Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 05:27 17/06/2020 (GMT+7)
Báo chí đồng hành với hoạt động công đoàn

Ngày 17/6, Hội nghị gặp mặt kỷ niệm 95 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam và giao ban 6 tháng đầu năm 2020 diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ VN).

Cùng dự có đại diện các Ban, đơn vị trực thuộc Tổng LĐLĐ VN và lãnh đạo, phóng viên của 27 cơ quan báo chí trong và ngoài hệ thống công đoàn.

Báo cáo kết quả hoạt động những tháng đầu năm 2020, ông Lê cao Thắng – Phó trưởng ban phụ trách Ban Tuyên giáo cho biết, đã có hàng trăm bài báo về những khó khăn trong đời sống, việc làm của người lao động. Một số vụ việc lớn, như doanh nghiệp nợ lương, nợ đọng BHXH … được báo chí đồng loạt lên tiếng, góp phần thúc đẩy những chỉ đạo từ Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước trong giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Báo chí  đã lên tiếng mạnh mẽ, chỉ ra những thủ đoạn và hệ lụy của tình trạng “tín dụng đen” hoành hành, qua đó cảnh báo công nhân, lao động cảnh giác và lựa chọn vay tài chính an toàn. “Báo chí không chỉ giúp tuyên truyền, đưa các hoạt động công đoàn đến với đông đảo các tầng lớp nhân dân mà còn là kênh thông tin quan trọng để tổ chức Công đoàn tự đánh giá lại mình nhằm kịp thời khắc phục những hạn chế, tồn tại và phát huy hơn nữa những mặt tích cực” – ông Thắng nhấn mạnh.

Ông Lê Cao Thắng - Phó trưởng ban phụ trách Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam báo cáo tại Hội nghị

Những tháng cuối năm 2020, dự báo tình hình dịch bệnh Covid - 19 tiếp tục có những tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến một bộ phận không nhỏ người lao động, có thể phát sinh những diễn biến phức tạp trong quan hệ lao động nhất là vào dịp cuối năm. Các cơ quan báo chí sẽ tiếp tục đồng hành với Tổng LĐLĐ Việt Nam tuyên truyền về dự án Luật sửa đổi, bổ sung Luật Công đoàn; công tác tham gia xây dựng và triển khai các nghị định, văn bản hướng dẫn thi hành Bộ luật Lao động (sửa đổi) trong tổ chức Công đoàn; vai trò tổ chức Công đoàn trong Hội đồng Tiền lương quốc gia về thương lượng tiền lương tối thiểu vùng 2021.

Phản ánh công tác tham gia kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động đối với người lao động nhất là việc triển khai thực hiện Nghị định 42/NĐ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động về bảo hiểm xã hội; an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca... của tổ chức Công đoàn.

Phản ánh các mô hình hay, cách làm tốt thiết thực chăm lo lợi ích vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động, đặc biệt là chăm lo cho đoàn viên, người lao động ở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, các khu công nghiệp, khu chế xuất; kế hoạch chăm lo cho đoàn viên và người lao động trong dịp Tết Nguyên đán 2021 của các cấp Công đoàn.

Tuyên truyền hoạt động của các cấp Công đoàn nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929/28-7-2020); đoàn viên, công nhân viên chức lao động và tổ chức Công đoàn đóng góp ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Phản ánh các phong trào thi đua tại cơ sở, thúc đẩy năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, hiệu quả công tác, đảm bảo an toàn lao động. Tổ chức xét chọn và trao tặng “Giải thưởng Nguyễn Văn Linh” lần thứ II, năm 2020; Biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động các cấp tiến tới Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động lần thứ X, giai đoạn 2016 - 2020.

Tại Hội nghị, ông Trần Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ VN gửi lời chúc mừng tốt đẹp và cảm ơn các cơ quan báo chí và các nhà báo, phóng viên, những người làm công tác báo chí đã gắn bó, dấn thân với hoạt động công đoàn để có những tác phẩm báo chí tuyên truyền sâu sắc, kịp thời góp phần củng cố niềm tin của người lao động đối với tổ chức công đoàn cũng như khẳng định và nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò, vị trí của Công đoàn Việt Nam.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ VN phát biểu tại Hội nghị

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị các cơ quan báo chí ngoài phối hợp tuyên truyền các nội dung nêu trên tiếp tục hợp tác tốt hơn với tổ chức công đoàn trong giới thiệu, nhân rộng các doanh nghiệp tiêu biểu đã nỗ lực vượt khó, tìm các đơn hàng, đổi mới dây chuyền sản xuất, bố trí lại việc làm, ổn định thu nhập cho người lao động. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho công nhân, lao động trong việc chủ động học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, lao động sản xuất với năng suất cao, chất lượng tốt, nhanh chóng thích ứng với cuộc sống bình thường mới, chuẩn bị tâm thế để đón chờ làn sóng đầu tư vào Việt Nam.

Đối với những vụ việc nổi cộm, phức tạp liên quan đến quan hệ lao động, ông Trần Thanh Hải đề nghị cần có sự chủ động thông tin hai chiều giữa cơ quan báo chí và tổ chức công đoàn.

Tại buổi gặp, đại diện phóng viên, nhà báo thuộc các cơ quan báo chí gửi lời cảm ơn tới Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chủ động cung cấp thông tin, tạo điều kiện tác nghiệp, trao đổi nhiều nội dung quan trọng liên quan đến chế độ, chính sách của Nhà nước, của tổ chức Công đoàn Việt Nam chăm lo cho người lao động gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid – 19; một số vấn đề liên quan đến việc làm, thu nhập ổn định của người lao động hiện nay và trong thời gian tới. Đồng thời mong muốn Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho phóng viên, nhà báo tiếp cận thông tin dễ dàng, nhanh chóng hơn nữa để báo chí hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình vì mục tiêu chung của đất nước, của tổ chức Công đoàn Việt Nam.

N.T

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: