Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:25 14/06/2019 (GMT+7)
Cưỡng chế doanh nghiệp chây ỳ nợ BHXH hàng tỉ đồng

Ngoài số tiền 185 triệu đồng bị xử phạt hành chính, tính đến tháng 5.2019, Cty TNHH Thương mại Dịch vụ Hoàng Đức (Cty Hoàng Đức) còn nợ tiền BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)... với số tiền gần 2,6 tỉ đồng.

Xe buýt của Công ty Hoàng Đức. Ảnh: HT.

Xe buýt của Công ty Hoàng Đức. Ảnh: HT.

Ngày 13.6, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đã có quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản của Cty Hoàng Đức  (trụ sở Lô C2, khu Tái định cư Đông Nam Thúy An, phường An Đông, TP.Huế, Thừa Thiên Huế) với tổng số tiền hơn 2,4 tỉ đồng.

Trong đó, tiền xử phạt vi phạm hành chính 185 triệu đồng, tiền khắc phục do hành vi vi phạm hành chính gây ra là hơn 2,2 tỉ đồng.

Lý do Cty Hoàng Đức bị khấu trừ, là do không tự nguyện chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 3022/QĐ-UBND ngày 26.12.2018 của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và quyết định sửa đổi, bổ sung xử phạt hành chính trong lĩnh vực BHXH nhằm giải quyết các chế độ của người lao động mà doanh nghiệp này còn nợ.

Quyết định cưỡng chế của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: ĐH.

Quyết định cưỡng chế của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: ĐH.

Quyết định cưỡng chế của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: AK.

Theo đó, năm 2015, Cty Hoàng Đức là đơn vị trúng thầu gói thầu cung ứng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt với giá hơn 23 tỉ đồng, giai đoạn 2015 - 2020.

Trong văn bản trúng thầu, Cty cam kết với UBND tỉnh và Sở Giao thông vận tải sẽ trả lương cùng các chế độ khác cho người lao động đầy đủ, đúng với quy định hoặc cao hơn so với đơn vị cũ. Nhưng theo phản ánh của người lao động, nhiều năm nay, họ thường xuyên bị trả lương chậm, nợ BHXH, BHYT kéo dài.

Năm 2017, 31 lao động đã có đơn kêu cứu tập thể gửi đến các cơ quan chức năng yêu cầu Cty này đóng BHXH, BHYT đầy đủ, trả lương đúng ngày quy định, thực hiện chế độ chính sách khi NLĐ nghỉ việc, chốt sổ BHXH để NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc chuyển công tác...

Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế được người lao động ủy quyền khởi kiện, yêu cầu Cty Hoàng Đức giải quyết quyền lợi chính đáng.

Đơn kiến nghị của người lao động. Ảnh: PĐ.

Đơn kiến nghị của người lao động. Ảnh: PĐ.

Qua nhiều lần thương thảo, đàm phán và khởi kiện ra tòa, Cty Hoàng Đức đã chi trả toàn bộ số tiền 700 triệu đồng nợ tồn đọng kéo dài về BHXH, BHYT và BHTN cho 31 lao động.

Ông Nguyễn Viết Dũng - Phó Giám đốc quản lý, điều hành BHXH tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, sau sự việc trên, Cty Hoàng Đức tiếp tục nợ BHXH, BHYT, BHTN. Tính đến tháng 5.2019, Cty Hoàng Đức nợ BHXH với số tiền gần 2,6 tỉ đồng.

PHÚC ĐẠT

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: