Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 07:43 13/05/2022 (GMT+7)
Lan tỏa tinh thần "Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" trong Tháng Công nhân năm 2022

Tháng Công nhân năm 2022 với chủ đề "Công nhân Việt Nam: Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" đang diễn ra hết sức sôi nổi, thiết thực và nhiều ý nghĩa trong hệ thống Công đoàn Dệt May Việt Nam.

Ngày 23/4 tại TP. Huế Công đoàn Dệt May Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2022 với sự tham gia của hơn 500 cán bộ đoàn viên, người lao động (NLĐ) của 19 đơn vị tại khu vực miền Trung. Tại buổi lễ, Công đoàn Dệt May Việt Nam đã trao trợ cấp cho 250 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hộ nghèo... với tổng số tiền 160 triệu đồng; Hỗ trợ trang thiết bị cho các thiết chế công đoàn của 8 công đoàn cơ sở (CĐCS), mỗi đơn vị 8 triệu đồng, tổng số tiền 64 triệu đồng; Trang bị cho 6 đơn vị, mỗi đơn vị 100 đầu sách phục vụ các điểm sinh hoạt văn hóa và phòng đọc cho công nhân với tổng số tiền 30 triệu đồng. Tổng giá trị hỗ trợ đã trao trong Lễ phát động là 254 triệu đồng.

 

Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân 2022 ngày 23/4

 

Dự kiến trong cả Tháng Công nhân, Công đoàn ngành sẽ trợ cấp cho 450 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hộ nghèo. Hỗ trợ kinh phí xây mới 5 căn nhà mái ấm công đoàn; Hỗ trợ kinh phí mua sắm thiết bị âm thanh phục vụ cho các hoạt động văn, thể, mỹ, thông tin, tuyên truyền và trang bị đầu sách tại các CĐCS với tổng số tiền 514 triệu đồng.

 

Tháng Công nhân sau khi được Công đoàn ngành phát động đã nhanh chóng lan tỏa đến từng CĐCS, từng bộ phận, tổ sản xuất và từng NLĐ. Xuyên suốt các hoạt động, nổi bật lên là tinh thần "Tiên phong, sáng tạo, trách nhiệm, an toàn, thích ứng" của người lao động Dệt May trên khắp cả nước, đúng như chủ đề chung của Tháng Công nhân năm nay.

 

Tiên phong, sáng tạo

 

Sau 2 năm chịu tác động nặng nề của đại dịch, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Dệt May đang bứt tốc với lượng đơn hàng dồi dào. Đây chính là giai đoạn vàng để chúng ta hồi phục và bứt phá sau những tổn thất do Covid-19. Ngành Dệt May Việt Nam không hướng đến cạnh tranh lao động giá rẻ mà cạnh tranh về chất lượng, công nghệ, năng suất, thời gian giao hàng, minh bạch, tiết giảm năng lượng, tài nguyên và bảo vệ môi trường. Chính vì vậy công nhân đóng vai trò quan trọng, tiên phong trong "cuộc đua" thần tốc này.

 

Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2022 tại CĐCS Tổng Công ty Dệt May Hà Nội

 

Trong không khí của Tháng công nhân, các phong trào thi đua lao động sản xuất càng trở nên mạnh mẽ, thôi thúc hơn. Nhiều đơn vị như Tổng Công ty May 10, Công ty Dệt May Thành Công, Công ty Dệt May Huế, Tổng Công ty Đức Giang, Tổng Công ty Dệt May Nam Định... đều phát động các phong trào "Luyện tay nghề, thi thợ giỏi""Năng suất - Chất lượng - An toàn - Hiệu quả"... với các chỉ tiêu năng suất vượt trội.

 

Không khí thi đua lập thành tích tại Tổng Công ty May 10

 

Bên cạnh đó là phong trào "Lao động giỏi – Lao động sáng tạo" nhằm phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm đạt chất lượng cao, giá thành cạnh tranh với mục tiêu "Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn".

 

Chương trình "1 triệu sáng kiến" do Tổng Liên đoàn phát động cũng được phổ biến, phát động đến từng CĐCS, từng bộ phận và tổ sản xuất, để mỗi CNLĐ đều có thể phát huy sáng kiến, cải tiến trên chính những công việc hàng ngày của mình nhằm tạo ra năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn và tiết kiệm chi phí, nguyên phụ liệu.

 

Bên cạnh phát động thi đua, các đơn vị đều lên kế hoạch tổ chức gặp mặt và khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích tốt trong lao động sản xuất; đồng thời tăng cường công tác vận động, tuyên truyền, lan tỏa những sáng kiến hay cách làm tốt đến toàn bộ CBCNV-NLĐ trong toàn hệ thống.

 

Trách nhiệm

 

Đây là năm đầu tiên, Lễ phát động Tháng Công nhân được Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức cùng với sự kiện Hành trình đỏ - Hiến máu tình nguyện. Điều này càng nhân lên giá trị nhân văn và tinh thần trách nhiệm của NLĐ Dệt May đối với cộng đồng xã hội. Chương trình Hiến máu tình nguyện khu vực miền Trung được tổ chức ngày 23/4 tại TP.Huế với 350 tình nguyện viên đến từ 16 đơn vị, tiếp nhận được 276 đơn vị máu. Theo dự kiến, khu vực miền Bắc sẽ tổ chức vào ngày 21/5 và miền Nam 27/5.

 

Tinh thần trách nhiệm của Tháng Công nhân còn được thể hiện ở sự chăm lo quan tâm của các cấp đối với NLĐ. Ngay khi khởi động Tháng Công nhân, nhiều CĐCS đã tiến hành thăm hỏi, tặng quà cho NLĐ với nhiều hình thức thiết thực như: Công đoàn Tổng Công ty Việt Thắng đã tặng quà là nhu yếu phẩm cho toàn bộ CBCNV trị giá 301.000 đồng/phần; tặng 19 suất quà trị giá hơn 1triệu đồng (bao gồm quà và tiền mặt) cho NLĐ khó khăn, bị tai nạn lao động. Công đoàn Công ty Dệt May Huế tổ chức thăm hỏi, gặp mặt, trao quà trợ cấp cho 144 NLĐ bị tai nạn, bệnh hiểm nghèo, gia đình thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với thông điệp "Hạnh phúc là sẻ chia". Tại Công ty Dệt May Đầu tư Thương mại Thành Công, bên cạnh các hoạt động chăm lo cho NLĐ khó khăn, công đoàn đã phối hợp với các nhà cung cấp bán các mặt hàng nhu yếu phẩm, đồ gia dụng... giá ưu đãi cho NLĐ; kết hợp cùng Công ty bảo hiểm bán bảo hiểm xe máy giảm giá cho NLĐ; tiếp tục triển khai cho CBCNV-NLĐ vay vốn của Quỹ CEP đợt 2 năm 2022; vận động CBCNV-NLĐ tiếp tục đóng góp, tham gia chương trình 10.000 đồng màu nhiệm để giúp đỡ NLĐ có hoàn cảnh khó khăn...

 

CĐCS Công ty Dệt May Huế thăm hỏi gia đình NLĐ khó khăn

 

Ngoài ra, các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, tư vấn các chính sách, pháp luật, chương trình đối thoại với NLĐ cũng được các CĐCS quan tâm đẩy mạnh như Chương trình "Đối thoại Tháng 5" của Công đoàn Dệt May Huế; chương trình lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn cho NLĐ của Công đoàn Tổng Công ty Dệt May Nam Định với chủ đề "Công nhân vì Doanh nghiệp – Doanh nghiệp vì công nhân"...

 

Đáp lại sự quan tâm của các cấp, CNLĐ của ngành với tinh thần trách nhiệm cao, quyết tâm vượt qua khó khăn của dịch bệnh, quyết đồng hành, gắn bó với doanh nghiệp và tổ chức, không ngừng thi đua lao động hăng say, đóng góp cho sự phát triển của đơn vị và ngành.

 

An toàn, thích ứng

 

Cùng với Tháng Công nhân, Tháng hành động về ATVSLĐ năm nay có chủ đề: "Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19" với mục đích nâng cao hiểu biết cho NLĐ về ATVSLĐ, đồng thời tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn cho NLĐ trong lao động sản xuất, đặc biệt trong trạng thái bình thường mới sau dịch.

 

Các hoạt động được CĐCS tích cực triển khai như: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư cho NLĐ; Tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca, phục vụ suất ăn bồi dưỡng cho toàn bộ CBCNV như nấu chè giải khát mùa hè, pha trà gừng cam sả để tăng đề kháng; tổ chức tập huấn công tác ATVSLĐ cho mạng lưới an toàn vệ sinh viên; tổ chức huấn luyện, diễn tập phòng chống cháy nổ, PCCC; đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; phát động phong trào Xanh - Sạch - Đẹp; tiếp tục nâng cao ý thức phòng ngừa Covid-19 và sẵn sàng kịch bản ứng phó với các tình huống khác nhau của dịch bệnh.

 

Giải bóng đá, bóng chuyền của Tổng Công ty Việt Thắng

 

Nhiều hoạt động văn thể mỹ cũng được các cấp công đoàn tổ chức sau 2 năm gián đoạn bởi dịch bệnh như giải bóng đá, bóng chuyền nam nữ, hội chợ ẩm thực, hội chợ truyền thông, cuộc thi tiếng hát, du lịch nghỉ mát... nhằm gắn kết cũng như tăng cường sức khỏe, tinh thần cho NLĐ.

 

---

 

Tháng Công nhân 2022 mới đi qua hơn 1/3 chặng đường song không khí thi đua lao động sản xuất, tinh thần phấn khởi, sôi nổi cũng như niềm vui, niềm tự hào đã ngập tràn trên toàn hệ thống. Công nhân Dệt May nguyện đoàn kết, sáng tạo, phát huy vai trò tiên phong, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện tốt nhiệm vụ, chỉ tiêu sản xuất – kinh doanh đã đề ra, đóng góp vào sự phục hồi và phát triển của doanh nghiệp, ngành và nền kinh tế - xã hội sau đại dịch.

 

Vĩnh Hồng

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: