Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 10:27 25/10/2021 (GMT+7)
"Cây sáng kiến" làm lợi cho công ty hàng tỷ đồng

Làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Toto Việt Nam từ năm 2003, anh Vũ Văn Bính được biết đến là một người yêu nghề, luôn tìm tòi sáng kiến mới, đề ra các giải pháp hiệu quả trong công việc. Mới đây, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” của anh đã tạo ra bước đột phá về cách tiếp cận khắc phục lỗi, mang lại lợi nhuận sau cải tiến cho Công ty hơn 13,5 tỷ đồng.

Sáng kiến hiệu quả, thân thiện với môi trường

Nhanh nhẹn và thân thiện đó là cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi tiếp xúc với anh Vũ Văn Bính (Phó phòng sản xuất Nhà máy Toto Việt Nam chi nhánh Hưng Yên). Gắn bó với Toto gần 20 năm, trong quá trình làm việc, anh Bính không ngừng sáng kiến, sáng tạo, qua đó đề ra các giải pháp hiệu quả trong công việc. Không những thế, anh còn là người đứng đầu bộ phận sản xuất tận tâm, nhiệt huyết, một cán bộ công đoàn trách nhiệm.

Với kinh nghiệm thực tế cùng năng lực chuyên môn, anh Bính đã có cho mình một “bộ sưu tập” sáng kiến, sáng tạo vừa có tính chuyên môn cao, vừa làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Trong đó có thể kể đến những sáng kiến đang được áp dụng, mang lại hiệu quả cả về kinh tế và môi trường như: Cải tiến dồn lò sấy tiết kiệm điện, gas giảm thiểu phát thải CO2; cải tiến phương pháp mở khuôn tank tiết kiệm thời gian thao tác cho công nhân; cải tiến phương pháp thay khuôn nâng cao hiệu suất làm việc, đảm bảo an toàn giảm thiểu rủi ro về tai nạn lao động…

Anh Vũ Văn Bính (ngoài cùng bên phải) được biết đến là người có nhiều sáng kiến, sáng tạo làm lợi cho Công ty hàng tỷ đồng, một cán bộ Công đoàn trách nhiệm.

Đề cập đến những tìm tòi, nghiên cứu của mình, anh Bính cho biết, một trong số các sáng kiến mà anh tâm đắc nhất đó chính là “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” được thực hiện trong năm qua. Sáng kiến này được Công ty đánh giá là đã tạo ra bước đột phá về cách tiếp cận khắc phục lỗi, nâng cao tỷ lệ đạt của sản phẩm và tạo sự phối hợp liên kết giữa các phòng ban.

Chia sẻ về ý tưởng của mình, anh Bính kể, năm 2020-2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội kéo theo hàng loạt những vấn đề mà doanh nghiệp phải đối mặt như: Hoạt động sản xuất, chuỗi cung ứng đình trệ, gián đoạn, giảm đơn hàng, sản lượng… Đối với doanh nghiệp sử dụng nhiều thiết bị hiện đại, số lượng người lao động lớn như Toto, bên cạnh việc phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh thì còn có áp lực về việc đảm bảo sản xuất, duy trì hoạt động để tạo việc làm, thu nhập ổn định cho người lao động.

“Khi nhận được đơn hàng mã sản phẩm mới với số lượng lớn, để đáp ứng khách hàng, Công ty đã tăng nhiều dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, khi đúc sản phẩm mới phát sinh lỗi nứt gây ra nhiều vấn đề. Trong đó có thể kể đến như công nhân phải xử lý vết nứt trên sản phẩm nhưng vẫn chưa đạt làm phát sinh thao tác và thời gian. Sản phẩm hỏng phải đập bỏ làm gia tăng lượng chất thải gây ảnh hưởng đến môi trường hoặc phải đúc nhiều lần gây lãng phí nhân lực, lãng phí năng lượng điện, nước, gas, lãng phí nguyên vật liệu đúc sản phẩm dẫn đến nguy cơ làm chậm tiến độ giao sản phẩm cho khác hàng, ảnh hưởng đến uy tín của công ty”, anh Bính nói.

Với vai trò lãnh đạo phòng, nhiệm vụ của anh Bính và các thành viên càng trở lên cấp bách và quan trọng là phải tìm cách giảm thiểu tỷ lệ phát sinh lỗi góp phần nâng cao tỷ lệ đạt cho sản phẩm. Chính trong bối cảnh đó, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu" đã được ra đời.

Bên cạnh đó, với suy nghĩ “Một người bước 1.000 bước không bằng 1.000 người cùng bước 1 bước”, anh Bính đã nảy ra ý tưởng kết hợp cùng các phòng ban khác trong Công ty đưa ra các giải pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, không phát sinh hàng lỗi, kịp tiến độ gửi sản phẩm đến khách hàng, vừa góp phần giảm thiểu nhân công, tránh lãng phí năng lượng, nguyên vật liệu.

Theo đó, các biện pháp được anh Bính đưa ra bao gồm: Kết hợp cùng bộ phận phát triển sản phẩm sửa khuôn đúc, thay đổi kết cấu để sản phẩm đúc ra không phát sinh nứt. Kết hợp cùng phòng kỹ thuật thay thế, cải tiến dụng cụ để khớp với hình dáng sản phẩm, do ban đầu sản phẩm sử dụng chung dụng cụ với sản phẩm khác nên không khớp với sản phẩm mới. Đồng thời thay đổi phương pháp kiểm tra sản phẩm tại công đoạn đúc, từ quan sát theo phương thẳng đứng, chỉ nhìn ngoại quan khó phát hiện lỗi thành quan sát theo phương nghiêng 35º khi kiểm tra và dung tay tác động để dễ phát hiện ra lỗi.

Sau khi áp dụng, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” đã giúp giảm triệt để tỷ lệ lỗi nứt sản phẩm, từ tỷ lệ lỗi phát sinh 40% hiện tai chỉ còn phát sinh 0,1%. Từ đó góp phần nâng cao tỷ lệ đạt sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, nhân công, nguyên vật liệu, đảm bảo số lượng và chất lượng.

Việc tham gia sáng kiến, sáng tạo sẽ giúp công nhân lao động có cơ hội để thể hiện năng lực của mình trong sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” đã mang lại lợi nhuận sau cải tiến cho Công ty hơn 13,5 tỷ đồng. Ngoài ra sáng kiến này cũng làm giảm việc tiêu thụ điện, gas góp phần giảm phát thải CO2 bảo vệ môi trường. Hiện tại, sáng kiến “Sửa khuôn khắc phục lỗi nứt sản phẩm bồn cầu” của anh Vũ Văn Bính đã được áp dụng tại cả 2 nhà máy của Công ty và được chia sẻ để áp dụng trên tất cả các nhà máy trong tập đoàn trên toàn thế giới. Với những kết quả đó, sáng kiến của anh đã được đánh giá cao trong Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội phát động.

Chia sẻ, lan tỏa tinh thần cống hiến

Đó chỉ là một trong rất nhiều sáng kiến của anh Vũ Văn Bính đã được áp dụng tại nhà máy. Để có được những thành quả trên, theo anh Bính, bên cạnh niềm đam mê, nhiệt huyết và trách nhiệm với công việc, một phần sự thành công là nhờ Ban lãnh đạo Công ty luôn dành sự quan tâm đến đội ngũ cán bộ, công nhân lao động, nhất là thông qua các phong trào khuyến khích công nhân có cải tiến kỹ thuật mang giá trị làm lợi cao, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và hiệu quả kinh tế - xã hội.

Phát huy tinh thần không ngừng nỗ lực của người lao động trong Công ty, dưới sự hướng dẫn của anh Bính, các thành viên trong phòng sản xuất cũng có nhiều sáng kiến hiệu quả được áp dụng giúp tiết kiệm được số tiền lớn. Không chỉ vậy, là người đứng đầu bộ phận, anh Bính cũng rất quan tâm đào tạo đội ngũ kế cận, tạo điều kiện cho công nhân viên phát huy hết khả năng, thúc đẩy mọi người đưa ra những sáng kiến, cải tiến phục vụ cho công việc. Anh luôn hướng dẫn các thành viên áp dụng chu trình PDCA (Plan: Lập kế hoạch, Do: Thực hiện kế hoạch, Check: Kiểm tra, Action: Hành động) vào việc cải tiến, nâng cao chất lượng công việc.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, nhiều năm tham gia Ban chấp hành Công đoàn cơ sở, niềm vui lớn nhất đối với anh Bính đó là nhận được sự tin yêu, tín nhiệm của Ban Giám đốc Công ty và tập thể công nhân lao động. Đáp lại niềm tin đó, anh luôn cố gắng làm tốt vai trò là cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động. Chủ động tạo điều kiện cho công nhân viên trong bộ phận tích cực tham gia các hoạt động, phong trào thi đua, sáng kiến sáng tạo do Công đoàn các cấp tổ chức, tạo sân chơi cho mọi người nghiên cứu, chia sẻ các sáng kiến, lan tỏa các phương pháp, những cải tiến hay.

https://laodongthudo.vn/cay-sang-kien-lam-loi-cho-cong-ty-hang-ty-dong-131843.html

P.NGÂN (BÁO LAO ĐỘNG THỦ ĐÔ)

 
Anh Lò Văn Loạn và vợ cùng quê ở Sơn La. Hai vợ chồng cùng làm nghề phụ hồ. Hai vợ chồng mới chuyển đến phòng trọ này được vài ngày qua. Ảnh: Tất Thảo
Anh Lò Văn Loàn (SN 2001) và vợ cùng quê ở Sơn La. Cặp vợ chồng trẻ mới chuyển đến phòng trọ này được vài ngày. Ảnh: Tất Thảo 
Căn phòng rất chật chội, cũ kỹ. Nếu trừ đi diện tích nhà vệ sinh, gác xép, căn phòng chỉ còn khoảng 4m2. Ảnh: Bảo Hân
Căn phòng trọ chật chội, cũ kỹ. Nếu trừ diện tích nhà vệ sinh, gác xép, chỉ còn khoảng 4m2, đi 4 bước chân là hết phòng. Anh Loàn cho hay, nếu đi lại không cẩn thận, vợ chồng anh rất hay phải đụng chạm nhau trong không gian chật hẹp này. Ảnh: Tất Thảo  
Nơi nấu ăn của vợ chồng anh Loàn. Ảnh: Tất Thảo
Nơi nấu ăn của vợ chồng anh Loàn nằm trong khoảng diện tích chật chội này. Ảnh: Tất Thảo 
Gác xép là nơi nghỉ ngơi của vợ chồng anh Loàn Ảnh: Tất Thảo
Gác xép là nơi nghỉ ngơi của vợ chồng anh Loàn. Ảnh: Tất Thảo 
Phòng vệ sinh khép kín, nhưng rất chật chội, mất vệ sinh. Ảnh: Tất Thảo
Phòng vệ sinh khép kín, nhưng rất chật chội, mất vệ sinh. Ảnh: Tất Thảo 
Nơi nấu ăn cũng ở trong căn phòng chật chội này. Ảnh: Tất Thảo
Chưa có nồi cơm điện, chị Đông phải nấu cơm bằng bếp gas. Ảnh: Tất Thảo 
Anh Loàn chuẩn bị bữa ăn trưa. Sau khi ăn trưa, anh chị lại tiếp tục đi làm, mặc dù là ngày chủ nhật. Ảnh: Tất Thảo
Anh Loàn chuẩn bị bữa ăn trưa. Sau khi ăn trưa, vợ chồng anh lại tiếp tục đi làm, mặc dù là ngày chủ nhật. Công việc phụ hồ mang lại cho anh mức thu nhập khoảng 7-8 triệu đồng/tháng. Để có thu nhập trên, anh phải làm tất cả các ngày trong tháng, không được nghỉ ngày nào. Ảnh: Tất Thảo 
Bữa cơm trưa của cặp vợ chồng này chỉ có một món - sụn nấu với đậu phụ, cà chua. Buổi sáng, chị Đông nấu món này nhiều để dùng cho cả ăn sáng và ăn trưa. Ảnh: Tất Thảo
Bữa cơm trưa của cặp vợ chồng này chỉ có một món - thịt sụn nấu với đậu phụ, cà chua. Buổi sáng, chị Đông nấu món này nhiều để dùng cho cả bữa sáng và bữa trưa. Ảnh: Tất Thảo 
Bữa ăn trưa đạm bạc trong phòng trọ chật chội của vợ chồng anh Loàn. Ảnh: Tất Thảo
Bữa ăn trưa đạm bạc trong phòng trọ chật chội của vợ chồng anh Loàn. Ảnh: Tất Thảo 
Anh Loàn ăn vội bát cơm trưa, nghỉ ngơi một lát rồi lại tiếp tục đi làm. Ảnh: Tất Thảo
Anh Loàn ăn vội bát cơm, nghỉ ngơi một lát rồi lại tiếp tục đi làm. Vợ chồng anh sẽ làm việc đến Tết Âm lịch mới về thăm quê. Ảnh: Tất Thảo 
TẤT THẢO
 
 
In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: