Thời sự
Cập nhật lúc 09:39 03/07/2025 (GMT+7)
Từ hỏi nhiều nơi đến 5 phút là xong việc, người dân cảm nhận rõ thay đổi hành chính công

Ngày 2.7, tại Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Hà Nội chi nhánh số 3 (Hoàn Kiếm), nhiều người bất ngờ vì thủ tục được xử lý chưa đến 5 phút.

Theo ghi nhận, ngay từ sáng sớm, các quy trình tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn và xử lý đã được tự động hóa nhờ hệ thống công nghệ hiện đại. Người dân chỉ cần vài thao tác đơn giản để hoàn tất các bước đăng ký.

Anh Nguyễn Phương (Đống Đa - Hà Nội), cho biết anh đến công chứng hồ sơ giấy tờ và cảm thấy dịch vụ công hiện nay đã thay đổi nhiều so với trước. “Tác phong cán bộ chuyên nghiệp, thái độ phục vụ tốt, mọi thứ rõ ràng và thuận tiện hơn. Tôi hy vọng mô hình này sẽ tiếp tục được mở rộng" - anh nói.

Cùng trải nghiệm, ông Nguyễn Vinh Lương (Hoàn Kiếm - Hà Nội) cho biết dịch vụ công giờ đây đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực so với trước đây.

“Ngày trước tôi phải hỏi nhiều nơi, đi hết đơn vị này đẩy sang đơn vị khác. Hôm nay tôi đến Trung tâm hỏi về việc nộp thuế trước bạ còn nợ và được hướng dẫn rất cặn kẽ. Chưa đến 5 phút đã xong. Tôi thực sự thấy hài lòng” - ông nói.

 

Ông Nguyễn Vinh Lương (Phố Hàng Phèn, Hà Nội) cho biết cảm thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ công do MobiFone hỗ trợ cung cấp. Ảnh: MobiFone
Ông Nguyễn Vinh Lương (Phố Hàng Phèn, Hà Nội) cho biết cảm thấy hài lòng với chất lượng dịch vụ công do MobiFone hỗ trợ cung cấp. Ảnh: Phương Anh

Ông Lương cũng cho biết ông từng lo ngại việc sáp nhập và thay đổi mô hình có thể gây khó khăn, nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. “Cách làm việc của Trung tâm Phục vụ hành chính công rất hiện đại, minh bạch, tôi rất phấn khởi” - ông chia sẻ.

Ông Đỗ Thanh Hà - Công chức tại Trung tâm chia sẻ, chỉ trong ngày đầu tiên, đơn vị đã tiếp nhận 70 đến 90 lượt công dân đến làm các thủ tục như khai sinh, khai tử, cấp bản sao giấy tờ, đăng ký kinh doanh, giấy tờ nhà đất và cả những hồ sơ liên quan đến Sở Quy hoạch - Kiến trúc.

Theo ông, việc áp dụng mô hình phi địa giới hành chính khiến lượng người dân đến làm thủ tục tăng rõ rệt so với trước thời điểm ngày 1.7. Những thủ tục trước đây thuộc thẩm quyền của quận nay được tiếp nhận và xử lý tại phường hoặc Trung tâm, giúp người dân thuận tiện trong việc di chuyển.

 

Ngày thứ hai Hà Nội vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, với sự phối hợp triển khai từ Tổng công ty Viễn thông MobiFone, nhiều thủ tục được thực hiện nhanh chóng. Ảnh: Phương An
Ngày thứ hai Hà Nội vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, với sự phối hợp triển khai từ Tổng công ty Viễn thông MobiFone, nhiều thủ tục được thực hiện nhanh chóng. Ảnh: Phương Anh

Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội chi nhánh số 3, người dân được hướng dẫn lấy số thứ tự tại các ki-ốt tự động, kê khai thông tin trực tuyến, sau đó sử dụng trạm số hóa để scan và lưu trữ tài liệu. Dữ liệu từ đây được truyền ngay đến bộ phận chuyên môn, giúp quá trình xử lý hồ sơ diễn ra nhanh chóng, đồng bộ.

Trung tâm còn được trang bị hệ thống máy tính, phần mềm, máy scan hiện đại và hệ thống thông tin do MobiFone cung cấp, hỗ trợ kỹ thuật. Ông Hà cho biết, từ khi đưa vào triển khai, hệ thống thông tin của MobiFone vận hành ổn định, đáp ứng tốt yêu cầu xử lý hồ sơ và nâng cao hiệu suất làm việc của cán bộ.

Được biết, MobiFone là đơn vị phối hợp triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tại Hà Nội và Thái Nguyên. Trước khi chính thức triển khai vào ngày 1.7, MobiFone đã tổ chức hỗ trợ cài đặt hệ thống để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của mô hình chính quyền hai cấp, đồng bộ dữ liệu giữa cấp tỉnh, thành phối và cấp xã, phường. Hệ thống giúp tinh giản quy trình xử lý, tiết kiệm nguồn lực vận hành, giảm thiểu chồng chéo, đồng thời nâng cao năng lực quản lý và giám sát của chính quyền địa phương.

 

Người dân trải nghiệm dịch vụ công tại Trung tâm phục vụ Hành chính công Hoàn Kiếm.
Người dân trải nghiệm dịch vụ công tại Trung tâm phục vụ Hành chính công Hoàn Kiếm. Ảnh: Phương Anh

Việc đưa công nghệ vào quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ góp phần nâng cao tính minh bạch, tăng khả năng kiểm soát tiến độ và chất lượng giải quyết thủ tục hành chính. Mô hình này cũng giúp người dân và doanh nghiệp có thể theo dõi tiến độ xử lý hồ sơ theo thời gian thực, tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại và chờ đợi.

Việc triển khai hệ thống cũng nhằm hiện thực hóa tinh thần Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Với nền tảng công nghệ hiện đại, chính quyền địa phương có thể từng bước chuyển sang mô hình phục vụ, lấy người dân làm trung tâm, nâng cao chất lượng hoạt động hành chính công.

Được biết trong thời gian tới, Trung tâm Phục vụ hành chính công Hà Nội chi nhánh số 3 sẽ bổ sung thêm các trang thiết bị, nâng cấp phần mềm.

Ngay trong những ngày đầu triển khai, mô hình chính quyền hai cấp tại Hà Nội đã ghi nhận sự hưởng ứng tích cực từ người dân. Việc tổ chức vận hành đồng bộ giữa chính quyền và doanh nghiệp công nghệ mở ra hướng đi mới trong cải cách hành chính, giúp nâng cao niềm tin của người dân vào bộ máy công quyền, góp phần xây dựng một nền hành chính hiện đại, thân thiện, hiệu quả.

https://laodong.vn/xa-hoi/tu-hoi-nhieu-noi-den-5-phut-la-xong-viec-nguoi-dan-cam-nhan-ro-thay-doi-hanh-chinh-cong-1533727.ldo

Phương Anh (báo lao động)

In
Về đầu
Lượt truy cập: