Thời sự
Cập nhật lúc 08:19 29/06/2022 (GMT+7)
Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế

Chủ tịch nước đề nghị Chính phủ và ngành y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sĩ nghỉ việc... Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế, chú ý những biến thể mới của COVID-19, không chủ quan.

Chủ tịch nước: Cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng hệ thống y tế
Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Tổng Công ty Dược Việt Nam. Ảnh: VPCTN

Chiều 28.6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Tổng Công ty Dược Việt Nam và trao Huân chương Lao động hạng Nhất – phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng Tổng Công ty.

Theo Văn phòng Chủ tịch nước, phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước cho rằng những khó khăn mà ngành y tế đang gặp phải chỉ là tạm thời, Đảng và Nhà nước rất quan tâm và sẵn sàng cùng giải quyết những thách thức và vướng mắc mà ngành y đang gặp phải.

Chủ tịch nước đề nghị ngành y tế và Tổng công ty Dược Việt Nam trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng cần bảo đảm dịch vụ y tế thông suốt để người bệnh an tâm và an toàn.

Chính phủ và ngành y tế cần sớm giải quyết những khó khăn, vướng mắc như bất cập trong đấu thầu, mua sắm vật tư y tế, thiết bị; tình trạng nhiều y bác sĩ nghỉ việc; thiếu thuốc và vật tư y tế ở nhiều bệnh viện,...

Trước mắt, cần có biện pháp phù hợp ngăn chặn khủng hoảng của hệ thống y tế, chú ý những biến thể mới của COVID-19, không chủ quan.

Cùng với đó, hoàn thiện cơ chế chính sách, nhất là cơ chế tài chính để nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ dịch vụ y tế, cải thiện tình trạng quá tải bệnh viện.

Mở rộng độ bao phủ của bảo hiểm y tế toàn dân, và phạm vi thanh toán bảo hiểm y tế, quan tâm các đối tượng chính sách, người nghèo. Chấn chỉnh hoạt động xã hội hóa nguồn lực trong phát triển y tế ở các bệnh viện công lập. 

Chủ tịch nước lưu ý cần đổi mới mạnh mẽ, toàn diện công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế cả về chuyên môn nghiệp vụ, y đức, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế.

Quan tâm, động viên hơn nữa đến đội ngũ y bác sĩ, dược sĩ trong cả nước rèn luyện, có nghị lực phấn đấu nâng cao trình độ, tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh.

Bên cạnh đó, phát triển chương trình khoa học công nghệ trọng điểm về dược liệu, chú trọng ứng dụng công nghệ và phát triển nguồn gen, dược liệu quý hiếm.

Phát triển một số vùng dược liệu quy mô lớn, tạo những nền tảng và tiền đề cần thiết để thúc đẩy ngành công nghiệp dược Việt Nam.

Trao đổi về giải pháp tháo gỡ tình trạng thiếu thuốc hiện nay, đề cập đến hệ thống các văn bản pháp luật hiện hành liên quan đến đấu thầu trang thiết bị y tế, thanh toán bảo hiểm y tế…, Chủ tịch nước nêu rõ, từ năm 2019 trở về trước, thời điểm chưa có dịch, cơ bản không xảy ra thiếu thuốc, chỉ có tình trạng thiếu cục bộ ở một số địa phương. Do đó, Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế tiếp tục vận dụng thể chế hiện hành để xử lý sớm vấn đề này.

Nêu lên nỗi lo lắng của người dân, người bệnh trước thực tế nhiều cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước, nhất là tại TPHCM và Hà Nội có tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, nhất là trong điều trị các bệnh nan y, Chủ tịch nước nêu rõ, cả nước đã có 91% người dân tham gia bảo hiểm y tế, đây là một thành công quan trọng, thể hiện sự ưu việt của chế độ. Do đó, một yêu cầu quan trọng là phải bảo đảm thuốc cho người tham gia bảo hiểm y tế.

Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm Tổng Công ty Dược. Ảnh: VPCTN
Chủ tịch nước tặng quà lưu niệm Tổng Công ty Dược. Ảnh: VPCTN

Chủ tịch nước đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các địa phương chủ động đàm phán, xây dựng kế hoạch đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế với các nhà sản xuất, cung ứng; nâng cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân. Tránh các tình trạng đấu thầu chậm, đùn đẩy trách nhiệm, thậm chí đặt thêm thủ tục hoặc không đủ nhân lực tổ chức đấu thầu tập trung.

“Cần xác định rõ trách nhiệm, đặc biệt là trách nhiệm người đứng đầu để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế do chậm đấu thầu”, Chủ tịch nước nhấn mạnh và đề nghị Bộ Y tế hoàn thiện cơ chế, chính sách dài hạn liên quan đến sửa đổi Luật đấu thầu, Luật bảo hiểm y tế và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan.

Bộ Y tế trình Chính phủ xem xét, thông qua cơ chế phù hợp hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám, chữa bệnh nhanh chóng có thuốc phục vụ người bệnh.

https://laodong.vn/thoi-su/chu-tich-nuoc-can-co-bien-phap-phu-hop-ngan-chan-khung-hoang-he-thong-y-te-1061716.ldo

PHẠM ĐÔNG (BÁO LAO ĐỘNG)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: