Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 04:31 26/09/2022 (GMT+7)
Tết Nguyên đán 2023 nên được nghỉ sớm để giảm áp lực về giao thông

Liên quan đến đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2023, nhiều bạn đọc mong muốn được nghỉ từ ngày 28 tháng Chạp để có thời gian di chuyển từ thành phố lớn về quê hương.

Tết Nguyên đán 2023 nên được nghỉ sớm để giảm áp lực về giao thông
Hoa mai là loài hoa Tết đặc trưng của người miền Nam. Ảnh: Anh Tuấn

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành để trình Thủ tướng đề xuất nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

Bộ này đề xuất 2 phương án nghỉ Tết bao gồm nghỉ 7 ngày (bắt đầu nghỉ từ ngày 29 tháng Chạp) và nghỉ 9 ngày (bắt đầu nghỉ từ ngày 30 tháng Chạp).

Trong khi nhiều đơn vị đồng tình với phương án nghỉ 7 ngày, thì Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lại có đề xuất một phương án khác là nghỉ 8 ngày, bắt đầu từ 28 tháng Chạp.

Phương án đề xuất của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được nhiều bạn đọc, người lao động ủng hộ. 

Bạn đọc Nguyễn Tiến chia sẻ: "Phương án nghỉ Tết trên là phù hợp. Bởi nếu được nghỉ từ 28 tháng Chạp, người lao động có thời gian đi về quê, sắm sửa, chuẩn bị cho ngày Tết cổ truyền trọn vẹn nhất. Còn nếu nghỉ từ ngày 29 tháng Chạp vô tình gây khó khăn cho nhiều lao động về quê...".

Đồng quan điểm, bạn đọc An Nhiên cho rằng: "Nếu nghỉ 7 ngày dịp Tết Nguyên đán, tức là ngày nghỉ bắt đầu từ 29 tháng Chạp thì vô tình gây áp lực lớn giao thông đi lại những ngày cuối năm. Lúc này, tất cả dồn ra bến tàu, xe vào ngày hôm đó. Như vậy, rất có khả năng xảy ra tình trạng nhồi nhét, hét giá khi người dân đi xe khách".

Theo bạn đọc Phương Thảo, người lao động xa quê, làm việc tại các thành phố lớn mong mỏi dịp Tết để trở về. Theo quan sát hằng năm, bạn đọc này nhận thấy nhiều người đã xin nghỉ phép năm để được về quê sớm hơn. Như vậy, họ đi lại thuận tiện và có thời gian chăm chút cho những ngày Tết toàn vẹn nhất.

Cũng bày tỏ quan điểm về vấn đề này, bạn đọc Bích Phượng cho biết: "Năm ngoái ảnh hưởng của dịch COVID-19, do ở quê xa nên tôi đã lựa chọn ở lại phòng trọ. Những ngày đó buồn trẻ vô cùng, chỉ ước ao được về nhà ngay. Vì vậy, năm nay có thể sum vầy nên muốn được nghỉ dài ngày và nghỉ sớm hơn để được đón không khí chuẩn bị Tết cùng người thân của mình".

"Những ngày Tết, người lao động nào cũng lỉnh kỉnh đồ đạc ra bến xe để trở về quê. Với những người làm việc tại Hà Nội mà quê ở Lào Cai, Điện Biên, hay Hà Tĩnh thì di chuyển mất nhiều thời gian. Vì vậy, chúng tôi mong muốn được nghỉ trước Tết nhiều ngày hơn" - bạn đọc Nguyễn Nguyên nói.

Theo bạn đọc Trần Ngân, một năm thu nhập khá thì đón Tết sẽ hân hoan hơn. Còn những người không mấy dư dả thì còn tự nguyện làm xuyên Tết để có thu nhập cao hơn.

Bạn đọc Vũ Hằng cho rằng: "Nên để cho người lao động được lựa chọn phương án linh hoạt phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mỗi người. Người ở xa thì thích nghỉ sớm, đi làm sớm; người ở gần thì thích nghỉ sát Tết và nghỉ dài sau Tết. Như thế các cơ quan xí nghiệp vẫn có người làm việc và chỉ bị thật sự gián đoạn hoạt động hoàn toàn trong khoảng từ 30 Tết đến hết mùng 4 Tết thì nên linh động cho người lao động".

https://laodong.vn/y-kien-ban-doc/tet-nguyen-dan-2023-nen-duoc-nghi-som-de-giam-ap-luc-ve-giao-thong-1097162.ldo

ANH THƯ (BÁO LAO ĐỘNG)

 
In
Về đầu
Lượt truy cập: