Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 11:06 08/11/2021 (GMT+7)
Làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp từ sáng kiến, sáng tạo

Trong số 69 gương sáng kiến, sáng tạo năm 2021 được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm biểu dương, khen thưởng mới đây có chị Phạm Thị Kim Liên - Phó giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty Cổ phần Hãng Sơn Đông Á. Với tình yêu công việc và đam mê sáng kiến, sáng tạo, chị Phạm Thị Kim Liên đã phát triển thành công nhiều sản phẩm sơn trang trí, chất chống thấm có tính năng vượt trội, mang lại lợi nhuận hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp…

Sáng kiến nảy sinh từ thực tiễn

Được đào tạo chuyên ngành về vật liệu xây dựng tại Đại học Bách khoa và đảm nhận cương vị Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật tại Công ty cổ phần Hãng Sơn Đông Á, chị Phạm Thị Kim Liên thường xuyên trăn trở, tìm tòi, đúc rút kinh nghiệm từ thực tiễn để chủ trì, phối hợp với đội ngũ kỹ thuật của Công ty sáng tạo ra nhiều dòng sản phẩm sơn trang trí, chất chống thấm có tính năng vượt trội. Nổi bật trong đó phải kể đến việc nghiên cứu và phát triển thành công Keo vá tường Waler Fix. Đây cũng chính là một trong số các sáng kiến, sáng tạo đại diện cho công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) huyện Gia Lâm tham gia chương trình 75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động.

Chia sẻ về quá trình thực hiện sáng kiến, chị Phạm Thị Kim Liên cho biết, ở Việt Nam, chế độ thời tiết nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều, đặc biệt khu vực miền Bắc hiện tượng mưa phùn, nồm ẩm có tác động rất lớn tới các công trình xây dựng nhà ở… Trong điều kiện thời tiết đó, các công trình đã qua thời gian sử dụng dễ bị rạn, nứt bề mặt tường, khi gặp trời mưa nước sẽ ngấm vào kết cấu bên trong, làm hư hại phần tường, ảnh hưởng tới chất lượng công trình. Vì thế, tường dù chỉ bị một vết nứt nhỏ cũng cần được xử lý kịp thời nếu không sẽ xảy ra những hậu quả nghiêm trọng mà phải mất rất nhiều chi phí tiền của để xử lý.

Làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp từ sáng kiến, sáng tạo
Chị Phạm Thị Kim Liên và sản phẩm Keo vá vết nứt Waler Fix tham gia chương trình 75 nghìn sáng kiến vượt khó, phát triển

"Thực tế, để xử lý các vết nứt này, thông thường người thợ sẽ sử dụng xi măng hay bột bả để trám vào các khe nứt, đợi khô sau đó sơn lại tường. Tuy nhiên, phương pháp truyền thống này tiềm ẩn nhiều bất cập như: dụng cụ khó tìm và mất nhiều thời gian thực hiện; Chi phí tăng do cần nhiều công thợ để xỷ lý; thời gian đợi khô lâu, các vết nứt nhỏ khó khắc phục do không phủ sâu được vào bên trong khe nứt; Các vết trám này không chống được ẩm nước do tác dụng thẩm thấu của xi măng…"- chị Phạm Thị Kim Liên cho biết.

Thực tế này khiến chị Phạm Thị Kim Liên ngày đêm trăn trở mong muốn tìm ra một giải pháp vá vết nứt hoàn hảo hơn, khắc phục được những bất cập nói trên. “Khi nghe tôi trình bày những suy nghĩ và ý tưởng của mình về việc phát triển một sản phẩm vá vết nứt tường có tính chất ưu việt, Ban Giám đốc Công ty ủng hộ rất cao, bởi với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành sơn trang trí, hơn ai hết, Ban lãnh đạo Công ty hiểu rõ tầm quan trọng của việc phải xử lý ngay những vết nứt dù nhỏ nhất ở trên tường cũng như sự cần thiết của một sản phẩm khắc phục được những hạn chế của cách xử lý nứt tường truyền thống”- chị Phạm Thị Kim Liên chia sẻ.

Sau 2 tháng nghiên cứu (từ tháng 6/2020 đến hết tháng 7/2020), được sự ủng hộ của Ban Giám đốc, sự đồng hành, hỗ trợ đắc lực của đội ngũ kỹ thuật viên trong Công ty, chị Phạm Thị Kim Liên đã chế tạo thành công sản phẩm Keo vá vết nứt nhãn hiệu Waler Fix với thành phần nguyên liệu chính từ 2 dòng nhựa Silicon và nhựa Styrene Acrylic copolymer cùng các chất phụ gia khác. Sản phẩm đã được Viện Vật liệu xây dựng- Bộ Xây dựng giám định, thử nghiệm và công nhận về chất lượng cũng như tính khả thi.

Làm lợi cho xã hội và doanh nghiệp

Theo chị Phạm Thị Kim Liên, nhờ thừa hưởng những đặc trưng của 2 dòng nhựa Silicon và nhựa Styrene Acrylic copolymer nên Keo vá vết nứt Waler Fix có rất nhiều ưu điểm. Đó là, sản phẩm nhỏ gọn, dễ thi công; thẩm thấu sâu vào bên trong của khe nứt. Khi sử dụng sản phẩm này, chi phí nhân công vá vết nứt giảm nhiều so với cách làm truyền thống; thời gian khô nhanh, có thể sơn trực tiếp lên vết nứt. Bên cạnh đó, với khả năng chống thấm tốt và độ đàn hồi cao dưới tác động của thời tiết giúp keo linh hoạt che lấp các khuyết điểm của tường cũ. Đặc biệt, sản phẩm an toàn cho sức khỏe người sử dụng với nguyên liệu có nguồn gốc rõ ràng đã qua kiểm định; ứng dụng được trên nhiều loại chất liệu trong xây dựng như xi măng, gạch, gỗ; xử lý được các mối hở cho các tấm thạch cao, fibro xi măng, ngói, gạch, kín, chống thấm và sửa chữa các khung cửa và cửa sổ, mái ngói….

Làm lợi hàng tỷ đồng cho doanh nghiệp từ sáng kiến, sáng tạo
Sản phẩm Keo vá vết nứt Waler Fix do chị Phạm Thị Kim Liên chế tạo có nhiều ưu điểm vượt trội

“Sản phẩm giúp xử lý các vấn đề mà một bức tường cũ dễ dàng gặp phải, để trả lại một bề mặt lý tưởng cho việc sơn sửa lại ngôi nhà cũ. Đặc biệt sản phẩm nhỏ gọn, có tính ứng dụng cao, có thể sử dụng rộng rãi cho bất kỳ địa bàn nào trên toàn quốc, ở bất kỳ thời gian nào và bất cứ bất cứ ai, ngay cả với những người phụ nữ - những người không biết nhiều về việc sửa sang lại nhà cửa, cũng có sử dụng dễ dàng để bảo vệ những vết nứt trên bức tường nhà mình. Đây chính là những điều đã thôi thúc tôi tìm tòi, sáng tạo ra sản phẩm này và rất tâm đắc vì điều đó”- Chị Phạm Thị Kim Liên bộc bạch.

Nói về chị Phạm Thị Kim Liên cùng những sáng kiến, sáng tạo hữu ích của chị, bà Đào Thị Lan Anh- Giám đốc Hành chính Nhân sự Công ty cổ phần Hãng Sơn Đông Á nhận xét: chị Phạm Thị Kim Liên là người có trình độ chuyên môn cao, được đào tạo chuyên sâu về ngành vật liệu xây dựng và luôn đam mê sáng tạo. Trong quá trình công tác, chị đã nghiên cứu, chế tạo thành công nhiều sản phẩm sơn trang trí, chất chống thấm có tính năng vượt trội, phục vụ cho nhiều công trình, dự án lớn, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng như: keo dán gạch, keo chà ron (keo dán mạch gạch theo các màu gạch)…

“Riêng với Keo vá vết nứt Waler Fix, Ban lãnh đạo Công ty đánh giá cao những ưu điểm vượt trội, tính ứng dụng cao của sản phẩm vì thế Tổng Giám đốc Công ty đã quyết định đầu tư máy móc, thiết bị, nguyên liệu nhập khẩu từ nước ngoài để sản xuất và đưa ra thị trường toàn quốc từ ngày 15/3/2021. Dự tính đến hết năm 2021, sản phẩm sẽ mang lại lợi nhuận cho Công ty khoảng 2,2 tỷ đồng”- bà Đào Thị Lan Anh nói.

Được biết không chỉ là một Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật, chị Phạm Thị Kim Liên còn là một ủy viên Ban chấp hành Công đoàn Công ty rất năng nổ, tích cực trong mọi hoạt động phong trào Công đoàn. Đặc biệt, chị luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua yêu nước, lan tỏa nguồn cảm hứng sáng tạo và niềm đam mê công việc tới các đồng nghiệp. Với những nỗ lực và thành tích của mình, chị Phạm Thị Kim Liên đã nhiều lần LĐLĐ huyện Gia Lâm khen thưởng “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”; gương sáng kiến sáng tạo tiêu biểu.

Với những ưu điểm và tính năng vượt trội như thân thiện với môi trường, không có mùi, dễ dàng thi công, không ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng… sản phẩm Keo vá tường nhãn hiệu Waler Fix đã được đánh giá cao khi tham gia Chương trình 75 ngàn sáng kiến vượt khó, phát triển do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Thực tế, sản phẩm đang có sức hút lớn trên thị trường, dự kiến mang lại lợi nhuận cho Công ty khoảng 2,2 tỷ đồng vào cuối năm 2021.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHẠM DIỆP (BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: