Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 05:50 18/06/2021 (GMT+7)
Công nhân môi trường bị nợ lương: Yêu cầu công ty trả trước ngày 10.7

Sau khi báo chí phản ánh vụ hàng trăm công nhân vệ sinh môi trường từng làm việc cho Công ty Minh Quân bị nợ lương, cơ quan chức năng quận Hà Đông (Hà Nội) đã làm việc với các bên liên quan, qua đó yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội trả nợ lương cho công nhân trước 10.7.2021.

Công nhân môi trường bị nợ lương: Yêu cầu công ty trả trước ngày 10.7.2021. Ảnh: M.Hương

Công nhân môi trường bị nợ lương: Yêu cầu công ty trả trước ngày 10.7.2021. Ảnh: M.Hương

Những ngày qua, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân (gọi tắt là Công ty Minh Quân) - đã được đổi tên thành Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội (có trụ sở tại quận Hà Đông, Hà Nội) - bị phản ánh nhiều về việc nợ lương công nhân trong thời gian dài. Phòng Lao động Thương binh và Xã hội (quận Hà Đông) đã có buổi làm việc giải quyết đơn thư của của công nhân vệ sinh môi trường tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội vào ngày 17.6.

Tại đây, bà Nguyễn Thị Thảo - Phó Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Hà Đông yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội trả nợ tiền lương cho công nhân (5 tháng) khoảng 1,8 tỉ đồng cho tập thể 52 công nhân thuộc tổ môi trường phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm) trước ngày 10.7.2021.

Cụ thể, trong 2 ngày 18.6 và 19.6, công ty phải trả trước 500 triệu đồng cho người lao động. Số tiền còn lại trả trước ngày 10.7.2021.

Nếu sau ngày 10.7.2021, công ty không trả số tiền nợ lương cho người lao động thì tập thể người lao động sẽ gửi đơn ra Toà án để giải quyết.

Ông Đào Quang Huy - Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Hà Đông đề nghị Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội cung cấp danh sách những công nhân lao động bị nợ lương, số tiền nợ ở từng quận, huyện.

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa - đại diện cho công nhân Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội bị nợ lương cho biết - công nhân lao động đi làm chỉ dựa vào đồng lương để chi trả chi phí sinh hoạt, đóng học phí cho con, trả tiền thuê nhà trọ... Cuộc sống rất khó khăn, thiếu thốn. Dù đã nhiều lần phản ánh, đề nghị nhưng không được công ty giải quyết.

Kết luận buổi làm việc, xác định rõ việc trả lương cho công nhân lao động là trách nhiệm của Công ty Cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội. Đồng thời, đại diện các cơ quan thuộc UBND quận Hà Đông có mặt tại buổi họp này đề nghị lãnh đạo mới của công ty (bên nhận chuyển nhượng) có biện pháp, phương án giải quyết việc nợ lương của công nhân lao động.

Theo đó, lộ trình trả tiền nợ lương được triển khai theo yêu cầu của Phó Trưởng phòng Lao động Thương binh và Xã hội quận Hà Đông. Tức là, trong 2 ngày 18.6 và 19.6, công ty phải trả trước 500 triệu đồng cho người lao động. Số tiền còn lại trả trước ngày 10.7.2021.

Như Báo Lao Động đưa tin trước đó, hàng trăm công nhân vệ sinh môi trường từng làm việc cho Công ty Minh Quân bị nợ lương từ tháng 6.2020-12.2020, đến nay vẫn chưa được chi trả. Để duy trì cuộc sống, họ phải đi rửa bát thuê, lượm ve chai, rồi con cái không dám đến trường vì bố mẹ chậm đóng tiền học.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-moi-truong-bi-no-luong-yeu-cau-cong-ty-tra-truoc-ngay-107-921785.ldo

MINH HƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: