Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 03:11 01/06/2020 (GMT+7)
Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 2020

Bộ Y tế vừa ban hành Công văn số 2513/BYT-KCB gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5/2020.

Công văn nêu rõ, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong mỗi năm và hơn 1 triệu ca tử vong vì hút thuốc thụ động trên toàn thế giới. Nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các quốc gia đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) lấy ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá.

Năm 2020, chủ đề “Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá” được WHO lựa chọn nhằm thông tin tới cộng đồng tác hại của việc nghiện chất nicotine có trong các sản phẩm thuốc lá, đồng thời kêu gọi các quốc gia thực hiện những chính sách mạnh mẽ để bảo vệ giới trẻ trước nguy cơ sử dụng các sản phẩm thuốc lá, bao gồm cả thuốc lá điếu truyền thống cũng như các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng,…

Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như: tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm khác theo quy định tại Điều 11 và Điều 12 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Chỉ đạo các Sở, ban ngành, đoàn thể ở địa phương chủ động, phối hợp chặt chẽ và tạo điều kiện thuận lợi để cơ quan đầu mối được giao thực hiện hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá tại tỉnh triển khai hoạt động nhằm đảm bảo hiệu quả của công tác phối hợp liên ngành trong hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá. Chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng Làng văn hoá - Sức khoẻ với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào; lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào hương ước, quy ước tại thôn, làng, ấp, bản, khu dân cư. Có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 Trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá trong việc tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc và nêu cao vai trò gương mẫu không hút thuốc của người đứng đầu. Trách nhiệm của người hút thuốc: không hút thuốc tại địa điểm có quy định cấm, không hút thuốc trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi, giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá. Tiếp tục truyền thông về tác hại của thuốc lá điếu thông thường, kết hợp với truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha…

Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc lồng ghép công tác kiểm tra việc thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá vào chương trình công tác trên địa bàn tỉnh. Việc kiểm tra tập trung vào việc tuân thủ quy định cấm hút thuốc tại các địa điểm có quy định cấm, quy định treo biển báo cấm hút thuốc, quy định ban hành nội dung phòng chống tác hại thuốc lá trong kế hoạch hoạt động hằng năm, quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Kiểm tra việc thực hiện quy định cấm quảng cáo, tiếp thị thuốc lá trực tiếp tới người tiêu dùng dưới mọi hình thức, bao gồm cả các hình thức giới thiệu, quảng cáo trên mạng internet. Kiểm tra việc thực hiện các quy định về bán thuốc lá.

Đối với tổ chức Công đoàn: sau 5 năm thực thi Luật PCTH của thuốc lá trong hệ thống Công đoàn Việt Nam bước đầu đã thu được kết quả tích cực, có 80% số cơ quan, đơn vị trực thuộc các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương triển khai các biện pháp xây dựng môi trường không khói thuốc; 100% LĐLĐ tỉnh, thành phố xây dựng chương trình, kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác PCTH của thuốc lá, hằng năm đều đưa nội dung không hút thuốc tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế và là mội trong những tiêu chí bình xét, phân loại thi đua cuối năm giữa các tập thể, cá nhân; 100% cơ quan LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại các nơi quy định. Đặc biệt, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ký cam kết xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc với 32 LĐLĐ tỉnh, thành phố; tuyên truyền, vận động được 191.000 đoàn viên, CNVCLĐ bỏ hút và hơn 250.000 giảm hút thuốc lá.

 

VN

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: