Thời sự
Cập nhật lúc 08:23 16/08/2019 (GMT+7)
Chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê cho tín dụng đen

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời câu hỏi chất vấn. Ảnh Quochoi.vn
 
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời câu hỏi chất vấn. Ảnh Quochoi.vn

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho hay, hiện chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê cho tín dụng đen của các lực lượng, kể cả trong lực lượng công an.

Chiều 15.8, tiếp tục phiên chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức tại phiên họp thứ 36, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) đặt câu hỏi tới Bộ trưởng Bộ Công an liên quan tới vấn đề “tín dụng đen” và việc đấu tranh, phòng ngừa loại tội phạm này như thế nào?

Trả lời câu hỏi chất vấn, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, trên toàn quốc, lực lượng công an đã khởi tố hơn 436 vụ và 766 bị can liên quan đến tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê. Trong đó, khởi tố 214 vụ, hơn 900 bị can liên quan đến tín dụng đen về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, làm tan rã nhiều băng nhóm tội phạm tín dụng đen trên toàn quốc, làm tan rã 1.400 các đường dây, tổ chức cho vay nặng lãi.

Do trấn áp mạnh, tội phạm liên quan đến tín dụng đen đã được kiềm chế, giảm tính phức tạp so với trước đây, nhiều chỗ tạm dừng hoạt động, hoạt động một cách cầm chừng và nhân dân đã cảnh giác với hoạt động này.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tô Lâm, tình hình tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê vẫn còn diễn biến phức tạp, có nơi có lúc gây lo lắng cho nhân dân; lưu ý hoạt động cho vay qua internet, tín dụng đen biến tướng qua không gian mạng, rất khó kiểm soát; tiền ảo và tiền thật thông qua internet để giao dịch tiền tệ.

Nguyên nhân được Bộ trưởng chỉ ra là nhu cầu cho vay và sử dụng tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn, xử lý tội phạm liên quan đến tín dụng đen còn nhiều khó khăn, do tội phạm sử dụng nhiều phương thức “lách luật”; xác định phạm vi dân sự, hình sự còn khó khăn cho cơ quan thực thi pháp luật.

Thời gian tới, Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ, lực lượng công an tiếp tục sử dụng biện pháp nghiệp vụ, kiểm soát, lên danh sách, đấu tranh triệt phá băng nhóm tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê ngay từ khi mới hình thành, không để hình thành các tổ chức, nhất là các tổ chức tội phạm. Việc điều tra, xử lý nghiêm các tội phạm liên quan đến tín dụng đen, mang tính răn đe cao vừa qua được lực lượng công an trên toàn quốc và nhiều địa phương triển khai rất tích cực, công tác tuyên truyền vận động đã làm cho nhân dân hiểu rõ nguy hiểm của tội phạm này.

Về mặt pháp luật, Bộ trưởng cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan để tháo gỡ vướng mắc pháp luật, không để tội phạm lợi dụng khe hở của pháp luật, làm cơ sở xử lý phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm tín dụng đen hiệu quả hơn.

“Chúng tôi cũng đặt vấn đề có hay không sự bảo kê của các lực lượng chức năng. Qua điều tra, hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê cho tín dụng đen của các lực lượng, kể cả trong lực lượng công an”. Quan điểm chúng tôi là xử lý nghiêm trường hợp bảo kê, liên quan đến bảo kê, không có vùng cấm nào liên quan đến hoạt động này. Nếu nhân dân, đại biểu phát hiện, chỉ ra vi phạm pháp luật về hoạt động này thì cứ trao đổi thông tin, chúng tôi sẽ tích cực điều tra”, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định. 

https://laodong.vn/thoi-su/chua-phat-hien-truong-hop-nao-bao-che-bao-ke-cho-tin-dung-den-749494.ldo

VƯƠNG TRẦN (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: