Trang chủCông nhân 360Gương lao động sáng tạo
Gương lao động sáng tạo
Cập nhật lúc 11:44 13/06/2022 (GMT+7)
Cây sáng kiến của Điện lực Đà Nẵng

Anh Lê Hoài Sơn, công tác tại Phòng Kỹ thuật - Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng và đồng nghiệp cho ra đời nhiều sáng kiến, đề tài ý nghĩa mang lại lợi ích thiết thực cho Công ty, cho ngành Điện.

Cây sáng kiến của Điện lực Đà Nẵng
Anh Lê Hoài Sơn (đứng giữa) nhận giải thưởng của Công ty khi tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Nguồn ảnh: https://cpc.vn/vi-vn.

Đẩy mạnh cuộc vận động, triển khai thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của Công đoàn đi vào thực tiễn đời sống đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động thành phố Đà Nẵng. Nhiều cán bộ đảng viên, công nhân, viên chức thành phố đã vận dụng kiến thức vào thực tiễn, không ngừng phát huy tính sáng tạo để nâng cao tay nghề, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, trở thành những cá nhân điển hình trong công tác.

Tất cả mọi người đều muốn đóng góp một phần công sức, trí tuệ của mình vào sự nghiệp xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh và phát triển. Trong đó người ấn tượng và tôi muốn nói ở đây là anh Lê Hoài Sơn, công tác tại Phòng Kỹ thuật - Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng.

Năm 2010, anh Sơn được phân công về làm nhân viên Phân xưởng cao thế - Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện Miền Trung, Lúc đó trong tâm tưởng của anh luôn trăn trở, băn khoăn, lo lắng,... bởi anh nghĩ những kiến thức học được ở trường khi áp dụng thực tế sẽ khó khăn, phức tạp hơn rất nhiều, nhất là trong công tác chuyên môn. Anh đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, trau dồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, nhờ đó luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đến năm 2015 anh được phân công công tác tại Phòng Kỹ thuật - Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng. Ngoài thời gian làm việc anh vẫn tiếp tục dành thời gian mày mò, tìm tòi nghiên cứu cùng với đồng nghiệp cho ra đời nhiều sáng kiến, đề tài ý nghĩa mang lại lợi ích thiết thực cho Công ty, cho ngành Điện.

Sáng kiến “Nghiên cứu xây dựng hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng” của anh Sơn và đồng nghiệp được ra đời thực sự là bước ngoặt, góp phần nâng cao chất lượng công tác vận hành lưới điện, phân phối theo lộ trình xây dựng lưới điện thông minh đã được phê duyệt, đem lại nhiều giá trị tích cực cho xã hội.

Trước đây, lúc chưa có sáng kiến, khi có thông tin sự cố, công nhân phải tìm điểm sự cố, cô lập và khôi phục điện khu vực bị sự cố trong khoảng 1 giờ đồng hồ, còn bây giờ, khi sáng kiến được áp dụng thì khi có sự cố xảy ra trên lưới điện thành phố Đà Nẵng hệ thống tự động sẽ được kích hoạt, không cần sự can thiệp của người vận hành.

Hệ thống sẽ tự động tính toán, phân tích và xác định vùng lưới điện bị sự cố, gửi tín hiệu điều khiển tới các thiết bị đóng/cắt trên lưới điện, cô lập vùng lưới điện này. Sau khi thực hiện thành công, hệ thống sẽ tiếp tục tự động phân tích, xác định vùng lưới điện có thể khôi phục cung cấp điện trở lại, tính toán phương án khôi phục hợp lý, bảo đảm vận hành an toàn cho các thiết bị và giảm tổn thất điện năng.

Nhờ đó, những khách hàng tại khu vực bị ảnh hưởng chỉ bị mất điện trong thời gian ngắn, chỉ tính bằng giây (11 giây đến 22 giây), hệ thống tự động hóa hoạt động, giảm rất nhiều so với khi chưa áp dụng hệ thống (từ 30 đến 45 phút). Đây chính là điểm ưu việt của hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh thành phố Đà Nẵng của Điện lực Đà Nẵng.

Thời gian khôi phục điện rất nhanh chính là điều mà người dân vui mừng vì không còn đợi lâu mỗi khi có sự cố điện. Đối với doanh nghiệp, việc cấp điện nhanh chóng, kịp thời khi xảy ra sự cố là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng và tạo thuận lợi rất nhiều để hoạt động sản xuất – kinh doanh được thông suốt. Kết quả này đã giúp Công ty trở thành đơn vị đầu tiên ở Việt Nam đưa hệ thống này vào hoạt động ở chế độ tự động hoá hoàn toàn.

Khả năng khôi phục cấp điện nhanh chóng, kịp thời như trên chính là ý tưởng của anh Lê Hoài Sơn và các đồng nghiệp gồm: Võ Văn Phương, Lê Văn Phú, Nguyễn Hoàng Nhân.

Từ năm 2018, sáng kiến "Hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối thông minh" thành phố Đà Nẵng đã từng bước được triển khai trong toàn Công ty, đến nay đã đem lại nhiều kết quả khả quan, góp phần tích cực vào việc xây dựng mô hình lưới điện thông minh mà Điện lực Đà Nẵng đã và đang từng bước hoàn thiện.

Đến năm 2020, sáng kiến này đã đoạt giải Nhất giải thưởng “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III do Ban Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND Thành phố Hà Nội và Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức. Và được Sách vàng Sáng tạo Việt Nam công bố trong cuốn sách. Cũng với sáng kiến này, Điện lực Đà Nẵng là một trong những doanh nghiệp được nhận giải thưởng tại hạng mục dành cho doanh nghiệp chuyển đổi số xuất sắc tại lễ trao giải Chuyển đổi số Việt Nam do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức vào năm 2020.

Cây sáng kiến của Điện lực Đà Nẵng
Tiểu sử tóm tắt của anh Lê Hoài Sơn, người ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng. Nguồn ảnh: http://hdnd.danang.gov.vn

Gần đây nhất anh Lê Hoài Sơn với sáng kiến “Xây dựng bảng tra chỉnh định thông số bảo vệ Aptomat lưới điện hạ áp và Giải pháp cô lập lưới điện hạ áp vùng ngập lụt để giảm thiểu khu vực mất điện” – là một trong 05 cá nhân đầu tiên được Công đoàn Điện lực Việt Nam khen thưởng vào ngày 18/4/2022.

Anh Sơn đã có đề tài, giải pháp, sáng kiến tham gia Chương trình “10 nghìn sáng kiến” trong công nhân, viên chức, lao động Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đóng góp vào Chương trình “01 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Ngoài những sáng tạo trong công việc, anh Sơn cùng đồng nghiệp trong Công ty không ngại khó khăn trong việc tham gia các hoạt động xã hội như vận động cán bộ, công nhân viên đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa trên địa bàn thành phố, đóng góp Quỹ phòng, chống thiên tai, Quỹ tương trợ xã hội, tổ chức thăm hỏi các Mẹ Việt Nam anh hùng, Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng thành phố Đà Nẵng…. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng với sự cố gắng và nỗ lực của anh Sơn đã được Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng giới thiệu anh ra ứng cử Đại biệu Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng nghiệm kỳ 2021 - 2026.

Đã hơn 10 năm anh vào nghề, gắn bó với ngành Điện là chừng ấy thời gian anh Lê Hoài Sơn rèn luyện về chuyên môn, đam mê sáng tạo và có nhiều sáng kiến có giá trị được áp dụng rộng rãi trong Công ty. Anh cũng tận tình hướng dẫn, kèm cặp công việc cho nhân viên mới vào nghề, luôn chú ý lắng nghe ý kiến đóng góp của anh em trong đơn vị, giản dị trong cuộc sống, gần gũi với đồng nghiệp, tận tụy với gia đình và là tấm gương sáng về tinh thần ham học hỏi và nỗ lực trau dồi kiến thức để hoàn thành tốt công việc được giao.

Anh Sơn tâm niệm: "Trong thời đại công nghiệp hóa, nếu không đổi mới, sáng tạo thì sẽ bị tụt hậu lại phía sau. Tôi muốn truyền lửa nhiệt huyết qua những công việc hằng ngày và tạo động lực cho lớp trẻ phát triển về nghề nghiệp, thu nhập, công việc ổn định, qua đó mọi người sẽ cảm thấy yêu nghề và sẵn sàng cống hiến cho công việc".

Trong suốt quá trình công tác tại Phòng Kỹ thuật, anh không ngừng học tập, rèn luyện để nâng cao tay nghề và luôn ý thức được trọng trách được giao, đồng thời tham mưu cho Ban Giám đốc Công ty các giải pháp nâng cao chất lượng hệ thống điện, áp dụng những kỹ thuật tiên tiến vào ngành Điện.

Anh Sơn luôn nghiêm túc thực hiện các chủ trương, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; Nghị quyết của Công đoàn. Bên cạnh đó, anh cũng luôn gương mẫu, giản dị, thẳng thắn, chân thành, sống lành mạnh không quản ngại nguy hiểm, khó khăn, thách thức, nỗ lực cống hiến tài năng, trí tuệ, tận tâm thực hiện nhiệm vụ trong bất kể hoàn cảnh nào. Anh xứng đáng là tấm gương “người tốt, việc tốt”.

NGUYỄN THỊ THU HƯƠNG - Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng

THEO TẠP CHÍ LAO ĐỘNG VÀ CÔNG ĐOÀN

https://laodongcongdoan.vn/cay-sang-kien-cua-dien-luc-da-nang-76819.html

In
Về đầu
Lượt truy cập: