Nữ thủ lĩnh công đoàn tận tâm của hơn 10.000 công nhân
Chị Nguyễn Thị Ái - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Giày Sunjade Việt Nam - được biết đến là một thủ lĩnh công đoàn cơ sở, người luôn tận tâm và là chỗ dựa vững chắc cho hơn 10.000 đoàn viên, người lao động tại công ty.
Trong 17 năm qua, chị Nguyễn Thị Ái là điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn đoàn viên, người lao động. Ảnh: Quách Du
Đặt lợi ích đoàn viên lên hàng đầu
Trong suốt 17 năm gắn bó với hoạt động công đoàn, chị Nguyễn Thị Ái - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giày Sunjade Việt Nam (Khu Công nghiệp Lễ Môn, phường Quảng Phú, Thanh Hóa) - luôn được đồng nghiệp, người lao động tin yêu bởi sự tận tâm, trách nhiệm. Trải qua 13 năm giữ cương vị Chủ tịch công đoàn cơ sở, chị xác định mục tiêu lớn nhất là hết lòng chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động (NLĐ).
Làm công tác công đoàn tại doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài không hề dễ dàng, nhưng chị Ái luôn chủ động tìm tòi phương pháp hoạt động hiệu quả. Chị kiên trì xây dựng nhiều mô hình tuyên truyền pháp luật gần gũi, sinh động, phù hợp tâm lý công nhân. Từ năm 2018 đến nay, công đoàn công ty đã tổ chức 12 đợt tuyên truyền pháp luật tập trung, thu hút trên 80.000 lượt người tham gia. Những buổi sinh hoạt này không chỉ giúp NLĐ và người sử dụng lao động hiểu rõ, tuân thủ pháp luật, mà còn gắn kết tình cảm, cùng nhau chia sẻ khó khăn để ổn định sản xuất.
Hiện chị Ái đang quản lý hơn 10.600 đoàn viên công đoàn - con số đủ để thấy trách nhiệm và khối lượng công việc cần làm.
“Tôi luôn trăn trở làm thế nào để đời sống đoàn viên ngày càng cải thiện, thu nhập năm sau cao hơn năm trước, vậy nên đã cùng Ban Chấp hành công đoàn nghiên cứu kỹ Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật BHXH để thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể có nhiều điều khoản có lợi hơn cho NLĐ” - chị Ái chia sẻ.
Nhờ sự đồng thuận của lãnh đạo doanh nghiệp và quyết tâm của công đoàn, nhiều chế độ phúc lợi được nâng cao đáng kể. Tiền thâm niên được điều chỉnh từ mức thấp nhất 80.000 đồng/tháng lên 150.000 đồng/tháng, mức cao nhất từ 250.000 đồng/tháng lên 800.000 đồng/tháng. Phụ cấp chức vụ cho cán bộ trực tiếp tăng từ mức thấp nhất 60.000 đồng/tháng lên 300.000 đồng/tháng, mức cao nhất từ 6 triệu lên 7,1 triệu đồng/tháng. Công nhân được hỗ trợ xăng xe 15.000 đồng/người/ngày, suất ăn ca 20.000 đồng/bữa.
Nhiều sáng kiến cải thiện phúc lợi người lao động
Chị Ái cũng cho biết thêm, hằng tháng, chị và công đoàn công ty phối hợp doanh nghiệp thăm hỏi, tặng quà cho 10 gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn với mức 2 triệu đồng/lần, đồng thời duy trì quy chế nâng lương định kỳ cho NLĐ. Những chính sách nhân văn này không chỉ bảo đảm đời sống vật chất mà còn tạo động lực tinh thần, để công nhân gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.
Với vai trò thủ lĩnh công đoàn, chị Ái luôn gần gũi, lắng nghe tâm tư công nhân. Định kỳ 3 tháng một lần, chị cùng lãnh đạo công ty tổ chức đối thoại trực tiếp, giải đáp thắc mắc và tháo gỡ vướng mắc kịp thời. Khi có vấn đề phát sinh, các cuộc đối thoại đột xuất được tổ chức ngay để xử lý dứt điểm. Nhờ đó, nhiều kiến nghị chính đáng được đáp ứng như lắp thêm quạt thông gió, điều hòa tại xưởng may, nhà ăn; xây dựng mới toàn bộ nhà vệ sinh phục vụ nhu cầu thiết yếu. Môi trường làm việc dần được cải thiện, mối quan hệ lao động hài hòa, công nhân yên tâm sản xuất.
Bằng sự cống hiến không mệt mỏi, chị Nguyễn Thị Ái đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Bằng khen của Tổng LĐLĐVN, LĐLĐ tỉnh, Giấy khen của Công đoàn Khu Kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp tỉnh. Năm 2024, chị vinh dự là một trong 95 cán bộ công đoàn tiêu biểu được LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa biểu dương nhân kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Công đoàn tỉnh.
Hơn tất cả các danh hiệu, với chị Ái, phần thưởng lớn nhất chính là niềm tin yêu của hàng chục nghìn đoàn viên, NLĐ và sự đồng hành, chia sẻ của lãnh đạo doanh nghiệp. Chính tinh thần trách nhiệm, sự tận tâm và khát vọng bảo vệ quyền lợi công nhân đã làm nên hình ảnh người nữ thủ lĩnh công đoàn mẫu mực, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người lao động.
https://laodong.vn/cong-doan/nu-thu-linh-cong-doan-tan-tam-cua-hon-10000-cong-nhan-1536728.ldo
QUÁCH DU (BÁO LAO ĐỘNG)