Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 09:12 14/10/2021 (GMT+7)
Chính sách kịp thời và phù hợp

Triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, từ ngày 1/10 đến nay, toàn ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) đã quyết liệt, nỗ lực vào cuộc, với mục tiêu đưa chính sách hỗ trợ đến người thụ hưởng một cách nhanh chóng, chính xác, hiệu quả nhất.

Sau 3 ngày triển khai thực hiện Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, ngày 4/10, chị Nguyễn Thị Toan, công nhân thuộc 1 phân xưởng may tại Tổng Công ty Cổ phần May 10 (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) đã nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Với thời gian công tác 6 năm 11 tháng, chị Toan được nhận mức hỗ trợ là 2,4 triệu đồng.

Không giấu được niềm vui, chị Toan cho biết: “Đúng lúc khó khăn thế này, chúng tôi rất phấn khởi vì sự quan tâm kịp thời, không biết nói gì hơn ngoài sự biết ơn Đảng, Nhà nước đã có chế độ, chính sách động viên, khích lệ NLĐ như chúng tôi… đặc biệt là cơ quan BHXH đã chi trả rất nhanh chóng, kịp thời”.

Chính sách kịp thời và phù hợp
Ngay trong ngày 1/10, NLĐ tại Công ty cổ phần Sabre Việt Nam đã nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ BHTN vào tài khoản cá nhân. Ảnh: B.D

Từ góc độ của người sử dụng lao động, ông Nguyễn Thượng Thuyết - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sabre Việt Nam (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) đánh giá cao nỗ lực lớn, cải cách mạnh mẽ của ngành BHXH trong việc cải cách thủ tục hành chính, giải quyết chế độ cho NLĐ, người sử dụng lao động được thụ hưởng chính sách hỗ trợ nhanh, kịp thời.

Theo ông Thuyết, việc doanh nghiệp được giảm tỷ lệ đóng BHTN từ 1% xuống còn 0% vào thời điểm này giúp doanh nghiệp giảm tải được gánh nặng chi phí, bảo tồn được phần nào dòng tiền để duy trì sản xuất kinh doanh, tiếp tục tạo việc làm mới cho NLĐ. Còn đối với NLĐ, việc hỗ trợ trực tiếp bằng tiền đến NLĐ và gia đình của họ giúp NLĐ vơi bớt khó khăn, ổn định được cuộc sống, qua đó tránh được tình trạng đứt gãy sản xuất, thiếu hụt lao động, đặc biệt là trong giai đoạn cả nước đang bước vào phục hồi kinh tế sau đại dịch.

“Trong suốt giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa qua, những quyết sách của Đảng, Chính phủ với xã hội, với nhân dân, NLĐ và doanh nghiệp rất kịp thời, thiết thực. Đây là động lực quan trọng để cả nước đồng lòng, đoàn kết, tương trợ, hỗ trợ lẫn nhau để cùng nỗ lực vượt lên khôi phục, phát triển kinh tế”, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Sabre Việt Nam khẳng định.

Niềm vui của NLĐ và người sử dụng lao động khi đón nhận chính sách đã cho thấy Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện rõ sự quan tâm, chia sẻ của Đảng, Nhà nước với NLĐ, người sử dụng lao động trong giai đoạn khó khăn do dịch bệnh; góp phần hỗ trợ NLĐ và doanh nghiệp khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống…

Ghi nhận phản ánh từ các doanh nghiệp cho thấy, các doanh nghiệp đều đánh giá cao gói hỗ trợ kịp thời, đầy tính nhân văn của Đảng, Nhà nước đúng thời điểm doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19. Đặc biệt, gói hỗ trợ này được đơn giản tối đa về thủ tục hành chính, thời gian thực hiện. Nhờ có hệ thống dữ liệu tập trung, cơ quan BHXH các cấp đã trực tiếp xử lý các thủ tục và hoàn tất việc giảm đóng vào Quỹ BHTN cho từng doanh nghiệp.

Tại thành phố Hà Nội, để kịp thời triển khai gói hỗ trợ tới NLĐ sớm nhất có thể, BHXH Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo Hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ BHTN. Theo đó, Ban Chỉ đạo Hỗ trợ có nhiệm vụ chủ động tiếp cận thông tin, nắm bắt, trao đổi, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp và NLĐ; báo cáo, đề xuất cấp có thẩm quyền giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, NLĐ; đồng thời, thực hiện kiểm tra, đôn đốc, báo cáo kết quả việc tổ chức triển khai thực hiện giải quyết, chi trả kịp thời chính sách hỗ trợ NLĐ và người sử dụng lao động…

Ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH thành phố Hà Nội cho biết, để thực hiện tốt nhất Nghị quyết 116/NQ-CP và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Chính phủ, bảo đảm NLĐ nhận được hỗ trợ một cách nhanh chóng, kịp thời nhất, BHXH Thành phố đã huy động nhân lực, tập trung cao độ làm việc cả ngày thứ Bảy và Chủ Nhật phối hợp rà soát thông tin với trách nhiệm cao để bảo đảm NLĐ nhận được hỗ trợ một cách nhanh chóng, kịp thời nhất.

Theo đó, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt, tính đến ngày 10/10, sau 10 ngày triển khai chính sách, BHXH thành phố Hà Nội đã giải quyết cho 11.497 NLĐ hưởng hỗ trợ từ Quỹ BHTN, trong đó: Số NLĐ đang tham gia BHTN là 10.608 và số NLĐ đã dừng tham gia BHTN là 1.339. Tổng kinh phí cơ quan BHXH đã chi trả cho NLĐ là 29 tỷ đồng.

Về số đơn vị, doanh nghiệp được giảm đóng vào Quỹ BHTN, qua rà soát, tính đến ngày 10/10, số đơn vị được giảm đóng vào Quỹ BHTN là 84.510 đơn vị, doanh nghiệp với số lao động được giảm đóng 1.366.703 người; số kinh phí dự kiến doanh nghiệp được giảm đóng là hơn 1.177 tỉ đồng.

https://laodongthudo.vn/chinh-sach-kip-thoi-va-phu-hop-131333.html

BẢO DUY (BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: