Thời sự
Cập nhật lúc 08:11 08/02/2023 (GMT+7)
Tàu tuần tra Hải quân Anh cập cảng ở TPHCM

TPHCM - Chiều 7.2, tàu tuần tra xa bờ của Hải quân Hoàng gia Anh mang tên HMS Spey, do Trung tá Thuyền trưởng Michael Proudman chỉ huy đã cập cảng bến Nhà Rồng, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày tại TPHCM.

HMS Spey là một trong những con tàu “thân thiện với môi trường” nhất của Hải quân Hoàng gia Anh và đã làm việc với các đối tác trong khu vực để thực hiện các cuộc khảo sát môi trường và thủy văn cũng như lấy mẫu nước để hỗ trợ các nghiên cứu về biến đổi khí hậu. Được biết, đây là tàu Hải quân Hoàng gia thứ 4 được cử đến Việt Nam trong vòng 5 năm qua.

 
Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Sprey là một trong 2 tàu chiến của hải quân Anh được triển khai dài hạn tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ảnh: Anh Tú 

Ông Iain Frew, Đại sứ Anh tại Việt Nam nhìn nhận đây là cơ hội để khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Hiện Vương quốc Anh và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ về chuyển đổi năng lượng và hướng tới kinh tế xanh.

“Chuyến thăm của tàu HMS Spey đến TP.HCM diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Vương quốc Anh - Việt Nam. Cột mốc này đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước, trong đó hợp tác về an ninh, quốc phòng đang ngày càng được củng cố và phát triển”- ông Iain Frew cho biết.

Đại tá Lê Nam Sơn (phải), Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đại diện lãnh đạo Quân chủng Hải quân Việt Nam tặng hoa, đón Trung tá Michael Proudman (phải), thuyền trưởng chỉ huy tàu HMS Spey.
Đại tá Lê Nam Sơn (bên phải ảnh), Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 125, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân đại diện lãnh đạo Quân chủng Hải quân Việt Nam tặng hoa, đón Trung tá Michael Proudman (trái ảnh), thuyền trưởng chỉ huy tàu HMS Spey. Ảnh: Anh Tú

Trong thời gian thăm hữu nghị TPHCM đến ngày 11.2.2023, các sĩ quan, thủy thủ đoàn tàu HMS Spey thăm, chào xã giao lãnh đạo UBND TPHCM; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 7; thăm và làm việc tại Vùng 2 Hải quân; tham gia các hoạt động giao lưu thể thao, văn hóa với cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 Hải quân và tham quan một số di tích lịch sử, văn hóa của TPHCM…

\ 
 
Tàu được trang bị nhiều phương tiện hiện đại. Ảnh: Anh Tú. 

Tàu HMS Spey được thiết kế thực hiện các hoạt động đa nhiệm trên biển, trong đó tập trung vào các nghiệm vụ bảo đảm an ninh hàng hải khu vực ven biển và cứu trợ thiên tai. Tàu có trọng tải 2.000 tấn, dài 90,5 m, tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ với tầm hoạt động hơn 5.000 hải lý. HMS Spey có sàn đáp 20 mét phục vụ hạ cánh và tiếp nhiên liệu cho một chiếc trực thăng cỡ trung bình và sử dụng hai chiếc thuyền đi biển bơm hơi thân cứng. HMS Spey được trang bị một rada giám sát trên không; hải pháo 30 mm và một số loại súng máy khác.

Tàu HMS Sprey là tàu tuần tra xa bờ thuộc lớp River thế hệ 2 của Hải quân Hoàng gia Anh và là một trong hai tàu chiến của Anh đang được triển khai dài hạn tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Phái đoàn Anh và Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước tàu HMS Spey vào ngày 7.2

Phái đoàn Anh và Việt Nam chụp ảnh lưu niệm trước tàu HMS Spey vào ngày 7.2

https://laodong.vn/thoi-su/tau-tuan-tra-hai-quan-anh-cap-cang-o-tphcm-1145253.ldo

ANH TÚ (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Lượt truy cập: