Thời sự
Cập nhật lúc 09:25 14/08/2020 (GMT+7)
Hà Nội thiếu sinh phẩm xét nghiệm PCR, phải tiếp nhận từ nhiều nguồn

Tính đến nay, Hà Nội có gần 100.000 người trở về từ Đà Nẵng nhưng số người được lấy mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR lại chưa đến một phần ba.

Cán bộ y tế sắp xếp các mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Bích Ngọc

Cán bộ y tế sắp xếp các mẫu xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Bích Ngọc

Bác sĩ Lê Thị Hồng Loan, Trưởng phòng khám (Trung tâm Y tế quận Tây Hồ) cho biết, hiện số lượng mẫu cần lấy cho người dân trên địa bàn quận vẫn chưa đủ do test xét nghiệm RT-PCR được cấp còn ít. 

"Nếu được cung cấp đủ test, trung tâm sẽ làm trong 2-3 ngày là hoàn thành. Tuy nhiên, do số lượng test ít nên trung tâm phải xếp theo thứ tự ưu tiên. Đầu tiên là ưu tiên lấy mẫu cho người có yếu tố dịch tễ và triệu chứng như: Ho, sốt, khó thở..., tiếp đến là ưu tiên người có bệnh nền, trường hợp F1..."- bác sĩ Lê Thị Hồng Loan lưu ý.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, không riêng trên địa bàn quận Tây Hồ mà tại một số quận khác trên địa bàn Thủ đô, như: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hà Đông..., công tác lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR còn chậm và gặp nhiều khó khăn.

Tính đến 12h ngày 12.8, toàn thành phố đã gửi 14.427 mẫu đến các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế để tiến hành làm xét nghiệm RT-PCR nhưng mới có kết quả 11.039 mẫu đều âm tính.

Thành phố triển khai lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR từ ngày 8.8 và phấn đấu trong 1 tuần hoàn thành việc xét nghiệm cho khoảng 75.000 người dân trở về từ Đà Nẵng nhưng với tốc độ như hiện nay, mục tiêu này khó có thể thực hiện được.

Về vấn đề này, theo ông Hoàng Đức Hạnh, hiện nay, số lượng vật tư (ống dung môi, que lấy mẫu...) cũng có hạn, cơ sở sản xuất không đáp ứng đủ. Thêm vào đó, hiện các đơn vị của Bộ Y tế đã cố gắng để hỗ trợ Hà Nội, như: Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ xét nghiệm 40.000 mẫu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương hỗ trợ 10.000 mẫu, Bệnh viện Nhi trung ương hỗ trợ 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương hỗ trợ 10.000 mẫu.

Thế nhưng, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, hiện công suất xét nghiệm của Bệnh viện Nhi trung ương cũng chỉ đạt 500 mẫu/ngày, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đạt 1.000 mẫu/ngày... Do đó, các đơn vị này không thể tiếp nhận một lúc vài chục nghìn mẫu và trả lời kết quả ngay được.

UB Mặt trận Tổ quốc tiếp nhận vật tư y tế hỗ trợ cho Hà Nội. Ảnh: Bích Ngọc
UB Mặt trận Tổ quốc TP HN tiếp nhận vật tư y tế hỗ trợ cho Hà Nội. Ảnh: Bích Ngọc
Tiếp nhận vật tư y tế từ nhiều nguồn

Để tăng tốc triển khai xét nghiệm RT-PCR cho người dân Thủ đô, theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội hiện CDC Hà Nội đã làm việc với Học viện Quân y, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương về mua sắm, bổ sung vật tư phục vụ xét nghiệm RT-PCR. Theo đánh giá, khả năng cung cấp các vật tư y tế phục vụ xét nghiệm là khó khăn.

Tuy nhiên, hiện nay, một số bệnh viện ngoài công lập, một số doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ vật tư, thiết bị sinh phẩm y tế phục vụ công tác xét nghiệm cho ngành Y tế Thủ đô. Đơn cử như chiều 13.8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tiếp nhận sự ủng hộ của các đơn vị: Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc 20.000 bộ lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trị giá 2 tỷ đồng; Tập đoàn Vingroup ủng hộ 20.000 bộ lấy mẫu xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trị giá 1,2 tỷ đồng...

Mỗi bộ dụng cụ gồm có 01 que lấy mẫu dịch hầu họng, 01 que lấy mẫu dịch tỵ hầu và một tuýp chứa môi trường bất hoạt vi-rút dung tích 3ml. Sản phẩm được sản xuất bởi Trung tâm Ứng dụng Khoa học Công nghệ y sinh – Viện Vệ sinh dịch tễ Trung Ương đã được Bộ Y tế cấp phép, đảm bảo các tiêu chí về độ đặc hiệu, độ an toàn và độ chính xác.

Ông Tuấn cho biết, sự hỗ trợ này có ý nghĩa rất lớn cho Hà Nội, bổ sung lượng mẫu xét nghiệm đang còn thiếu hiện nay, bảo đảm cho thành phố đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người dân.

https://laodong.vn/y-te/ha-noi-thieu-sinh-pham-xet-nghiem-pcr-phai-tiep-nhan-tu-nhieu-nguon-827664.ldo

THÙY LINH (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: