Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 09:24 02/06/2022 (GMT+7)
Sáng kiến làm lợi trên 400 triệu đồng

Tại các CĐCS doanh nghiệp trong tỉnh An Giang, đoàn viên, người lao động tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” (Chương trình) đã tập trung vào các giải pháp kỹ thuật và giải pháp quản lý trong lao động sản xuất, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao năng suất, hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh. Trong đó, sáng kiến “Cừ vuông bêtông dự ứng lực” của anh Trần Văn Út - Giám đốc Nhà máy Bê tông Châu Thành, thuộc CĐCS Công ty Cổ phần Xây dựng Bách Khoa Long Xuyên là một điển hình.

Sáng kiến làm lợi trên 400 triệu đồng
Anh Trần Văn Út bên sản phẩm của mình. Ảnh: H.T

Sáng kiến từ thực tiễn sản xuất

Theo anh Trần Văn Út, tháng 9.2021, công ty trúng gói thầu số 11, thi công khắc phục sạt lở công trình Đường tỉnh 957 thuộc huyện An Phú (An Giang). Thời điểm này, công ty đang sản xuất cừ ván, còn cọc vuông 35 x 35 chưa có sản phẩm. Trong gói thầu yêu cầu phương án thi công phải sử dụng cừ ván và cọc vuông 35 x 35 bêtông dự ứng lực với giá trị cọc vuông gần 4 tỉ đồng so với dự toán công trình.

Cọc vuông nếu đổ tại chỗ thì sản xuất không được nhiều và độ thẩm mỹ, độ bền không cao theo yêu cầu của công ty. Vì thế, anh Út đã nghiên cứu sử dụng các thiết bị thi công có sẵn của sản phẩm cừ ván bêtông dự ứng lực như: Trạm trộn, phễu chứa bêtông, bệ căng cáp và đường lai dài 80m... để thay thế cột vuông 35 x 35. Sau thời gian nghiên cứu kỹ các công đoạn, anh Út đã tiến hành thực nghiệm theo định lượng tiêu chuẩn VN của Bộ Xây dựng với các vật tư sắt, thép, cát, đá và các chất phụ gia của loại cọc 35x35.

Kết quả sản phẩm thực nghiệm sau thời gian đạt cường độ đã đạt chuẩn KCS quy định (kiểm tra chất lượng sản phẩm). Gần 2 tháng nghiên cứu “cừ vuông bêtông dự ứng lực”, anh Út đã thành công cho ra đời sản phẩm đạt chuẩn KCS.

Từ khi sáng kiến thành công, anh Út đã mạnh dạn đề xuất và báo cáo trước Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc tính khả thi của sáng kiến. Sản phẩm ra đời giữa tháng 11.2021 đã đáp ứng nhu cầu các công trình kè sạt lở Đường tỉnh 957 huyện An Phú và kè sạt lở xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn.

Kiên trì đến thành công

Anh Út chia sẻ: Bước khởi đầu là quan trọng nhất, không vì khó mà ngại. Trong quá trình tìm tòi, nghiên cứu, anh Út đã đi tham quan nhiều nhà máy trong và ngoài tỉnh. Sau đó, anh xem xét vận dụng sao cho phù hợp với những máy móc, thiết bị mà công ty hiện có.

Sáng kiến của anh Trần Văn Út không chỉ làm lợi cho các công trình chống sạt lở, mà còn đáp ứng nhu cầu xã hội ngày càng phổ biến sử dụng cừ bêtông các loại thay thế cừ tràm do sự biến đổi khí hậu nguồn nước ngầm ngày càng xuống sâu hơn. Việc Nhà máy Bê tông Châu Thành cho ra đời sản phẩm “cừ vuông bêtông dự ứng lực” đã đáp ứng theo đơn hàng của nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh.

Để kịp thời biểu dương, động viên tinh thần của đoàn viên, người lao động tích cực thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” tại đơn vị, Ban Chấp hành CĐCS đã đề xuất Ban Giám đốc công ty thưởng nóng 40 triệu đồng. Cũng từ sáng kiến đó, năm 2021 anh Út được Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo.

Đây là một trong những sáng kiến tiêu biểu tham gia Chương trình 01 triệu sáng kiến do Tổng LĐLĐVN phát động. Hiện anh Út đang được Ban Chấp hành CĐCS lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh An Giang biểu dương Giải thưởng Tôn Đức Thắng lần thứ I-2022.

Được biết, CĐCS Công ty Cổ phần Xây dựng Bách Khoa Long Xuyên là một trong những CĐCS tiêu biểu trong hoạt động, luôn quan tâm chăm lo kịp thời vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động. Từ đó, đoàn viên không ngừng thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần duy trì ổn định sản xuất, mặc dù kinh tế ngày càng khó khăn do dịch bệnh. Vừa qua, nhân Lễ phát động Tháng Công nhân tại công ty, CĐCS cũng phối hợp Ban Giám đốc công ty tổ chức lễ ghi nhớ thực hiện Chương trình “01 triệu sáng kiến” do Tổng LĐLĐVN phát động.

https://laodong.vn/cong-doan/sang-kien-lam-loi-tren-400-trieu-dong-1051592.ldo

TRUNG HIẾU - CẨM TÚ (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: