Trang chủTin tứcCông đoàn 24/7Hoạt động công đoàn
Hoạt động công đoàn
Cập nhật lúc 08:53 24/05/2019 (GMT+7)
Tai nạn lao động xảy ra là trách nhiệm của người phụ trách

Chiều 23.5, CĐ các khu công nghiệp và chế xuất TPHCM và LĐLĐ Quận 7 TPHCM đã tổ chức Tọa đàm “Thực trạng và giải pháp về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), tai nạn lao động (TNLĐ) 2019” với sự tham gia của hơn 150 chủ tịch, phó chủ tịch CĐCS và các cán bộ, nhân viên làm công tác ATVSLĐ ở các doanh nghiệp.

Chủ tịch LĐLĐ Quận 7 Nguyễn Văn Tuyền phát biểu tại tọa đàm. Ảnh Nam Dương

Chủ tịch LĐLĐ Quận 7 Nguyễn Văn Tuyền phát biểu tại tọa đàm. Ảnh Nam Dương

Các tham luận và ý kiến phát biểu của các đại biểu tại tọa đàm đều cho rằng để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ thì cần tích cực tuyên truyền về pháp luật lao động, qua đó nâng cao hiểu biết của lãnh đạo doanh nghiệp cũng như NLĐ trong việc thực hiện ATVSLĐ; xây dựng và ban hành quy chế hoạt động ATVSLĐ và phổ biến đến từng NLĐ; lãnh đạo và BCH CĐCS cần thường xuyên tham gia học tập, bồi dưỡng, chia sẻ kiến thức về ATVSLĐ và tập huấn cho NLĐ. Đồng thời cũng phải lắng nghe các ý kiến, đề xuất từ NLĐ và có giải pháp kịp thời, thiết thực, hiệu quả để khắc phục tình trạng mất ATVSLĐ.

Tham luận tại tọa đàm với chủ đề “Kinh nghiệm và giải pháp nâng cao chất lượng mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV) tại đơn vị, doanh nghiệp”, ông Nguyễn Phước Đại, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH JUKI.VN, cho biết BCH CĐCS, Ban giám đốc và CNLĐ trong công ty  luôn  ý thức và hiểu được vai trò của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên trong việc đảm bảo ATLĐ sản xuất là rất quan trọng nhằm góp phần cải thiện điều kiện lao động, bảo vệ môi trường, ngăn ngừa sự cố, hạn chế TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, bảo vệ sức khoẻ, tính mạng và quyền lợi NLĐ.

Các đại biểu tham gia tọa đàm. Ảnh Nam Dương
Các đại biểu tham gia tọa đàm. Ảnh Nam Dương

Ông Đại chia sẻ kinh nghiệm: “Để đảm bảo ATVSLĐ, cần xây dựng và ban hành quy chế hoạt động của mạng lưới an toàn, vệ sinh viên, xác định rõ trách nhiệm của từng thành viên nhằm nâng cao ý thức về an toàn, không chủ quan, lơ là, xem TNLĐ xảy ra là trách nhiệm chính của những người được giao phụ trách. Phải bầu chọn người có uy tín, kinh nghiệm phù hợp với thực tế công việc. Lãnh đạo và BCH CĐCS cần thường xuyên tổ chức, tham gia cùng mạng lưới an toàn, vệ sinh viên, sinh hoạt, trao đổi, rút kinh nghiệm, lắng nghe các kiến nghị, đề xuất và có giải pháp khắc phục kịp thời tình trạng mất ATVSLĐ”.

Đại diện CĐCS Công ty TNHH Vĩ Châu cho biết hàng năm NLĐ trong công ty đều được học tập về ATVSLĐ,  được hướng dẫn cụ thể, thực tế để vận hành an toàn thiết bị cũng như nắm vững các nội quy, quy trình sản xuất. NLĐ trong công ty được trang bị đầy đủ các trang, thiết bị bảo hộ lao động, BCH CĐCS đề xuất lãnh đạo công ty thường xuyên kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ, tổ chức khám sức khỏe định kỳ và bệnh nghề nghiệp để kịp thời bố trí công việ phù hợp với sức khỏe của NLĐ. Tất cả các chi phí đều do NSDLĐ chi trả, còn NLĐ được chấm điểm trên thang điểm A, B, C  để thưởng thành tích của cá nhân sau một năm làm việc.

Đại diện CĐCS Công ty Lotteria Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm. Ảnh Nam Dương
Đại diện CĐCS Công ty Lotteria Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại tọa đàm. Ảnh Nam Dương

Đại diện CĐCS Công ty Lotteria Việt Nam cho biết, công ty thường xuyên huấn luyện về ATVSLĐ cho NLĐ và giao trách nhiệm cho người giám sát theo dõi, chấm điểm. Những nhân viên nào không đạt yêu cầu thì phải được huấn luyện lại.

 Còn từ thực tế hoạt động, đại diện CĐCS Công ty TNHH Tân Thuận, nơi cung cấp hạ tầng cơ sở, các dịch vụ cho hàng trăm DN trong KCX Tân Thuận, cho rằng để đảm bảo an toàn Phòng cháy, chữa cháy (PCCC), các KCN & CX, phải chấp hành nghiêm túc Luật PCCC, thành lập các đội PCCC hoạt động đúng nghiệp vụ không kiêm nhiệm; phải có quy định rõ chức năng và nhiệm vụ cụ thể cho các đội PCCC chuyên trách tại các KCN&CX.

https://laodong.vn/cong-doan/tai-nan-lao-dong-xay-ra-la-trach-nhiem-cua-nguoi-phu-trach-735142.ldo

NAM DƯƠNG (báo lao động)

 

In
Về đầu
Tin Công đoàn
Lượt truy cập: