Thời sự
Cập nhật lúc 09:45 26/01/2021 (GMT+7)
TPHCM tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, UBND TPHCM yêu cầu hạn chế tập trung đông người và hạn chế tổ chức các lễ hội. Đối với các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch...

Ngày 25.1, UBND TPHCM đã ban hành văn bản việc thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ trong công tác tăng cường phòng, chống dịch COVID-19.

Theo UBND TPHCM, hiện nay dịch bệnh COVID - 19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, đặc biệt đã xuất hiện chủng vi rút mới có khả năng lây lan mạnh hơn vi rút SARS-CoV-2 tại 38 quốc gia, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan ở Việt Nam vẫn rất cao, nhất là từ người nhập cảnh từ các nước đang bùng phát dịch bệnh và người nhập cảnh trái phép không được kiểm soát qua đường mòn, lối mở... Bên cạnh đó, trong cộng đồng vẫn còn tình trạng chủ quan, lơ là, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND TPHCM yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh minh họa: Anh Tú
UBND TPHCM yêu cầu tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Ảnh minh họa: Anh Tú

Nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, đảm bảo đón Tết Nguyên đán Tân Sửu an toàn và tươi vui, UBND TPHCM yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị và Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục quán triệt tinh thần đề cao cảnh giác, không được lơ là, chủ quan; Đồng thời, tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện Bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch bệnh tại các tổ chức, đơn vị, khu dân cư, các nơi có nguy cơ cao như siêu thị, nhà ga, sân bay, trường học, doanh nghiệp, nhà máy...; Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu nếu để xảy ra vi phạm.

UBND TPHCM yêu cầu hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội. Đối với các sự kiện tập trung đông người phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế về phòng, chống dịch. Tiếp tục tuyên truyền, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Bộ Tư lệnh TPHCM được giao phối hợp với Sở Y tế tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định; tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

UBND TPHCM giao Công an TP chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho lực lượng công an các cấp tăng cường kiểm tra, phát hiện và điều tra, xử lý theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, cơ sở lưu trú và khách sạn nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, các trường hợp chống đối, không chấp hành quy định phòng, chống dịch bệnh COVID - 19 .

Cảng vụ Hàng không miền Nam được giao chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch trước, trong và sau chuyến bay chở người nhập cảnh, phối hợp các đơn vị liên quan bảo đảm phát hiện sớm và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ mắc bệnh nhập cảnh qua đường hàng không.

Sở Y tế TPHCM được giao phối hợp chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm ngặt quy định về cách ly tập trung và theo dõi y tế sau cách ly tập trung.

Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường thông tin tuyên truyền về nguy cơ dịch bệnh, khuyến cáo người dân đề cao cảnh giác, thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép, vi phạm quy định phòng, chống dịch.

https://laodong.vn/y-te/tphcm-tang-cuong-phong-chong-dich-covid-19-dip-tet-nguyen-dan-874087.ldo

HỮU HUY (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: