Trang chủChuyên đềTuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Tuyên truyền giáo dục - thi đua khen thưởng
Cập nhật lúc 08:42 20/06/2019 (GMT+7)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Trần Vương
 
Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh Trần Vương

Chiều 19.6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam nhân kỷ niệm 94 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân Thuận Hữu; Đại diện nhiều cơ quan lãnh đạo, quản lý báo chí.

Báo cáo với Thủ tướng, ông Thuận Hữu cho hay, kể từ ngày thành lập tới nay, Hội Nhà báo Việt Nam luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, nhà nước. Được trao tặng, thưởng nhiều huân, huy chương cao quý của Đảng và Nhà nước.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Hội Nhà báo Việt Nam ngày càng được kiện toàn về tổ chức, đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ chính trị.

Ông Thuận Hữu - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu. Ảnh TV
Ông Thuận Hữu - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu. Ảnh TV

Ông Thuận Hữu cũng nêu những kiến nghị của Hội Nhà báo Việt Nam với Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng việc sáp nhập Hội Nhà báo VN vào tổ chức khác là không phù hợp với Luật Báo chí, làm xáo trộn hoạt động của hội từ trung ương đến địa phương. Vì vậy, ông kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các địa phương chưa sáp nhập hội các địa phương vào các tổ chức chính trị xã hội khác, chờ chỉ đạo tiếp theo của Trung ương.

Về nhân sự, Hội Nhà báo VN hiện có khoảng 180 người làm việc nhưng biên chế chỉ có 17 biên chế nên ông Thuận Hữu đề nghị bổ sung thêm biên chế cho Trung ương Hội Nhà báo VN và các Chi hội Nhà báo đông hội viên như Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo TPHCM.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong được lắng nghe ý kiến các cơ quan báo chí đồng thời giao các bộ, ngành chức năng tổng hợp ý kiến các cơ quan báo chí để có những quyết sách phù hợp.

Lãnh đạo các cơ quan báo chí tại buổi làm việc. Ảnh PV
Lãnh đạo các cơ quan báo chí tại buổi làm việc. Ảnh PV

Trả lời một số kiến nghị của Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu ý kiến về 6 nội dung mà Hội đã kiến nghị. Theo đó, về việc sáp nhập Hội Nhà báo Việt Nam vào các tổ chức chính trị xã hội khác, việc sáp nhập Hội Nhà báo các địa phương vào Hội Văn học nghệ thuật cần xin ý kiến của Ban Bí thư. Ông cũng giải đáp những vấn đề liên quan tới biên chế của Hội Nhà báo.

Về việc tăng chi phí tổ chức Giải báo chí Quốc gia, Bộ Thông tin Truyền thông đồng ý tăng chí phí tổ chức giải và Bộ Tài chính đề nghị hội làm rõ danh mục chi phí cụ thể khi tổ chức giải để làm cơ sở tăng kinh phí tổ chức giải.

Tại đây, nhiều lãnh đạo các cơ quan báo chí cũng đã nêu các ý kiến, bày tỏ nhiều tâm tư, kiến nghị về các vấn đề như quy hoạch các cơ quan báo chí, tin tức trên mạng xã hội, vấn đề kinh phí tự chủ, chất lượng sản phẩm báo chí... với Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Bình Minh, Tổng giám đốc Truyền hình Việt Nam cũng cho rằng các cơ quan báo chí cách mạng cần được hỗ trợ, tất nhiên có một phần tự chủ. Chẳng hạn, việc đặt hàng cơ quan báo chí. Ở đây không gọi bao cấp mà là Chính phủ, bộ, ngành sẽ đấu thầu, đặt hàng các cơ quan báo chí về các vấn đề cụ thể.

Theo ông Trần Bình Minh, doanh thu báo chí ngày càng sụt giảm không phải vì ta kém mà là khách quan, một nửa quảng cáo của báo chí chảy sang mạng xã hội bởi luồng quảng cáo vẫn chạy theo lượng truy cập.

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: