Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 08:41 01/06/2022 (GMT+7)
MÍT TINH HƯỞNG ỨNG NGÀY THẾ GIỚI KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ 31/5 VÀ TUẦN LỄ QUỐC GIA KHÔNG KHÓI THUỐC LÁ

Sáng 31/5, Công đoàn Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tổ chức Lễ mít tinh và hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không khói thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá 25-31/5/2022, tuyên truyền đến cán bộ, nhà giáo, người lao động và sinh viên trong ngành Giáo dục về tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ và tích cực tham gia phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ảnh: Đồng chí Vũ Mạnh Tiêm, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TLĐ phát biểu tại Lễ mít tinh

Đến tham dự có ông Nguyễn Ngọc Ân - Uỷ viên BCH TLĐ, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam, ông Vũ Mạnh Tiêm - phó Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó trưởng ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, ông Phạm Tuấn Anh - phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Nguyễn Minh Quý - Chủ tịch hội đồng trường ĐH SPKT Hưng Yên, bà Nguyễn Thị Thuý - Chủ tịch CĐ trường ĐHSPKT Hưng Yên, ngoài ra còn có các đồng chí lãnh đạo Công đoàn Giáo dục Việt Nam và lãnh đạo trường Đại học Sư phạm Kỹ Thuật Hưng Yên, toàn thể giáo viên, sinh viên trong trường cùng các đại biểu đến từ hơn 20 trường Đại học.

Ngày 31/5 hàng năm được chọn Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là ngày Thế giới không thuốc lá và thông điệp “Thuốc lá - mối đe doạ môi trường của chúng ta” được chọn là chủ đề của năm 2022. Thông qua thông điệp này, WHO kêu gọi các quốc gia thúc đẩy hành động nâng cao nhận thức cộng đồng về tác hại của việc sử dụng thuốc lá tới môi trường; không hút thuốc lá để hạn chế gây ô nhiễm cho môi trường sống và làm việc.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Tại Việt Nam, mỗi ngày trung bình có hơn 100 người tử vong vì thuốc lá, mỗi năm có khoảng 40.000 tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Ở Việt Nam, mỗi năm ngành Y tế đã chi 25.000 tỷ cho việc chữa các bệnh liên quan đến thuốc lá và người dân đã chi hơn 20.000 tỷ mua thuốc và chăm sóc người bệnh, trong khi đóng góp thuế của ngành thuốc lá chỉ có 16.000 tỷ/ năm.

“Vì một cộng đồng không khói thuốc! Vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu! Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay”.

Đây là khẩu hiệu được ông Nguyễn Ngọc Ân -  Chủ tịch Công đoàn Giáo dục đưa ra trong bài phát biểu tại buổi Mít tinh. Ông Ân cũng kêu gọi các cán bộ, người lao động và các em học sinh sinh viên không hút thuốc lá trong nhà, phòng làm việc, nơi công cộng, trước mặt trẻ em và không mời hoặc nhận thuốc lá từ bạn bè, đồng nghiệp; đồng thời hãy giảm hút thuốc lá, cai nghiện thuốc lá, kiên quyết nói không với thuốc lá khi chưa từng hút để môi trường xung quanh không khói thuốc lá.

Công đoàn giáo dục Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị công đoàn trực thuộc tích cực triển khai công tác phòng chống tác hại thuốc lá thương qua việc phối hợp với cơ quan, đơn vị trường học xây dựng môi trường không khói thuốc gắn với các hoạt động cụ thể: Đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào kết hoạch hành động hàng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; đề cao sự gương mẫu của người đứng đầu; những người có trách nhiệm trong gia đình, cộng đồng trong việc phòng chống tác hại của thuốc lá; lồng ghép phong trào xây dựng công sở, trường học văn hoá gắn với bảo vệ sức khoẻ; xây dựng công sở, trường học văn hoá gắn với sức khoẻ, xây dựng cộng đồng không có người hút thuốc lá.

Cũng tại Lễ mít tinh ngày 31/5, hội thi “Tuyên truyền viên giỏi về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc” đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 04 đội chơi là các giáo viên và sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên. Trải qua 04 vòng thi: Chào hỏi, Kiến thức, Tuyên truyền, Hùng biện, các đội chơi đã mang đến cho khán giả những màn trình diễn thông minh, sáng tạo nhưng không kém phần dí dỏm, hài hước, lồng ghép thành công các thông điệp tuyên truyền phòng chống thuốc lá và tác hại của thuốc lá.

Ảnh: Đ/c Nguyễn Ngọc Ân, Chủ tịch CĐ Giáo dục Việt Nam phát biểu tại Lễ mít tinh

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tích cực tham gia phòng chống tác hại của thuốc lá

Phát biểu tại Lễ mít tinh, ông Vũ Mạnh Tiêm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh, để tiếp tục thực hiện tốt và có hiệu quả công tác phòng, chống tác hại thuốc lá trong cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ trong thời gian tới đề nghị các cấp công đoàn ngành Giáo dục cần: Tăng cường tuyên truyền, vận động CNVCLĐ không sử dụng thuốc lá, tích cực tham gia PCTH của thuốc lá. Tăng cường vai trò của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, trường học trong công tác PCTH của thuốc lá. Đưa nội dung PCTH của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế nội bộ của  cơ quan, đơn vị, trường học. Triển khai có hiệu quả các biện pháp xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc. Xây dựng tiêu chí và nhân rộng mô hình môi trường làm việc không khói thuốc trong các cơ quan, đơn vị, trường học. Tích cực hưởng ứng Ngày thế giới không khói thuốc lá, tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá hằng năm.

Ảnh: Các đại biểu chụp hình lưu niệm với các đội thi

Ông Tiêm nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị trong thời gian tới công tác phòng, chống tác hại thuốc lá sẽ nhận được sự đồng tình, hưởng ứng tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân, đoàn viên, CNVCLĐ nhằm giảm thiểu tối đa tác hại của thuốc lá, hướng tới xây dựng môi trường sống trong lành, không khói thuốc”.

Cúc Phương

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: