Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 03:51 12/06/2019 (GMT+7)
Rút quyết định trái luật… để kỷ luật người lao động cho đúng “quy trình”

Báo Lao Động số ra ngày 7.5 đã có bài phản ánh về việc Cty CP Bao bì VN (1283 Giải Phóng, P. Hoàng Liệt, Q. Hoàng Mai, Hà Nội) o ép, ra quyết định trái luật để buộc bà T.T.Đ.T - nguyên Kế toán trưởng Cty - phải nghỉ việc. Liên quan sự việc, Cty này đã thu hồi những quyết định trên và tổ chức cuộc họp kỷ luật người lao động (NLĐ) cho… đúng “quy trình”.

Bà T trình bày sự việc với phóng viên. Ảnh: V.H

Bà T trình bày sự việc với phóng viên. Ảnh: V.H

Cty thu hồi quyết định trái luật

Khi Báo Lao Động bắt đầu vào cuộc bảo vệ quyền lợi cho bà T thì ngày 2.4.2019, Cty đã ra quyết định số 37/NPC-QĐ để thu hồi quyết định số 36/VPC-QĐ ngày 29.3.2019 của Tổng Giám đốc (TGĐ) Cty về việc điều động bà T từ phòng Tài chính Kế toán sang phòng Tổ chức hành chính. Cũng theo quyết định số 37/NPC-QĐ, các vấn đề liên quan đến công việc và lương của bà T sẽ có quyết định sau khi có ý kiến của Hội đồng kỷ luật Cty.

“Quyết định số 37 được ban hành ngày 2.4, nhưng trên thực tế hơn 20 ngày sau tôi mới được TGĐ Cty cho nhận quyết định. Sau đó, Cty ra thông báo tham dự cuộc họp xử lý kỷ luật lao động với lý do tôi có dấu hiệu vi phạm kỷ luật lao động, vi phạm nội quy lao động của Cty, vi phạm quy định của Luật Kế toán. Cụ thể, phía Cty cho rằng tôi không chấp hành các nghị quyết của Hội đồng quản trị và quyết định của TGĐ Cty về việc bàn giao hồ sơ, tài liệu, sổ sách, chứng từ kế toán cho Kế toán trưởng kế nhiệm,…” - bà T nói.

Trước đó, Cty CP Bao bì VN đột ngột ra quyết định bãi miễn chức vụ Kế toán trưởng của bà T mà không nêu rõ lý do. Đặc biệt, Cty ra quyết định điều động bà T làm những công việc khác với HĐLĐ, hạ lương và tổ chức cuộc họp xét kỷ luật vắng mặt bà T. Mục đích của việc làm này là để không phải thực hiện chi trả cho NLĐ khoản tiền hỗ trợ khi bị mất việc làm do Cty thực hiện tái cơ cấu (với mức 150 triệu đồng/người) theo như các nghị quyết mà Hội đồng quản trị Cty đã công bố trước đó.

Không cho NLĐ ký biên bản họp kỷ luật

Theo bà T, Cty không đủ căn cứ để chứng minh lỗi của NLĐ, tuy nhiên ngày 6.5.2019, Cty vẫn tổ chức cuộc họp để kỷ luật.

“Hội đồng kỷ luật đã đưa ra nhiều kết luận bất hợp lý, thiếu căn cứ, cố tình hiểu sai sự việc để chụp mũ, quy tội gây oan ức cho tôi. Họ đã lập biên bản không đúng với nội dung và diễn biến thực tế của cuộc họp, không cho tôi ký biên bản, thậm chí họ còn không cho tôi nhận biên bản cuộc họp đó” - bà T khẳng định.

Về vấn đề trên, luật sư Nguyễn Mạnh Hùng - Cty Luật TNHH Thiên Lý - có ý kiến như sau: Theo quy định tại Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Lao động 2012, việc xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản. Và việc lập biên bản xử lý kỷ luật được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 3, Điều 30 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP: “Cuộc họp xử lý kỷ luật lao động phải được lập thành biên bản và được thông qua các thành viên tham dự trước khi kết thúc cuộc họp. Biên bản phải có đầy đủ chữ ký của các thành phần tham dự cuộc họp. Trường hợp một trong các thành phần đã tham dự cuộc họp mà không ký vào biên bản thì phải ghi rõ lý do”.

Căn cứ các quy định trên, việc Cty CPBBVN tổ chức cuộc họp kỷ luật NLĐ mà không cho NLĐ tham gia cuộc họp ký biên bản là xâm phạm quyền lợi hợp pháp của NLĐ đã được quy định tại Bộ luật Lao động.

Trước những diễn biến mới của vụ việc, PV liên hệ với ông Lê Gia Như - cán bộ phụ trách phòng Tổ chức - Hành chính Cty - để bố trí cuộc làm việc với Cty làm rõ các phản ánh của NLĐ. Tuy nhiên, ông Như tiếp tục khất lần với lý do lãnh đạo đi công tác TPHCM nên thông báo lại cho PV sau; bản thân ông Như không nắm được vấn đề, nên không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của PV.

https://laodong.vn/cong-doan/rut-quyet-dinh-trai-luat-de-ky-luat-nguoi-lao-dong-cho-dung-quy-trinh-738573.ldo

HẢI ĐĂNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: