Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 09:13 10/06/2022 (GMT+7)
Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện

Mặc dù đã ở tuổi 79, nhưng dấu chân bà Nguyễn Thị Nhâm - Tổ trưởng Tổ Dân phố số 10 phường Quỳnh Lôi (Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn in dấu trên khắp các con đường, ngõ xóm để làm công tác thiện nguyện, công tác dân vận, hòa giải. Dường như bà chẳng bao giờ mỏi mệt trong cuộc hành trình “vác tù và hàng tổng” của mình để mang lại giá trị yêu thương, gắn kết cho cộng đồng.

Đôi chân không mỏi

Với mái tóc cắt ngắn gọn gàng, dáng vẻ nhanh nhẹn và nụ cười hiền hậu luôn nở trên môi, ở người phụ nữ ấy luôn toát lên vẻ năng động và thân thiện. Bà Nhâm tham gia công tác tại Hội Chữ Thập đỏ phường Quỳnh Lôi đến nay đã tròn 20 năm, dù tóc bà dần bạc theo thời gian, nhưng những đau đáu về những mảnh đời vẫn chưa lúc nào vơi cạn.

Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện
Bà Nguyễn Thị Nhâm

“Tôi làm công tác thiện nguyện từ khi những khái niệm về chữ thập đỏ còn chưa nhiều, chỉ biết làm bằng tất cả trái tim mình, vận động bà con, lối xóm bao bọc, ủng hộ, chia sẻ với những mảnh đời khó khăn. Vậy mà cũng đã 20 năm có lẻ, tôi chưa bao giờ thấy mỏi mệt, muốn dừng chân, mà hơn thế nữa, vẫn còn muốn làm nhiều hơn nữa trước khi tuổi già, sức yếu”, bà Nhâm chia sẻ.

Nhớ lại cái dáng dấp bận rộn của bà Nhâm khi đi vận động thiện nguyện giúp gia đình anh Nguyễn Phước Bộ ở 197 Ngõ Quỳnh vào năm 2019, nhiều người không khỏi cảm động. Lúc đó, hai vợ chồng anh Bộ đều là lao động tự do, lúc có việc, lúc không, thu nhập lại thấp, đời sống khó khăn bộn bề, lại còn nuôi con nhỏ. Cùng với đó, mẹ anh Bộ lại bị bệnh hiểm nghèo rồi qua đời, cả tổ dân phố ai cũng thương cảm cho hoàn cảnh của anh.

Trước hoàn cảnh ấy, bà Nhâm đã vận động nhân dân trong Tổ Dân phố số 10 quyên tiền, quyên gạo giúp đỡ gia đình anh. Với số tiền 7 triệu đồng và 30kg gạo lúc ấy, gia đình anh Bộ đã trải qua lúc khó khăn bấp bênh nhất. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, dù số tiền nhỏ nhưng trái tim ấm áp của cộng đồng đã giúp gia đình anh Bộ vực lại tinh thần qua sóng gió.

Không chỉ giúp đỡ người dân nơi mình sinh sống, bước chân bà Nhâm còn đi xa hơn trong các cộng đồng dân cư. Vào năm 2017, bà Nhâm đã vận động chị em trong Hội Chữ Thập đỏ các địa bàn xung quanh giúp đỡ gia đình bà Hoàng Thị Nhàn ở hẻm 295/53 Ngõ Quỳnh - Thanh Nhàn sửa chữa căn nhà nhỏ bé, xuống cấp.

Gia đình bà Nhàn rất khó khăn, bà Nhàn đi bán nước kiếm sống, chồng đạp xích lô, lại nuôi hai cháu nội còn nhỏ. Con dâu thì bỏ đi đã lâu, con trai mới đi cai nghiện về; không gian sống thì nhỏ bé, xuống cấp. Sau khi nắm bắt tình hình, bà Nhâm đã báo cáo với Ban Chấp hành Hội Chữ Thập đỏ phường Quỳnh Lôi và nhận được sự nhất trí ủng hộ của toàn Hội. Thế là bà lại lên đường vận động thêm các nhà hảo tâm, nhân dân khu dân cư được số tiền 20 triệu đồng để giúp nhà chị Nhàn sửa nhà, lợp mái tôn, làm gác xép để có thêm chỗ ở.

Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện
Bà Nguyễn Thị Nhâm cùng hội viên Chữ Thập đỏ làm công tác thiện nguyện

Nhiệm kỳ 2011-2016, bà Nhâm được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành Hội Chữ Thập đỏ phường Quỳnh Lôi. Bà tiếp tục vận động chị em trong Ban Chấp hành rà soát các gia đình có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ thường xuyên trên 10 địa bàn dân cư của phường. Từ đó đến nay, Hội luôn quan tâm đến các hộ gia đình này để hỗ trợ. Còn nhiều lắm những gia đình, những cuộc đời được bà Nhâm vận động giúp đỡ trong suốt 20 làm công tác thiện nguyện, và chẳng bao giờ bà thôi đau đáu về những mảnh đời khó khăn luôn hiện hữu quanh mình.

“Vác tù và hàng tổng” vì cư dân

Không chỉ nhiệt tình làm công tác chữ thập đỏ, công tác thiện nguyện, bà Nhâm còn tham gia nhiều hoạt động khác như hòa giải, phòng chống ma túy, công tác phụ nữ, bảo vệ môi trường, công tác mặt trận tại địa bàn dân cư. Hầu hết các công tác của bà đều gắn với các hoạt động nhân đạo.

Với vai trò là hội viên phụ nữ, bà còn gương mẫu thực hiện phong trào thi đua “5 không, 3 sạch”, vận động Tổ phụ nữ phối hợp Tổ dân phố tổ chức tổng vệ sinh đường ngõ vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần. Hoạt động giờ đây đã thành nề nếp trong dân cư, giữ gìn đường ngõ luôn sạch, đẹp…

Cùng với đó, bà còn vận động các gia đình hội viên, cùng ông bà, cha mẹ quan tâm các em nhỏ, không để con em bỏ học, không để các cháu nhỏ suy dinh dưỡng; dạy thiếu niên không vi phạm pháp luật. Ngày hè bà cùng phụ nữ chi hội 10 tham gia chăm sóc hè cho thiếu niên nhi đồng, tổ chức các mô hình sinh hoạt hè cho các em sôi nổi, an toàn; dạy các em nữ công gia chánh, thêu, đan, ẩm thực; tổ chức cho các em được đi du lịch ngày hè...

Người phụ nữ không biết mỏi trên hành trình thiện nguyện
Bà Nguyễn Thị Nhâm tặng quà cho các em thiếu nhi nhân Tháng Hành động vì trẻ em

Nói về tấm gương người tốt việc tốt của bà Nguyễn Thị Nhâm, chị Nguyễn Thị Thùy - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường Quỳnh Lôi cho biết: Làm Tổ trưởng Tổ dân phố 10 với 12 năm, bà Nguyễn Thị Nhâm luôn được Đảng tín, dân tin. “Miệng nói, tay làm, chân đi”, bản thân bà và gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền. Nhờ có bà, tổ dân phố nhiều năm đạt danh hiệu tổ dân phố tiêu biểu xuất sắc của phường.

Là một cán bộ phụ trách hoạt động xã hội tình nguyện, phòng chống ma túy của phường, bà luôn gần gũi, động viên, vận động các hội viên tránh xa những tụ điểm xấu để không tái nghiện, không phạm tội. Bà cũng giúp đỡ cho 6 gia đình bố mẹ, vợ con hội viên sau cai nghiện được vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để kinh doanh nhỏ, ổn định kinh tế gia đình và bản thân hội viên sau cai nghiện có việc làm ổn định, hạnh phúc, ấm no.

Với cương vị Phó Ban Công tác mặt trận khu dân cư số 10, bà Nhâm luôn vận động nhân dân cùng các hội đoàn thể gương mẫu trong phong trào vệ sinh bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp. Vận động nhân dân xây dựng nếp sống văn minh, trật tự, đoàn kết.

Do phối hợp tốt với cấp ủy, chi bộ, Ban Công tác mặt trận khu dân cư cùng các hội đoàn thể và do bản thân thực sự tâm huyết, sáng tạo trong công tác nên nhiệm vụ nào được giao bà cũng đều hoàn thành, có hiệu quả cao.

Hôm nay, cũng như hai mươi năm trước đó, dấu chân bà Nguyễn Thị Nhâm vẫn in trên mọi nẻo đường, đến từng ngõ, gõ từng nhà để tìm hiểu, giúp đỡ những mảnh đời khó khăn. Đôi chân ở tuổi gần 80 ấy, dường như chưa bao giờ mỏi mệt. bằng cả trái tim vì cộng đồng, bà đã được tặng nhiều danh hiệu, được các cấp khen thưởng, và phần thưởng lớn lao nhất chính là sự tín nhiệm, quý mến của nhân dân.

https://laodongthudo.vn/nguoi-phu-nu-khong-biet-moi-tren-hanh-trinh-thien-nguyen-141360.html

BẢO THOA (BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: