Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 09:11 29/09/2022 (GMT+7)
Kỹ sư có nhiều sáng kiến đem lại lợi ích cho doanh nghiệp

Hà Nội - Tại Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh Licogi (Hà Nội), kỹ sư Hoàng Văn Phong là gương mặt điển hình trong phong trào sáng kiến sáng tạo với nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, tiết kiện thời gian, chi phí sản xuất, mang lại nhiều đơn hàng giá trị cho doanh nghiệp.

Kỹ sư có nhiều sáng kiến đem lại lợi ích cho doanh nghiệp
Kỹ sư Hoàng Văn Phong (bên trái) cùng các đồng nghiệp nghiên cứu sản phẩm. Ảnh: Ngọc Ánh

Hơn 15 năm gắn bó với công việc thiết kế, gia công sản phẩm cơ khí chính xác, kỹ sư Hoàng Văn Phong – Phòng Kỹ thuật cơ khí nhôm luôn hưởng ứng các phong trào do công đoàn phối hợp phát động. Anh Phong đã không ngừng sáng tạo, cải tiến cho ra hàng triệu sản phẩm cơ khí Đông Anh Licogi chất lượng cao ra thị trường, giảm tiêu hao chi phí vật tư, nhân công, năng lượng. 

Một trong những sáng kiến gần đây của kỹ sư Hoàng Văn Phong có thể kể đến là giải pháp nghiên cứu thiết kế hệ cửa nhôm CKĐA bản 55 hoàn thiện (hệ sản phẩm cửa sổ lùa mở trượt). 

Xuất phát từ nhu cầu thực tế đòi hỏi của khách hàng ngày càng cao, anh Phong cùng nhóm thiết kế nghiên cứu, tính toán và hoàn thành thiết kế cung cấp ra thị trường Hệ cửa DA-CKĐA- CL55 12 mã Profile, sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật, tính thẩm mỹ, thuận tiện khi gia công và sử dụng phụ kiện đồng bộ đã có sẵn trên thị trường; tính lắp lẫn cao có thể lắp ghép độc lập hoặc tích hợp lắp ghép với các hệ sản phẩm của dòng nhôm cao cấp DAXF, Xingfa trên thị trường...

Hệ cửa nhôm lùa xếp trượt CKĐA bản 55 trở thành hệ thông dụng trên thị trường, sản phẩm đã được khách hàng chấp nhận, tin dùng đưa vào sử dụng rộng rãi, ứng dụng vào nhiều công trình.

Thêm một sáng kiến có giá trị làm lợi cao do kỹ sư Hoàng Văn Phong là giải pháp công nghệ mới - uốn vòm cửa nhôm trên máy uốn thủy lực đáp ứng yêu cầu chất lượng sản phẩm nhôm dự án, giảm chi phí, chủ động sản xuất.

Anh Phong chia sẻ: “Theo thiết kế các hệ vòm cong lắp dụng cho các hệ cửa sổ và cửa đi, đây là các sản phẩm mới uốn cả chân vòm. Trước đây sản phẩm vòm chủ yếu được trên máy lốc 3 trục nhưng khi gia công thanh nhôm vòm cong dạng chữ U rất khó để đạt được kích thước theo yêu cầu vì không định vị được kích thước và độ song song của 2 vị trí chân vòm dẫn đến sản phẩm không đạt. Do vậy, khi được đặt hàng sản phẩm, công ty buộc đi thuê gia công dẫn đến tăng chi phí và không kiểm soát được chất lượng sản phẩm”.

Trước những khó khăn trên, anh Phong trăn trở đêm ngày để cùng nhóm thiết kế tìm ra giải pháp cải tiến để có thể thi công ngay tại nhà máy nhôm của công ty, lên ý tưởng thiết kế mới, ra giải pháp sử dụng máy kéo thuỷ lực gia công cưỡng bức để uốn phần cung và cố định hai chân bằng cơ cấu kẹp chặt sản phẩm trên hai đầu kéo thuỷ lực. 

“Điều đáng mừng cho cả đội là chất lượng sản phẩm đạt yêu cầu khách hàng, giải quyết được tiến độ sản xuất sản phẩm. Hiện nay, khối lượng đã sản xuất trên 5.000 vòm, mang lại giá trị làm lợi cao cho doanh nghiệp” - anh Phong bộc bạch.

Đánh giá về những nỗ lực của anh Phong, Chủ tịch Công đoàn Công ty Cổ phần Cơ khí Đông Anh Licogi Phạm Hồng Quân nhận định: “Kỹ sư Hoàng Văn Phong là một tấm gương điển hình của phong trào sáng kiến, sáng tạo của công ty. Anh có tay nghề rất vững vàng, luôn nhiệt tình và hòa đồng với đồng nghiệp, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công việc. Đặc biệt, kỹ sư Hoàng Văn Phong đã đóng góp 30 sáng kiến vào chương trình “Một triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch COVID-19” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động.

https://laodong.vn/cong-doan/ky-su-co-nhieu-sang-kien-dem-lai-loi-ich-cho-doanh-nghiep-1098639.ldo

NGỌC ÁNH (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: