Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 11:18 24/11/2020 (GMT+7)
Thừa đơn hàng nhưng khó tuyển lao động phổ thông

Vào thời điểm cuối năm tại tỉnh Đồng Nai, các doanh nghiệp nhận được nhiều đơn hàng nên đã bắt đầu đẩy mạnh các hoạt động mở rộng sản xuất, tuyển dụng lao động nhưng rất khó tuyển được lao động, đặc biệt là lao động phổ thông.

Người lao động đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại KCN Amata, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Minh Châu

Người lao động đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại KCN Amata, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Minh Châu

Nhu cầu cao, tuyển dụng được ít

Mới đây, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Đồng Nai đã tổ chức sàn giao dịch việc làm lưu động lần thứ 193 tại Trường Cao đẳng Công nghệ cao Đồng Nai (huyện Long Thành) nhằm kết nối nhu cầu việc làm cho người lao động (NLĐ) và doanh nghiệp (DN). Tại phiên giao dịch việc làm, đã có trên 40 DN đăng ký tham gia với nhu cầu hơn 4.000 LĐ chủ yếu là LĐ phổ thông. Nguyên nhân là do hiện nay, nhiều DN đang cần số lượng LĐ lớn để đáp ứng việc sản xuất mặt hàng Tết. Tuy nhiên, trong số gần 1.000 NLĐ đến nhận tư vấn, xin việc thì chỉ có khoảng 200 LĐ được tuyển dụng.

Bà Trần Thị Thuỳ Trâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Đồng Nai - cho biết, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng LĐ tại các DN đang tăng cao cho thấy nhiều DN đã phục hồi và đẩy mạnh hoạt động sản xuất.

Bà Đoàn Thị Kim Loan - Phó Chủ tịch CĐCS Công ty ChangShin VN (công ty trong ngành giày da, có khoảng 36.000 công nhân LĐ) - cho hay, thời gian qua, do phòng chống tốt dịch COVID-19, nên công ty được nhiều khách hàng tín nhiệm. Do đó, đơn hàng đến hết năm 2021 đã vượt gần như gấp đôi công suất của công ty. Công ty đang xây dựng 2 nhà xưởng mới nữa để đáp ứng việc thực hiện các đơn hàng. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là lượng LĐ cần tuyển đến hết năm là khoảng 5.000 công nhân, nhưng hiện việc tuyển dụng được công nhân cũng rất khó khăn…

Tương tự, ông Lê Nhật Trường - Chủ tịch CĐCS Công ty Pousung VN - cho biết, đơn hàng của DN đã đi vào ổn định. Vấn đề hiện tại là DN cũng đang thiếu LĐ để thực hiện các đơn hàng, nhưng việc tuyển dụng LĐ gặp khó khăn. Công ty dự kiến qua đầu năm 2021 sẽ bắt đầu tuyển dụng nhiều do thời điểm đó nhu cầu việc làm của người LĐ cao.

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, nhiều DN cũng đang đăng tuyển LĐ số lượng lớn để phục vụ triển khai các đơn hàng.

Công ty Changshin VN (xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) đã đăng tuyển 3.500 LĐ làm việc tại huyện Vĩnh Cửu và 1.000 LĐ làm việc tại huyện Long Thành; Công ty Taekwang Vina (KCN Biên Hoà 2, Đồng Nai) cũng đăng tuyển 2.000 LĐ. Đại diện các công ty nói rằng, mặc dù tình hình dịch bệnh COVID-19 còn phức tạp nhưng các DN cũng đang dần phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho NLĐ. Tại KCN Long Khánh (TP.Long Khánh), nhiều DN cũng đang tuyển dụng trên 1.000 LĐ để mở rộng sản xuất các ngành như điện tử, may mặc, giày da…

Công đoàn hỗ trợ người lao động

Để hỗ trợ việc làm cho NLĐ, bà Nguyễn Thị Tuyết - Chủ tịch Công đoàn các KCN Biên Hòa - cho hay, đơn vị từ sớm đã kết nối NLĐ mất việc làm đến các DN có nhu cầu tuyển dụng số lượng LĐ lớn trong các KCN Biên Hòa. Theo đó, đơn vị đã giải quyết việc làm cho hàng trăm LĐ thất nghiệp, bị ảnh hưởng việc làm do dịch bệnh. Công đoàn KCN vẫn đang tích cực giới thiệu LĐ cho các DN tuyển dụng gấp LĐ phổ thông, vừa giúp DN tìm kiếm được nguồn nhân lực, vừa giải quyết việc làm kịp thời cho NLĐ.

Ngoài giới thiệu việc làm, đối với những NLĐ bị mất việc làm, giảm thu nhập, các cấp Công đoàn Đồng Nai cũng hướng dẫn NLĐ các thủ tục để được hưởng chế độ đúng theo quy định.

https://laodong.vn/cong-doan/thua-don-hang-nhung-kho-tuyen-lao-dong-pho-thong-856774.ldo

HÀ ANH CHIẾN (báo lao động)

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: