Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 04:29 18/11/2021 (GMT+7)
Gương sáng về “một người đồng nghiệp”

Hưởng ứng phong trào thi đua làm nhiều việc tốt thông qua việc thực hiện Chỉ thị số: 3456/CTLT-EVNNPT, ngày 27 tháng 8 năm 2021 của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia. Tôi xin được chia sẻ về một tấm gương tiêu biểu với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi và giàu lòng nhân ái của một đồng nghiệp đã nhiều năm công tác trong nghành Điện, đó là kỹ sư Nguyễn Xuân Đức hiện là chuyên viên Phòng Kỹ thuật - An toàn Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 1 (TTDVKT1), Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện (thuộc Tổng công ty TTĐ Quốc gia).

Anh Đức sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học, trên quê hương Phú Thọ, nơi có bề dày về truyền thống lịch sử và hàng nghìn năm văn hiến, từ khi Vua Hùng dựng nước Văn Lang, là nơi cội nguồn của công cuộc dựng nước và giữ nước. Tổi thơ của anh gắn liền với danh thắng nổi tiếng mà chúng ta được biết đến qua bài thơ: Ta đi tới của nhà thơ Tố Hữu

“Đẹp vô cùng Tổ quốc ta ơi!

Rừng cọ, đồi chè đồng xanh ngào ngạt

Nắng chói Sông Lô, hò ô tiếng hát

Chuyến phà dào dạt, bến nước bình ca…” 

Năm 2008, anh Đức tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội. Thực hiện lời dạy của Bác “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” với mong muốn được đóng góp sức lực và trí tuệ nhỏ bé của mình trong công cuộc xây dựng đất nước, anh làm đơn xin vào làm việc tại Công ty cổ phần Khí công nghiệp Việt Nam; năm 2011 do nhu cầu công tác anh được chuyển về công tác tại Công ty Truyền tải điện 1; năm 2017 anh được điều động về công tác tại Phòng kỹ thuật - An toàn Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật 1, Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện.

Với đức tính giản dị, ham học hỏi, anh không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, anh luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn của người làm công tác kỹ thuật, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những cách làm khoa học góp phần đưa hiệu suất công việc đạt kết quả tốt nhất; trong hoạt động các phong trào anh luôn nhiệt tình, gương mẫu, tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với đồng nghiệp, coi đồng nghiệp như những người thân của mình, chính những tố chất ấy đã tạo niềm tin yêu, quý mến của bạn bè, đồng nghiệp đối với anh.

Dù ở môi trường công tác nào anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với những thành tích đạt được, anh đạt danh hiệu lao động tiên tiến trong nhiều năm liền và được lãnh đạo các cấp đánh giá cao về năng lực công tác cũng như đạo đức nghề nghiệp.

Năm 2021 trong lúc đại dịch Covid-19 bùng phát tại nhiều tỉnh thành trong cả nước, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khỏe cho người lao động và kế hoạch sản xuất, kinh doanh của ngành Điện nói chung và Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện nói riêng. Trước bối cảnh ấy, với phương châm mỗi CBCNV là “một chiến sỹ” trên mặt trận phòng, chống dịch Covid-19, anh luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, đồng thời tuyên truyền cho đồng nghiệp thực hiện tốt biện pháp 5K, chấp hành nghiêm chỉnh chỉ thị, Nghị Quyết của Thủ Tướng chính phủ, các quy định của địa phương và của ngành Điện.

Với chức năng là chuyên viên Kỹ thuật - An toàn, nhiệm vụ hàng ngày của anh là rà soát các hạng mục thí nghiệm định kỳ (TNĐK), thí nghiệm hiệu chỉnh (TNHC), kiểm định an toàn (KĐAT) các thiết bị trạm biến áp (TBA), thống nhất kế hoạch sản xuất đến các đội, tổ, nhóm của Trung tâm giúp cho công tác TNĐK, TNHC và KĐAT các thiết bị của 72 TBA, trong đó 58 TBA 220 kV và 14 TBA 500 kV trải dài trên 26 tỉnh thành (từ Quảng Bình đổ ra); bên cạnh đó anh còn tham gia phân tích các mẫu dầu, từ đó tham mưu cho lãnh đạo Trung tâm đánh giá chính xác tình trạng máy biến áp. Đặc biệt vào mùa hè trong những ngày nắng nóng cao điểm, phụ tải tăng cao bất thường, tiềm ẩn nguy cơ sự cố lưới điện cục bộ do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, TBA vận hành quá tải vào một số thời điểm trong ngày cộng vào đó là địa bàn làm việc của các đội công tác thường xuyên đi vào vùng tâm dịch.

Trước tình hình đó để góp phần thực hiện thành công chủ trương thực hiện “Mục tiêu kép” vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh, vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh anh Đức đã làm việc không quản ngày đêm rà soát tỉ mỉ các hạng mục công việc, các thiết bị còn khiếm khuyết của 72 TBA, tham mưu cho lãnh đạo các cấp xây dựng kế hoạch sản xuất theo từng lộ trình, từng địa bàn để khắc phục triệt để những tồn tại của thiết bị tại các TBA giúp cho công tác vận hành được an toàn, ổn định.

Hình ảnh anh Đức cùng đồng đội đang miệt mài với công việc góp phần cho lưới điện vận hành an toàn, ổn định

Anh Đức không những giỏi việc ở đơn vị, mà ở gia đình anh còn là người con hiếu thảo, người chồng, người cha mẫu mực; anh luôn có ý chí vượt qua mọi khó khăn xây dựng thời gian biểu phù hợp với điều kiện công tác cho riêng mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ đồng thời làm tròn trọng trách là trụ cột vững chắc trong ngôi nhà hạnh phúc của riêng mình.

Tìm hiểu về thành tích của anh, đồng chí Phạm Quang Huy - Trưởng phòng Kỹ thuật - An toàn TTDVKT1 cho biết: “đồng chí Nguyễn Xuân Đức là cán bộ mẫu mực, tinh thần trách nhiệm và sự miệt mài của anh luôn hướng tới sự nghiệp chung, anh không những giỏi việc nước mà còn đảm việc nhà, với công việc chuyên môn anh luôn hoàn thành tốt, đối với việc nhà luôn tròn vai, việc làm của anh luôn là hình mẫu lan tỏa để đồng đội học tập và noi theo”.  

Hơn mười ba năm công tác gắn bó với nghành Điện, dẫu vẫn biết công việc của người thợ điện là khó khăn, gian khổ nhưng anh luôn yêu nghành yêu nghề và tự hào với nghề mình đã chọn. Anh mong muốn được đóng góp nhiều hơn nữa sức lực, trí tuệ của mình cho sự phát triển của Công ty Dịch vụ kỹ thuật truyền tải điện nói riêng và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung.

THEO CĐ EVN

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: