Tuyên truyền giáo dục
Cập nhật lúc 08:33 10/06/2020 (GMT+7)
“Ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động"

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN vừa ban hành Kế hoạch số 47/KH-TLĐ về tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma tuý trong công nhân, viên chức, lao động. Theo đó:

Tháng hành động phòng, chống ma tuý năm 2020 diễn ra từ ngày  01 đến ngày 30 tháng 6 với chủ đề “Ngăn chặn hiểm họa ma túy trong công nhân lao động".

Theo Kế hoạch, các cấp công đoàn tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, cảnh báo trong công nhân lao động, nhất là công nhân lao động khu công nghiệp, khu chế xuất về hiểm họa ma túy. Tập trung tuyên truyền tới các đối tượng có nguy cơ cao như công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, bộ phận công nhân lao động làm việc tại ngành nghề đặc thù như điện lực, giao thông, xây dựng và những địa phương có tụ điểm ma túy... Đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền cho công nhân lao động về tác hại của các loại ma túy tổng hợp đang xuất hiện và gia tăng nhanh chóng. Trang bị các kỹ năng  để  công nhân lao động  tự bảo vệ bản thân, không bị dụ dỗ, lôi kéo sử dụng ma túy. Phát động phong trào công nhân, viên chức, lao động tham gia phòng, chống ma túy, nêu cao tinh thần cảnh giác phát hiện, tố giác tội phạm, các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng chất ma túy. Đề cao vai trò, trách nhiệm  của mỗi cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động trong việc tuyên truyền, vận động gia đình, người thân thực hiện tốt các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy.

Cùng với đó, tiếp tục xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến về phòng, chống ma túy đảm bảo an ninh trật tự tại các địa bàn có đông công nhân lao động. Duy trì và phát triển nhân rộng các mô hình về an ninh trật tự có hiệu quả tại các khu công nghiệp. Thành lập và nhân rộng các “Khu nhà trọ công nhân không có tội phạm, ma tuý  và tệ nạn xã hội” tại các tỉnh có khu công nghiệp, có đông công nhân lao động. Xây dựng các mô hình truyền thông phòng, chống ma túy tại khu công nghiệp tập trung; củng cố các thiết chế về hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao tạo sân chơi lành mạnh giúp công nhân lao động tránh xa ma tuý và tệ nạn xã hội.

Các cấp công đoàn cần tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Công an nhân dân trong công tác phòng, chống ma túy. Nắm tình hình tội phạm ma túy và các tệ nạn xã hội trong công nhân, viên chức, lao động, nhất là tại các địa bàn, khu vực nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng... nơi các đối tượng có thể lợi dụng sản xuất, điều chế và tàng trữ trái phép chất ma túy, kịp thời phát hiện người sử dụng trái phép chất ma túy, nhằm ngăn chặn sự gia tăng người nghiện trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Mục đích của các hoạt động nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong  công tác phòng, chống ma túy, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; vì cuộc sống bình yên và sức khỏe của người lao động, đồng thời ngăn chặn tệ nạn ma túy trong công nhân lao động, tạo môi trường lành mạnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

ĐẶNG LỢI

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: