Trang chủCông nhân 360Quan hệ lao động
Quan hệ lao động
Cập nhật lúc 02:38 04/12/2019 (GMT+7)
Bất ngờ với kết luận về vụ hàng loạt công nhân ngất xỉu ở Vĩnh Phúc

Liên quan đến vụ việc hàng loạt công nhân nghi bị ngộ độc khí, kết luận của Viện Hóa học Môi trường Quân sự về môi trường của Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Lợi Tín Lập Thạch (Vĩnh Phúc) do Sở Lao động Thương binh và Xã hội cung cấp cho thấy, môi trường làm việc của công nhân có nhiều dung môi hữu cơ với nồng độ rất cao.

Nữ công nhân phải điều trị tại cơ sở y tế. Ảnh: Thùy Linh

Nữ công nhân phải điều trị tại cơ sở y tế. Ảnh: Thùy Linh

Các chất ô nhiễm nằm trong giới hạn cho phép

Theo kết luận này, tại thời điểm khảo sát (ngày 25 và ngày 26.11.2019) khi nhà máy vận hành hoạt động, khu vực sấy nóng, gia nhiệt đế giầy (đầu xưởng X1) và khu vực sơn nguyên liệu sản xuất (cuối xưởng X2) phát sinh các chất khí có mùi khó chịu.

Kết quả đo đạc, phân tích các chỉ số về chất lượng môi trường không khí trong các xưởng X1, X2, X3, X4 của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lợi Tín Lập Thạch phát hiện được qua một số dung môi hữu cơ, chất ô nhiễm trong không khí gồm: Dung môi Hexan, Toluen, Axeton, MEK, Ethyl acetate, Dimethylformamit, Formandehyt, Xianua, các chỉ số này đo được vẫn nằm trong giới hạn cho phép theo Quyết định số 3733/2002/QĐ-BYT ngày 10.10.2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành 21 tiêu chuẩn vệ sinh lao động, 5 nguyên tắc và 7 thông số vệ sinh lao động.

Nhiều dung môi hữu cơ nồng độ rất cao

Phân tích nguyên nhân xảy ra sự cố hàng loạt công nhân phải nhập viện, qua quá trình khảo sát, đo đạc, điều tra, đánh giá hiện trạng nhà máy trong điều kiện dùng sản xuất và vận hành sản xuất hoàn toàn các dây chuyền nhận thấy, công tác bảo đảm điều kiện môi trường làm việc của công ty còn tồn tại một số vấn đề sau:

Tại xưởng sản xuất XI: Khu vực bôi keo và sấy đế giày (5 dây chuyền) có trần nhà thấp (2,2 m), mới chỉ lắp đặt các quạt thoáng gió tại chỗ, khu vực sản xuất này có mùi dung môi, hóa chất rất khó chịu, không khí không được lưu thông, thoáng khí. Tại vị trí này, quá trình phân tích phát hiện nhiều loại dung môi hữu cơ như n-hexan, toluen ... có nồng độ rất cao.

Tại xưởng sản xuất X2: Khu vực pha mực, in lưới có mùi trong không khí rất khó chịu của dung môi hữu cơ, kết quả đo đạc, phân tích phát hiện nhiều dung môi, hợp chất hữu cơ trong đó dung môi axeton, n-hexan có nồng độ rất cao.

Khu vực này nằm ở vị trí cuối xưởng nhưng không được ngăn cách riêng biệt và chỉ có các quạt hút gió trên. nóc xưởng như các vị trí sản xuất ở các công đoạn khác.

Tại xưởng sản xuất X3: Khu vực bôi keo và sấy đế giày có trần nhà thấp (2,2 m), mới chỉ lắp đặt các quạt thoáng gió tại chỗ, khu vực sản xuất này có mùi dung môi, hóa chất rất khó chịu, không khí không được lưu thông, thoáng khí.

Dây chuyền hoàn thiện giày có thiết bị phun dung dịch bảo vệ giày, tại các vị trí này mùi dung môi hữu cơ phát tán rất khó chịu, quạt thông, hút gió không đủ để hút, thoát khí độc ra khỏi khu vực sản xuất.

Các nữ công nhân phải điều trị tại cơ sở y tế. Ảnh: Thùy Linh
Các nữ công nhân phải điều trị tại cơ sở y tế. Ảnh: Thùy Linh

Tại xưởng X3, trước khi xảy ra sự cố, công ty vận hành sản xuất đơn hàng có có sử dụng 8 máy ép nhiệt cao tần nóng ở nhiệt độ 155°C để ép các chi tiết bán thành phẩm (vải, da, cao su) của giày, các máy ép nhiệt này đặt tập trung tại xưởng X3 (khu vực đầu xưởng).

Trong nguyên liệu sản xuất trên máy ép nhiệt có một số vật liệu chứa các thành phần khi gia nhiệt phân hủy tạo ra một số chất khí làm cho người lao động khi hít phải xảy ra các hiện tượng choáng váng, khó thở, buồn nôn, tức ngực, sợ hãi, đi lại không vững... Nguồn khí này phát sinh khi vận hành 8 máy ép nhiệt này, đồng thời với các dây chuyền sản xuất đã có sẵn từ trước cũng phát sinh các khí dung môi hữu cơ có trong các loại keo dán gây ra hiện tượng tích tụ (do ngày 14.11 quạt thông gió của xưởng bị hỏng) có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng một số công nhân tại công ty bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và phải nhập viện.

Tại xưởng sản xuất X4: Khu vực in lưới phát hiện trong không khí có mùi rất khó chịu của dung môi hữu cơ, kết quả đo đạc, phân tích phát hiện nhiều dung môi, hợp chất hữu cơ trong đó dung môi cũng phát hiện với nồng độ cao của axeton, n-hexan. Khu vực này nằm ở vị trí cuối xưởng nhưng không được ngăn cách riêng biệt và chỉ có các hoạt hút gió trên nóc xưởng như các vị trí sản xuất ở các công đoạn khác.

Khu vực in lưới sau xưởng sản xuất X4 cũng có hiện tượng mùi trong không khí rất khó chịu của dung môi hữu cơ, kết quả đo đạc, phân tích phát hiện nhiều dung môi, hợp chất hữu cơ trong đó dung môi cũng phát hiện với nồng độ cao của Ethyl acetate, axeton, n-hexan. Khu vực này có nhà xưởng riêng biệt, tuy nhiên công ty mới lắp đặt một số quạt thông gió trực tiếp ra ngoài môi trường.

 
 Nữ công nhân ngất xỉu, phải cấp cứu tại cơ sở y tế. Ảnh: Thùy Linh

Yêu cầu lắp thêm quạt hút khí độc, thiết bị lọc độc

Để bảo đảm tốt môi trường làm việc cho người lao động, Viện Hóa học Môi trường Quân sự đề nghị nhà máy thực hiện tốt các công việc sau:

Tại xưởng X1 cần lắp đặt thêm các quạt hút khí độc, thiết bị lọc độc trực tiếp dẫn ra ngoài. nhà xưởng tại vị các khu vực bôi keo và sấy giày, khuyến cáo mỗi vị trí cửa ra của máy sấy lắp ít nhất 1 chụp hút có đường kính >=400mm, đảm bảo tốc độ gió tại miệng hút> 1,5 m/s.

Tại xưởng X2: Bố trí ngăn cách khu vực in lưới để không phát tán dung môi, khí độc ra khu vực lân cận của xưởng X2 đồng thời lắp đặt các quạt hút thông gió, lọc độc tập trung cho khu vực này.

Tại xưởng X3: Lắp đặt thêm các quạt hút khí độc, thiết bị lọc độc trực tiếp dẫn ra ngoài nhà xưởng tại vị các khu vực phun keo và sấy giày, khuyến cáo mỗi vị trí cửa ra của máy sấy lắp ít nhất 01 chụp hút có đường kính >400mm.

Không sử dụng máy ép nhiệt cao tần tại các vị trí trong nhà xưởng sản xuất có công nhân trực tiếp làm việc, không sử dụng các vật liệu chứa các thành phần độc hại phát sinh khi có tác dụng của nhiệt.

https://laodong.vn/cong-doan/bat-ngo-voi-ket-luan-ve-vu-hang-loat-cong-nhan-ngat-xiu-o-vinh-phuc-770119.ldo

THÙY LINH (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: