Thời sự
Cập nhật lúc 09:06 14/08/2020 (GMT+7)
Ấn tượng về những lần được gặp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Tôi có may mắn được nhiều lần gặp nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Mỗi lần gặp ông, với tôi, đều có thêm một bài học và là kỷ niệm đẹp. Ông đã thực sự truyền cảm hứng cho những cán bộ như tôi. Nay ông đã về với cõi vĩnh hằng, nhưng những lời căn dặn của ông chắc chắn sẽ còn mãi.

Tác giả bài viết (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (thứ hai từ trái sang) và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại kỳ họp Quốc hội khoá XIV. Ảnh: Trọng Đức

Tác giả bài viết (ngoài cùng bên phải) chụp ảnh kỷ niệm cùng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu (thứ hai từ trái sang) và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại kỳ họp Quốc hội khoá XIV. Ảnh: Trọng Đức

Những lời tâm huyết

Khi còn công tác ở Thành đoàn Hà Nội, nhiều lần tôi cùng anh em đại diện cho thanh thiếu nhi Thủ đô tới thăm, chúc mừng ông và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhân ngày thành lập Đảng hoặc các ngày lễ kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước.

Với phong cách giản dị, cởi mở, ông trò chuyện, thăm hỏi cán bộ trẻ chúng tôi rất chân tình, như không còn khoảng cách. Ông đã không ít lần thân tình căn dặn: Thanh niên Thủ đô rất đông, rất mạnh. Anh em phải đổi mới cách vận động để đông đảo thanh niên tham gia tổ chức Đoàn. Trong tổ chức hoạt động, phải đặc biệt quan tâm việc giáo dục lý tưởng cách mạng và học tập tấm gương Bác Hồ. Đưa thanh niên đi tình nguyện ở vùng sâu, vùng xa là rất tốt, nhưng quan trọng là phải thực chất, hiệu quả. Tình nguyện không chỉ để giúp bà con, mà quan trọng hơn là giúp thanh niên rèn luyện, nếm trải cuộc sống bà con vùng khó khăn; khi được làm cán bộ, mới có chính sách đúng để lo cho dân.

Khi tôi luân chuyển công tác về Huyện ủy Phúc Thọ, một năm đôi lần tôi vẫn đến thăm ông. Ông hỏi han thật tỉ mỉ đời sống bà con, về phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. Có lần ông tâm sự: “Làm Bí thư Huyện ủy sẽ được rèn luyện rất nhiều. Nhưng phải sâu sát cơ sở, chịu khó lắng nghe ý kiến của cán bộ và nhân dân. Phải làm thật tốt công tác dân vận. Lựa chọn cán bộ phải chặt chẽ, công tâm; chọn anh em dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Tuyệt đối không chọn mấy anh nịnh hót, chạy chọt, nói hay nhưng làm thì dở. Cái anh tử tế, chỉ chăm lo công việc chung, họ lấy đâu ra thời gian để nịnh cấp trên”.

Sau này, khi tôi chuyển công tác về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đến thăm và báo cáo với ông về công việc mới, ông ôn tồn dặn dò: “Công đoàn là tổ chức rất quan trọng, nhất là trong giai đoạn hiện nay. Làm cán bộ công đoàn phải sâu sát đời sống anh em công nhân viên chức, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ anh em khó khăn. Cần mạnh dạn đề xuất với Đảng, Nhà nước có các chủ trương, chính sách chăm lo cho người lao động và xây dựng giai cấp công nhân. Phải phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương để chỉ đạo hoạt động của tổ chức Công đoàn. Tập trung đầu tư xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn trưởng thành từ thực tiễn sản xuất và hoạt động công đoàn. Để làm thật tốt nhiệm vụ của cán bộ công đoàn là khó khăn lắm đấy, không như nhiều người nghĩ đâu”.

Ấn tượng khó quên

Là người trọn đời vì nước, vì dân, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu ngay cả khi sức khỏe đã rất yếu, vẫn đau đáu việc nước, việc dân. Trong nhiều lần trò chuyện, ông đều bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, nhất là công tác cán bộ. Ông trăn trở nhiều về tình trạng chạy chức, chạy quyền, nhiều cán bộ hư hỏng lọt vào bộ máy. Đến nhiệm kỳ XII của Đảng, đặc biệt từ giữa nhiệm kỳ, khi công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng đạt kết quả quan trọng bước đầu, ông tỏ ra phấn khởi và bày tỏ mong muốn Đảng phải tiếp tục đà này, đẩy mạnh hơn nữa.

Trưởng thành từ người lính, với tác phong quần chúng, có lý luận sâu sắc và thực tiễn phong phú, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu có sức thuyết phục đặc biệt với bất kỳ ai có dịp được tiếp chuyện ông. Ông am tường mọi lĩnh vực, thông thái, sâu sắc khi trao đổi về những vấn đề lớn của nước, của Đảng, của dân. Gặp ông lần nào tôi cũng cảm nhận được ở ông sự thân thiện, cởi mở, sôi nổi, tâm huyết và sâu sắc.

Dù biết rằng, sinh tử là quy luật muôn đời nhưng khi biết ông đã ra đi, tôi vẫn thấy bàng hoàng, mất mát. Những lần gặp, những lời dặn dò quý báu của ông, tôi sẽ nhớ mãi, đã, đang và sẽ làm theo.

https://laodong.vn/thoi-su/an-tuong-ve-nhung-lan-duoc-gap-nguyen-tong-bi-thu-le-kha-phieu-827726.ldo

​​​​​​​​​NGỌ DUY HIỂU - PHÓ CHỦ TỊCH TỔNG LĐLĐ VIỆT NAM

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: