Trang chủCông nhân 360
Công nhân 360
Cập nhật lúc 02:42 17/07/2019 (GMT+7)
Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước sẽ gặp các cán bộ Công đoàn tiêu biểu

Trong tuần lễ cao điểm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (từ ngày 21 - 27.7.2019), các cán bộ Công đoàn sẽ được gặp Tổng Bí thư-Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.

Đây là một trong những thông tin công bố tại Hội nghị thông tin các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và giao ban báo chí Quý II/2019 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN. Hội nghị do Tổng LĐLĐVN tổ chức vào sáng 16.7.

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: QUẾ CHI

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải phát biểu tại hội nghị. Ảnh: QUẾ CHI

Tư vấn pháp luật cho 36.398 lượt đoàn viên, người lao động

Theo báo cáo của Tổng LĐLĐVN, Tháng Công nhân (CN) 2019 có 27.136 Ban chấp hành CĐCS doanh nghiệp (DN) chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức ít nhất 1 hoạt động chăm lo thiết thực lợi ích cho đoàn viên, người lao động (NLĐ). 6 tháng đầu năm, hệ thống các Trung tâm và Văn phòng tư vấn pháp luật CĐ đã tư vấn 13.129 vụ cho 36.398 lượt đoàn viên, NLĐ; tham gia đại diện bảo vệ NLĐ tại Tòa án 739 vụ cho 1.013 người; đại diện khởi kiện tại tòa 19 vụ tranh chấp lao động cá nhân, 2 vụ tranh chấp lao động tập thể cho 1.019 NLĐ với tổng số tiền bồi thường hơn 1,9 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, nhằm hiện thực hóa chỉ tiêu ký mới 500 thỏa thuận hợp tác trong năm 2019, các cấp CĐ tích cực tìm kiếm, đàm phán với các đối tác. Từ đầu năm, các cấp CĐ ký kết 262 thỏa thuận hợp tác mới (đạt 52,4% chỉ tiêu của năm 2019); đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giới thiệu các thỏa thuận mới đến đoàn viên, NLĐ; tạo điều kiện thuận lợi để hơn 1,3 triệu lượt đoàn viên, CNLĐ tiếp cận, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ ưu đãi của đối tác với tổng số tiền là gần 64 tỉ đồng. Qua đó, CĐ thiết thực chăm lo, cải thiện đời sống đoàn viên, góp phần xây dựng, củng cố mối quan hệ gắn bó giữa đoàn viên với tổ chức CĐ, thu hút nhiều hơn NLĐ tự nguyện gia nhập tổ chức CĐ…

Trao đổi tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Hải cho biết, sắp tới, Tổng LĐLĐVN sẽ tổ chức một hội nghị về bữa ăn giữa ca cho NLĐ. Theo đồng chí Trần Thanh Hải, bữa ăn ca không chỉ đảm bảo năng suất mà về lâu dài cần đảm bảo sức khỏe của NLĐ. Trong hội nghị này, Tổng LĐLĐVN sẽ giới thiệu thực đơn cần thiết cho NLĐ. Thực đơn này đã được kiểm nghiệm trong thực tiễn, mang lại kết quả cho NLĐ. Hội nghị này sẽ góp phần nâng cao sự quan tâm của xã hội nói chung và chủ DN nói riêng với bữa ăn ca, từ đó chăm lo tốt hơn cho NLĐ.

Sẽ sớm có đội ngũ luật sư công đoàn

Tại hội nghị thông tin trên, đồng chí Trần Thanh Hải cũng đã trả lời các câu hỏi của phóng viên. Đồng chí Trần Thanh Hải chia sẻ về đời sống của NLĐ; vấn đề quyền lợi của CNLĐ, nhất là về quyền lợi BHXH của NLĐ khi DN bỏ trốn; vai trò của CĐ trong giám sát việc đóng BHXH của doanh nghiệp…

Theo đồng chí Trần Thanh Hải, Tổng LĐLĐVN mong muốn bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của NLĐ được tốt hơn trên cơ sở hình thành đội ngũ luật sư CĐ. Và trong thời gian tới, Tổng LĐLĐVN sẽ nỗ lực sớm hình thành mô hình, phương thức hoạt động của đội ngũ này…

Được biết, sắp tới, Tổng LĐLĐVN cũng sẽ tổ chức “Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình” tại 20 KCN; dự kiến vào tháng 9.2019 sẽ bàn giao những căn hộ đầu tiên cho NLĐ tại dự án thiết chế Công đoàn Hà Nam.

Đối với Tuần lễ cao điểm kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐ Việt Nam (từ 21 đến 27.7.2019), cấp Tổng LĐLĐVN sẽ tổ chức nhiều hoạt động nổi bật: Lễ Míttinh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập CĐ Việt Nam; Hội nghị biểu dương 90 Chủ tịch CĐCS, Nghiệp đoàn tiêu biểu và trao tặng “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” cho 10 cán bộ CĐ tiêu biểu... Tại Hội nghị biểu dương 90 Chủ tịch CĐCS, Nghiệp đoàn tiêu biểu và trao tặng “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh”, các cán bộ CĐ sẽ được gặp Tổng Bí thư-Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng.

Ngoài ra, Tổng LĐLĐVN còn tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề “CĐ Việt Nam 90 năm xây dựng và phát triển”; tổ chức trưng bày “CĐ Việt Nam 90 năm xây dựng và phát triển”.

https://laodong.vn/cong-doan/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-se-gap-cac-can-bo-cong-doan-tieu-bieu-744668.ldo

QUẾ CHI (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: