Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 10:42 16/09/2021 (GMT+7)
Bức xúc vì nợ lương, công nhân vệ sinh môi trường tìm đến công ty để đòi

Hàng chục công nhân vệ sinh môi trường ở TP.Cần Thơ bị công ty chậm lương hơn 2 tháng, nhiều công nhân bức xúc đã tìm đến công ty đòi tiền lương nhưng cửa bị khóa chặt.

Chiều 15.9, nhiều công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy làm việc trên địa bàn quận Bình Thủy (TP.Cần Thơ) đến văn phòng công ty để đòi tiền lương.

Theo phản ánh của công nhân, công ty này đã nhiều lần nợ, chậm lương và trước đó họ cũng được thông báo nghỉ việc không lý do.

Ngày 15.9, công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy làm việc trên quận Bình Thủy (Cần Thơ) đến văn phòng công ty để đòi tiền lương.  Ảnh: Tạ Quang.
Ngày 15.9, công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy làm việc trên địa bàn quận Bình Thủy (Cần Thơ) đến văn phòng công ty để đòi tiền lương. Ảnh: Tạ Quang

Ông Trần Văn Sửu - Tổ trưởng tổ công nhân môi trường của quận Bình Thủy - cho biết, bắt đầu từ giữa tháng 6.2021 đến nay, công ty này đã chậm lương của ông cũng như 45 công nhân khác.

Theo ông Sửu, hầu như tháng nào công ty cũng hứa hẹn mà không biết khi nào có lương, cứ đến kỳ hẹn ông và những người khác lại gọi điện hỏi nhưng phía công ty đều trả lời là chưa có lương. Tính từ tháng 6 đến nay, công ty chỉ chi trả cho 45 công nhân quận Bình Thủy của của ông được 2,5 triệu đồng/người (tức nửa lương tháng 6).

“Hiện tại, phía công ty đã cho 45 công nhân chúng tôi nghỉ ngang, vì từ ngày 5.8 công ty này làm việc không đảm bảo yêu cầu của UBND quận Bình Thủy, nên cơ quan này đã chỉ định nhà thầu khác. Sau khi rớt thầu, không còn địa bàn để làm thì công ty cho chúng tôi nghỉ không lý do chính đáng” - ông Sửu nói.

Công nhân tìm mọi cách để liên lạc với người bên trong nhưng cửa đã được khóa trái. Ảnh: Tạ Quang.
Công nhân tìm mọi cách để liên lạc với người bên trong nhưng cửa đã được khóa trái. Ảnh: Tạ Quang

Cùng chung cảnh chậm lương, anh Phạm Văn Phục (36 tuổi), là tài xế cho Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy được 1 năm, cho biết ngày 19.6, anh nghỉ việc cho đến nay gần 3 tháng công ty không trả lương cho anh, còn nợ lại 1 tháng 19 ngày lương tương đương khoảng 15 triệu đồng. Hiện tại, anh vẫn thất nghiệp vì dịch bệnh không thể xin được việc chỗ khác.

Anh Phục cho hay, mỗi lần công ty phát lương chỉ phát 50%, số còn lại công ty cứ hẹn nhưng không trả và không có một lời giải thích nào từ phía công ty. “Cứ công nhân đến hỏi lương thì văn phòng công ty đóng cửa không tiếp hoặc đuổi về. Tôi bức xúc quá mới viết đơn gửi Sở LĐTBXH TP.Cần Thơ, nhưng mùa dịch này không nhận đơn của tôi” - anh Phục nói.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Huỳnh Trung Trứ - Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều - cho hay, nhóm công nhân tập trung tại bãi trung chuyển rác ở Khu dân cư Thới Nhựt 2, phường An Khánh chiều nay thuộc đội công nhân của Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy làm việc ở quận Bình Thủy, không phải công nhân đang thu gom rác tại quận Ninh Kiều.

Theo ông Trứ, sau khi nắm được thông tin, ông đã giao cho UBND phường An Khánh phối hợp với Phòng LĐTBXH, Phòng TNMT quận xuống hiện trường để giải thích cho công nhân, đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy phải giải quyết yêu cầu của công nhân, không để xảy ra tình trạng tập trung đông người trong thời điểm dịch COVID-19 đang phức tạp.

“Chúng tôi đã yêu cầu công ty phải chủ động giải quyết đầy đủ chế độ chính sách cho công nhân lao động, đảm bảo theo quy định của pháp luật” - ông Trứ cho biết.

Qua tìm hiểu, Công ty TNHH Xây dựng Đỗ Duy tham gia đấu thầu thu gom rác ở một số quận, huyện của Thành phố Cần Thơ, trong đó có quận Ninh Kiều và quận Bình Thủy. Những công nhân kéo đến yêu cầu công ty trả lương chiều nay thuộc đội làm việc ở quận Bình Thủy.

https://laodong.vn/cong-doan/buc-xuc-vi-no-luong-cong-nhan-ve-sinh-moi-truong-tim-den-cong-ty-de-doi-953992.ldo

TẠ QUANG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: