Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 10:48 29/06/2022 (GMT+7)
Vị giám đốc lấm lem dầu, nhớt với biệt tài “chữa bệnh” cho tàu cá

HÀ TĨNH - Mang danh là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Hải Hà nhưng ông Lê Tiến Hải lại thường xuyên xuất hiện tại xưởng sửa chữa của HTX này trong bộ dạng lấm lem dầu, nhớt, tay chai sạn như một người thợ để “chữa bệnh” cho tàu, thuyền.

Vị giám đốc lấm lem dầu, nhớt với biệt tài “chữa bệnh” cho tàu cá
Ông Lê Tiến Hải - Giám đốc HTX Hải Hà - miệt mài làm việc trong tình trạng lấm lem dầu mỡ như một người thợ. Ảnh: Trần Tuấn

Bỏ nghề giáo viên về làm cơ khí

Tôi đến HTX Hải Hà ở bên cảng Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) vào lúc trời đã gần trưa trong cái nắng chói chang của mùa hè nhưng nhiều người thợ vẫn đang miệt mài sửa chữa tàu, thuyền.

Hỏi giám đốc đi đâu thì thật bất ngờ khi được một nữ nhân viên chỉ vào một người đàn ông trung tuổi đang trong bộ dạng lấm lem dầu, nhớt miệt mài sữa máy của một tàu cá bị hỏng.

Tôi lại xin cho gặp một lúc thì ông nói thông cảm xin chờ ít phút nữa vì ông đang dở tay lấm lem nên gắng làm cho xong luôn. Dưới cái nắng chói chang, dù ông Hải đã bật quạt trong lúc làm việc nhưng người vẫn ướt đẫm mồ hôi.

Mặc cho nắng nóng, ông Hải vẫn miệt mài làm việc. Ảnh: Trần Tuấn.
Mặc cho nắng nóng, ông Hải vẫn miệt mài làm việc. Ảnh: Trần Tuấn

Sau ít phút chờ đợi thì vị giám đốc cũng tạm gác lại việc làm thợ của mình để tiếp khách. Ông kể, bản thân sinh ra và lớn lên ở xã biển Thạch Kim, từ nhỏ đã theo nghề biển của cha ông. Lớn lên ông đi bộ đội. Khi xuất ngũ trở về, ông theo học ngành Cơ điện hệ trung cấp của Trường Kĩ thuật Hải quân.

Ra trường, ông đi làm giảng viên Khoa Cơ điện, Trường Kĩ thuật Hải quân 6 năm rồi bỏ nghề về quê mở xưởng gia công cơ khí gồm hàn, tiện, điện, sửa chữa máy tàu cá cho bà con ngư dân địa phương.

Giám đốc lấm lem hăng say lao động

Vào năm 2009, khi đã tích lũy được ít vốn liếng, tay nghề cũng đã “cứng”, ông Hải mạnh dạn thành lập HTX Hải Hà do mình làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc với ngành nghề kinh doanh thương mại - dịch vụ tổng hợp ngư nghiệp.

Thời gian đầu khi thành lập, hoạt động của HTX gặp nhiều khó khăn nhưng với bản lĩnh của một anh lính xuất ngũ, dám nghĩ dám làm, ít năm sau đó, HTX đã ăn nên làm ra với nghề đóng mới, cải hoán và sữa chữa tàu cá. Có những năm HTX mang về doanh thu 5 - 6 tỉ đồng, đảm bảo mức lương cao cho hơn 30 lao động.

Thế rồi gần đây, chi phí đóng tàu quá lớn, nguồn gỗ cũng khan hiếm, đắt đỏ nên HTX không còn tham gia đóng mới tàu nữa mà chủ yếu là bão dưỡng, sửa chữa nên thành viên HTX cũng đã giảm, hiện còn 15 người.

“Giờ bình quân mỗi năm, hợp tác xã chúng tôi sửa chữa, bảo dưỡng từ 400 - 500 lượt tàu thuyền trong tỉnh và tàu từ các tỉnh bạn đến. Doanh thu bình quân mỗi năm dưới 2 tỉ đồng” - ông Hải chia sẻ.

Các “bệnh” của tàu, thuyền khi đưa đến xưởng sửa chữa của HTX Hải Hà thường là bị thủng, nước vào khoang, máy, hộp số, bơm nhớt bị hỏng, cong trục, hỏng chân vịt. Một số thì đưa vào bảo dưỡng, sơn chống hà và sơn mới cho đẹp...

“Tôi lăn lộn, lấm lem làm như một người thợ vì có những hư hỏng khó, anh em thợ làm không được nên mình phải ra tay. Chủ tàu mỗi khi thấy tôi trực tiếp làm là họ tin tưởng, yên tâm hơn. Làm suốt rồi thành quen nên xem lao động là vui” - vị Giám đốc HTX Hải Hà chia sẻ.

Ông Thích - chủ tàu cá đang sơn tại HTX Hải Hà đánh giá cao năng lực sửa chữa tàu của HTX Hải Hà và sự cần mẫn, chịu khó của Giám đốc Lê Tiến Hải. Ảnh: Trần Tuấn.

 

Ông Thích - chủ tàu cá đang sơn tại HTX Hải Hà - đánh giá cao năng lực sửa chữa tàu cá của HTX Hải Hà và sự cần mẫn, chịu khó của Giám đốc Lê Tiến Hải. Ảnh: Trần Tuấn

Ông Nguyễn Văn Thích (55 tuổi, trú thôn Hòa Thành, xã Thạch Kim) có tàu cá công suất gần 90 CV đang bảo dưỡng, sơn màu ở xưởng sửa chữa của HTX Hải Hà nói rằng tại Hà Tĩnh, HTX Hải Hà là một cơ sở sửa chữa tàu cá lớn, có uy tín, chuyên nghiệp.

Không chỉ tàu của ngư dân địa phường mà tàu của nhiều ngư dân tỉnh khác sau khi cập cảng cũng thường đến đây sửa chữa, bảo dưỡng.

“Ông Hải nói là giám đốc nhưng rất chịu khó, hàng ngày lấm lem dầu mỡ làm việc miệt mài chẳng khác nào một người thợ. Ông ấy là tấm gương về sự hăng say lao động để cho nhiều người khác phải học tập” - ngư dân Thích bày tỏ.

https://laodong.vn/cong-doan/vi-giam-doc-lam-lem-dau-nhot-voi-biet-tai-chua-benh-cho-tau-ca-1061574.ldo

TRẦN TUẤN (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: