Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 03:31 24/01/2022 (GMT+7)
Công nhân Dự án điện gió Hanbaram bị nợ hàng tỉ đồng tiền lương

Ninh Thuận - Công nhân làm việc tại dự án Điện gió Hanbaram không được các đơn vị thi công trả lương. Để đòi tiền lương, nhiều người tập trung căng băng rôn tại dự án...

Ngày 24.1, Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Thuận cho biết vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh việc trả lương cho lao động liên quan đến Dự án điện gió Hanbaram (huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận).

Trước đó vào cuối năm 2021, hàng trăm công nhận tại dự án Điện gió Hanbaram phản ánh việc không được các đơn vị thi công tại đây trả lương. Nhiều người bức xúc đã tập trung căng băng rôn tại dự án để đòi quyền lợi.

Được biết chủ đầu tư Dự án điện gió Hanbaram là Công ty Cổ phần điện gió Hambaram. Ngoài ra, dự án còn có sự tham gia của Công ty TNHH công trình xây dựng điện lực An Huy 2 Việt Nam tập đoàn xây dựng năng lượng Trung Quốc (nhà thầu An Huy), các nhà thầu phụ thi công của nhà thầu An Huy gồm Công ty xây dựng Tứ Xuyên;  Công ty TauPo; công ty xây dựng Trung Quốc...

Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Thuận cho biết, quá trình thi công dự án điện gió Hanbaram, việc thực hiện hợp đồng thi công giữa nhà thầu An Huy và các nhà thầu phụ chưa có sự thống nhất khối lượng đã thi công để thanh toán tiền công nợ cho các gói thầu phụ.

Từ đó, các nhà thầu phụ chưa thanh toán tiền cho các nhà thầu dưới, trong đó có tiền nhân công.

Hiện có 2 nhà thầu phụ đang còn nợ tiền công của người lao động. Đó là nhà thầu xây dựng Trung Quốc (trụ sở Hà Nội) hợp đồng với nhà thầu An Huy thi công gói thầu Zon 1. Nhà thầu An Huy chưa tiến hành đối chiếu xác nhận khối lượng công trình do Nhà thầu xây dựng Trung Quốc thi công từ tháng 7.2021 đến nay, ước tính số tiền hơn 10 tỉ đồng. 

Nhà thầu xây dựng Trung Quốc đến nay vẫn chưa xác định được số tiền công còn nợ của khoảng 100 lao động.

Việc không thanh được trả lương khiến đời sống người lao động gặp khó khăn dịp Tết. Ảnh Xuân Hướng
Việc không được trả lương khiến đời sống người lao động gặp khó khăn dịp Tết. Ảnh Xuân Hướng

Ngoài ra, còn có nhà thầu Đông Nam (có trụ sở tại tỉnh Bình Thuận) thi công gói thầu Zon 3. Nhà thầu An Huy chưa tiến hành đối chiếu xác nhận khối lượng công trình do Nhà thầu Đông Nam thi công từ tháng 7.2021 đến nay, ước tính số tiền khoảng hơn 9 tỉ đồng.

Hiện Nhà thầu Đông Nam ước tính số tiền công còn nợ của 110 người lao động là khoảng 3 tỉ đồng.

Sở LĐTBXH tỉnh Ninh Thuận nhận định, việc nhà thầu An Huy với các nhà thầu phụ chưa thống nhất thanh toán tiền công nợ cho các gói thầu phụ thi công là tranh chấp hợp đồng kinh tế của các bên có liên quan, dẫn đến các vấn đề phát sinh chưa trả tiền nhân công cho người lao động đã làm cho các nhà thầu cấp dưới.

Điều khó khăn hiện này là các công trình thuộc Dự án điện gió Hambaram đã hoàn thành và các nhà thầu phụ thi công của nhà thầu An Huy không còn thi công công trình.

Riêng các nhà thầu phụ thi công của nhà thầu An Huy không còn làm việc trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận nên Sở LĐTBXH không thể làm việc với các bên có liên quan về vấn đề nợ lương người lao động để giải quyết.

Từ cơ sở trên, Sở LĐTBXH đề nghị Nhà thầu An Huy với các nhà thầu phụ đối chiếu xác nhận khối lượng công trình đã thi công, đảm bảo thanh toán dứt điểm tiền nợ nhân công của người lao động phát sinh từ việc chưa thống nhất thanh toán tiền công nợ cho các gói thầu phụ thi công.

Trong trường hợp các bên không thống nhất phương án xử lý thì khởi kiện tranh chấp hợp đồng kinh tế theo quy định và đảm bảo thanh toán dứt điểm số tiền nợ nhân công của người lao động.

https://laodong.vn/cong-doan/cong-nhan-du-an-dien-gio-hanbaram-bi-no-hang-ti-dong-tien-luong-998166.ldo

HỮU LONG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: