHXH gần 14 tỉ đồng, khiến gần 500 người lao động điêu đứng vì quyền lợi của mình không được đảm bảo.

Theo đó, Công ty TBO nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7.2018 và từ tháng 11.2016 đến 7.2018 công ty này không đóng tiền BHXH cho gần 500 người lao động, trong khi đó hàng tháng vẫn trừ tiền bảo hiểm của người lao động cộng với nghĩa vụ của người sử dụng lao động phải trích nộp, tổng số tiền hơn 14 tỉ đồng.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố đã cử cán bộ hỗ trợ người lao động khởi kiện doanh nghiệp. Đến tháng 6.2019, có 196 hồ sơ uỷ quyền cho ông Phạm Thanh Hiền, chuyên viên Ban Chính sách Pháp luật Liên đoàn lao động thành phố (72 hồ sơ) và bà Lê Thị Ngọc Oanh, Phó Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng (124 hồ sơ) đại diện người lao động khởi kiện Công ty TBO đòi nợ tiền lương, chế độ BHXH.

Trong quá trình xét xử, đại diện bị đơn là Công ty TBO vắng mặt. Căn cứ hồ sơ cung cấp của nguyên đơn, xét thấy các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn phù hợp với quy định pháp luật, TAND quận Liên Chiểu đã tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc công ty này phải trả tiền lương cộng với các khoản phụ cấp còn nợ cho người lao động nếu họ làm đủ ngày công theo thực tế; đồng thời, yêu cầu phải chuyển trả tiền nợ BHXH của người lao động vào quỹ BHXH, để người lao động có thể cập nhật quá trình tham gia BHXH trong thời gian làm việc tại công ty.

Như vậy, tất cả 196 hồ sơ của người lao động uỷ quyền cho cán bộ Công đoàn khởi kiện đã thắng kiện doanh nghiệp với tổng số tiền hơn 6 tỉ đồng.

https://laodong.vn/cong-doan/da-nang-196-nguoi-lao-dong-thang-kien-doanh-nghiep-hon-6-ti-dong-768914.ldo

NGỌC YẾN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: