Thời sự
Cập nhật lúc 04:46 01/10/2023 (GMT+7)
Bão Koinu gần Biển Đông mạnh lên nhanh chóng

Theo tin bão mới nhất, sáng 1.10, bão Koinu gần Biển Đông đã mạnh lên nhanh chóng, với sức gió tăng từ 85 lên 105 km/h.

Bão Koinu gần Biển Đông mạnh lên nhanh chóng
Ảnh vệ tinh bão Koinu ngày 1.10.2023. Ảnh: Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA)

BNN đưa tin, cơn bão thứ 14 của mùa bão Thái Bình Dương 2023 - bão Koinu - đang mạnh lên và di chuyển về phía eo biển Ba Sĩ, phía nam Đài Loan (Trung Quốc).

Cơn bão bắt nguồn từ áp thấp nhiệt đới trên Thái Bình Dương ở phía tây bắc đảo Guam (Mỹ), được dự báo trở thành bão cuồng phong vào ngày 2.10. Sự tăng cấp này chủ yếu là do điều kiện thời tiết trong khu vực.

Bão Koinu được dự đoán sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến Đài Loan vào ngày 4.10, chủ yếu mang mưa đến khu vực phía đông hòn đảo này.

Theo dự báo bão của Cục Quản lý Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PASAGA), bão Koinu có khả năng đi qua eo biển Ba Sĩ giữa Philippines và Đài Loan vào khoảng ngày 5.10. Tuy nhiên, đường đi của bão có thể thay đổi do điều kiện thời tiết biến động.

Trong khi bão Koinu tiếp tục mạnh lên khi di chuyển theo hướng tây tây nam trên Biển Philippines và hướng về phía bắc Biển Đông, các nhà chức trách kêu gọi công chúng cập nhật các bản tin dự báo thời tiết mới nhất.

Ảnh vệ tinh bão Koinu hồi 9h ngày 1.10.2023. Ảnh: PASAGA
Ảnh vệ tinh bão Koinu hồi 9h ngày 1.10.2023. Ảnh: PASAGA

Khi cơn bão đến gần, điều quan trọng là người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng phải luôn cảnh giác và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn.

Cơ chế ứng phó thảm họa của Đài Loan đã được đặt trong tình trạng báo động để xử lý mọi trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra do bão.

Hiện tại, ngày 1.10, Đài Loan có nắng ở hầu hết khu vực, dự báo có mưa ở miền núi phía đông bắc. Cơ quan Quản lý Thời tiết Đài Loan đã đưa ra cảnh báo nắng nóng cho huyện Miêu Lật ở phía tây, cảnh báo nhiệt độ cao và khuyến cáo các biện pháp phòng ngừa cháy nắng và mất nước.

Chất lượng không khí ở Đài Loan được đánh giá từ tốt đến trung bình với gió đông bắc phân tán các chất ô nhiễm không khí.

Những cơn bão nhiệt đới như Koinu không chỉ ảnh hưởng đến khu vực mà bão đi qua, mà còn có thể tác động sâu sắc đến các kiểu thời tiết toàn cầu.

Ngoài ra, bão có thể làm gián đoạn việc di chuyển bằng đường hàng không, gây thiệt hại lớn về tài sản và thậm chí dẫn đến tử vong. Do đó, việc dự đoán chính xác và thông tin kịp thời về những cơn bão này là vô cùng quan trọng đối với an toàn công cộng và quản lý thiên tai.

https://laodong.vn/the-gioi/bao-koinu-gan-bien-dong-manh-len-nhanh-chong-1248742.ldo

NGỌC VÂN (báo lao động)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: