Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 09:33 31/10/2023 (GMT+7)
Đoàn viên với sáng kiến dùng áp lực dòng nước trong xử lý nước sạch

Bình Thuận - Trong quá trình làm việc tại Nhà máy nước Tuy Phong, thuộc Ban Quản lý công trình công cộng huyện Tuy Phong, Bình Thuận, đoàn viên công đoàn Lưu Trường Phong đã sáng kiến giải pháp dùng áp lực dòng nước trong quá trình bơm Clo, xử lý nước sạch.

Nguồn nước thô từ hồ Sông Lòng Sông dẫn về nhà máy nước. Ảnh: Duy Tuấn
Nguồn nước thô từ hồ Sông Lòng Sông dẫn về nhà máy nước. Ảnh: Duy Tuấn

Ở công đoạn cuối, nước ở bể chứa nước sạch và được khử trùng bằng Clo thông qua hệ thống châm Clo được điều chỉnh hàm lượng phù hợp với lưu lượng nước vào bể chứa. Sau đó, các máy bơm bơm nước vào mạng lưới truyền tải và phân phối cho sinh hoạt.

Tuy nhiên, trong quá trình xử lý ở công đoạn khử trùng bằng Clo, đoàn viên Lưu Trường Phong nhận thấy một số nhược điểm như việc châm nước tạo áp lực để đưa nước đến thiết bị đôi khi bị gián đoạn và không thể bơm Clo liên tục, làm nước sạch chứa một hàm lượng Clo dư, ảnh hưởng đến chất lượng nước sạch trong quá trình sản xuất.

Anh Phong đã đề xuất giải pháp sử dụng áp lực nước sạch để bơm hóa chất Clo khử trùng trong quá trình xử lý nước. Giải pháp hoạt động trên nguyên tắc vận tốc dòng chảy từ đường ống có tiết diện lớn sang đường ống có tiết diện nhỏ hơn nhằm gia tăng áp lực và vận tốc dòng chảy của nước.

Từ đó tạo một dòng chảy nước sạch có áp suất và vận tốc lớn hơn để qua hệ thống, tại đây, áp suất thấp được tạo ra do vận tốc dòng chảy sẽ hút Clo và khi đó Clo sẽ hoà vào dòng nước đi vào bể chứa nước sạch, không cần bật bơm Clo.

Đoàn viên Lưu Trường Phong khi làm việc tại nhà máy. Ảnh: Phạm Duy
Đoàn viên Lưu Trường Phong khi làm việc tại nhà máy. Ảnh: Phạm Duy

Từ khi áp dụng giải pháp này, nhà máy đã khắc phục được tình trạng “cúp điện là cúp nước”, nguồn nước bơm tạo áp sử dụng liên tục 24/24 và không bị gián đoạn trong việc tạo áp lực nước để hút Clo vào đường ống, nhằm đảm bảo cung cấp sản lượng nước sạch đủ tiêu chuẩn. Đồng thời, nâng mức đáp ứng công suất của Nhà máy nước Tuy Phong từ 16.000 m3/ngày - đêm lên 30.000m3/ngày - đêm.

Được biết, đây là sáng kiến được đạt giải khuyến khích trong “Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Thuận lần thứ X (2022 - 2023)” và được chọn đi tham dự Hội thi toàn quốc.

https://laodong.vn/cong-doan/doan-vien-voi-sang-kien-dung-ap-luc-dong-nuoc-trong-xu-ly-nuoc-sach-1261025.ldo

DUY TUẤN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: